Báo cáo thực hành Công tác xã hội cá nhân

Báo cáo thực hành Công tác xã hội cá nhân

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: docx

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên baotram và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

Lời cảm ơn

Trong quá trình thực tập môn học “Thực hành công tác xã hội cá nhân”, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, tôi đã nhận được sự giúp đỡ, động viên của gia đình, của thầy cô và bạn bè.

Để hoàn thành đợt thực tập này, trước hết tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các thành viên trong “Ngôi nhà bình yên”, đặc biệt là các nhân viên xã hội, đã hướng dẫn, giúp đỡ và chỉ bảo tôi trong suốt quá trình thực tập.

Đồng thời tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới cô Ngô Thị Thanh Mai - giảng viên môn “Thực hành công tác xã hội cá nhân”, đã ủng hộ, động viên tôi cũng như tạo điều kiện tốt nhất để tôi có thể hoàn thành đợt thực tập này.

Vì thời gian và kinh nghiệm còn hạn chế nên trong quá trình thực tập không thể tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các nhân viên xã hội tại cơ sở, của thầy cô và các bạn.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hà Nội, tháng 5 năm 2009

                                                                                         Sinh viên

 

 

 

 

 

Trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, bên cạnh sự biến đổi của khoa học kỹ thuật, sự phát triển của công nghệ và thông tin, sự nâng cao về đời sống văn hóa thì con người gặp phải hàng loạt những vấn đề như ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội… Con người ngày càng sống theo chủ nghĩa cá nhân nhiều hơn là theo chủ nghĩa tập thể, sự ích kỷ dẫn đến rất nhiều hành vi sai lệch làm tổn thương đến những người xung quanh.

Gia đình – nơi được gọi là tổ ấm của mỗi cá nhân, dần dần cũng đang bị mất đi giá trị của nó. Ngày càng xảy ra nhiều mối xung đột trong gia đình, giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

Trong gia đình, mối quan hệ giữa các cá nhân trong gia đình cũng có những biến đổi, quan hệ vợ chồng không chỉ chịu sự chi phối của quan điểm phụ quyền mà còn chịu ảnh hưởng của vấn đề kinh tế và các vấn đề tiêu cực khác. Tình cảm gia đình bị giảm sút, người chồng luôn luôn coi mình là người có quyền lực, địa vị cao nhất trong gia đình. Điều này đã làm mất đi sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Từ những thành kiến giới, những tác động tiêu cực từ nhiều phía, mối quan hệ vợ chồng rạn nứt, dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình mà nạn nhân ở đây chủ yếu là người phụ nữ. Có rất nhiều dạng bạo lực: bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực thể xác… Hầu hết, bạo lực gia đình đều xảy ra đánh đập, hành hạ tàn ác khiến cho người phụ nữ tổn thương nặng nề về cả thể xác lẫn tinh thần. Ngày càng xuất hiện nhiều vụ bạo lực gia đình thế nhưng vẫn chưa có sự can thiệp giúp đỡ kịp thời đến những người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình hiện nay đang là vấn đề bức xúc không chỉ đối với những người phụ nữ đang là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là vấn đề cấp thiết của toàn xã hội.

Ngôi nhà Bình yên – Trung tâm Phụ nữ và Phát triển chính là nơi hỗ trợ cho họ - những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Họ được hỗ trợ bởi một đội ngũ nhân viên xã hội tâm huyết và có nhiều chia sẻ, cảm thông trong công việc.  Ngôi nhà Bình yên thực sự là một điểm đến an toàn với họ khi mà sức khỏe, tính mạng của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng.

I. Giới thiệu về cơ sở thực tập.

1.  Lịch sử hình thành và phát triển

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) là đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam(WWU), được đặt tại 20 Thuỵ Khuê – Hà Nội. Trung tâm có chức năng phục vụ các nhiệm vụ chính trị - xã hội của Hội LHPN Việt Nam theo sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội nhằm hỗ trợ sự phát triển toàn diện về năng lực, trình độ mọi mặt, kỹ năng nghề nghiệp, thể lực và thẩm mỹ của Phụ nữ Việt Nam và được phép khai thác, cung cấp các dịch vụ phụ trợ để tận thu, hỗ trợ các hoạt động chính trị - xã hội và các chi phí khác của trung tâm.

Vào tháng 3/2007, CWD đã mở nhà tạm lánh dành cho phụ nữ là nạn nhân của Bạo lực gia đình ở Hà Nội và các tỉnh, lấy tên là Ngôi nhà Bình yên (NNBY).

Hai năm đầu hoạt động, Ngôi nhà Bình yên đã nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều các đối tác và nhà tài trợ như: các Hội Phụ nữ và chính quyền địa phương; công an phường sở tại; bệnh viện đa khoa Đức Giang; phòng tư vấn bệnh viện Gia Lâm; Quỹ nhi đồng Anh; Quỹ Ford; MCNV ….

Trong năm 2007, nhà tạm lánh đã hỗ trợ được 21 phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của BLGĐ. Đầu năm 2008, dự án đã có một số khó khăn, số lượng nạn nhân đến tạm trú tại NNBY ít hơn mức trung bình. Sau khi thực hiện các giải pháp tuyên truyền, số lượng nạn nhân cần được hỗ trợ tìm đến nhà tạm lánh đạt con số 27 người bao gồm cả phụ nữ và trẻ em và duy trì số lượng người tạm trú ở con số 8 – 10 người.

2.     Vai trò và chức năng

Cùng với các mô hình can thiệp đã có tại Việt Nam: các mô hình phòng chống BLGĐ, can thiệp khẩn cấp như: hòa giải, đường dây nóng, địa chỉ tin cậy, chính quyền địa phương… Nhà tạm lánh dành cho nạn nhân Bạo lực gia đình có những hoạt động hỗ trợ, cung cấp cho nạn nhân và con cái của họ khả năng tìm nơi ở khẩn cấp ngoài gia đình của họ.

Chị em phụ nữ và trẻ em bị bạo hành bất kể thời gian nào cũng có thể đến với NNBY. Ở đó họ sẽ nhận được sự cung cấp nơi ăn, ở an toàn hoàn toàn miễn phí, được chăm sóc và hỗ trợ về y tế, được tham vấn tâm lý, tư vấn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý.

Ngoài ra NNBY cũng tổ chức giáo dục không chính quy, liệu pháp nhóm và hướng dẫn kỹ năng sống; tham gia các hoạt động vui chơi giải trí; hỗ trợ giúp quá trình tái hoà nhập cộng đồng... Khi ở trong NNBY, các thành viên được hỗ trợ việc làm, nhân viên xã hội hướng dẫn thành viên làm một số sản phẩm như đan len, làm thiếp… tạo điều kiện cho các thành viên trong nhà gần nhau hơn, tâm sự với nhau nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi và chữa lành các vết thương tâm lý.

3.     Nhân viên

Để đảm bảo hỗ trợ có hiệu quả và thực sự là điểm đến an toàn cho những phụ nữ và trẻ em đang tạm trú tại NNBY, trung tâm đã bố trí 3 cán bộ xã hội, 2 bảo vệ và 1 quản gia thay phiên nhau trực 24/24 giờ.

Hiện nay, đội ngũ nhân viên CTXH tại đây là những người có nhiều kinh nghiệm sống thực tế, nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều sự chia sẻ và cảm thông trong công việc.

4.      Đối tượng tiếp nhận

Các nạn nhân đến với NNBY đều là những phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của BLGĐ. Sức khỏe, tính mạng, danh dự và tài sản của họ bị đe dọa nghiêm trọng và họ cần nơi ở an toàn, tạm thời để kịp hồi phục sức khỏe và củng cố kỹ năng, vốn sống.

Phòng tham vấn là nơi sàng lọc những thông tin thông qua hồ sơ và lời kể của thân chủ, sau khi sàng lọc hồ sơ và xác minh thông tin, các nhân viên sẽ hoàn tất thủ tục tiếp nhận những người đủ tiêu chuẩn và có nhu cầu cần được hỗ trợ vào nhà tạm lánh.

Dưới đây là 7 tiêu chí đánh giá, lựa chọn thành viên trong NNBY:

-         Phụ nữ và trẻ em là người Việt Nam.

-         Có năng lực hành vi theo quy định của pháp luật.

-         Có môi trường không an toàn.

-         Bị tổn thương nặng nề về sức khỏe và tâm lý do bạo lực gia đình.

-         Mong muốn được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.

-         Nạn nhân tự liên hệ trực tiếp hoặc được giới thiệu thông qua Hội Phụ nữ các cấp và do tổ chức khác.

-         Thân nhân được xác minh rõ ràng.

5.     Quy trình tiếp nhận nạn nhân

         Trước hết, thân chủ là những người trực tiếp tìm đến để tư vấn và mong được hỗ trợ hoặc với những trường hợp đã đưa lên báo chí, truyền thông thì nhân viên xã hội tìm đến giúp đỡ họ.

Phòng tham vấn là nơi đầu tiên tiếp đón nạn nhân, cùng nạn nhân chuyện trò, phân tích và làm sáng tỏ vấn đề của họ. Đồng thời, phòng tham vấn cũng là nơi sàng lọc và xác minh thông tin, hoàn tất thủ tục tiếp nhận những người đủ tiêu chuẩn, có nhu cầu cần thiết được hỗ trợ tại NNBY.

Xác định thương tật: Nếu thương tật của nạn nhân được xác định là do bạo lực, họ sẽ hoàn toàn được hỗ trợ miễn phí tiền thuốc, khám chữa bệnh.

Có lẽ mỗi nạn nhân khi đến với NNBY, điều đầu tiên họ cần chính là một nơi ở an toàn. Bởi trước đây, họ phải sống trong sự nguy hiểm luôn rình rập, hàng ngày họ phải sống dưới những trận đòn roi, những câu mắng mỏ, chửi rủa của chồng, của con. Với việc bảo mật thông tin địa chỉ về NNBY và với sự túc trực 24/24 giờ của hai bảo vệ, quản gia và các nhân viên xã hội, các nạn nhân luôn cảm thấy được an toàn.

Mỗi phụ nữ là nạn nhân của BLGĐ đều được tạm trú tại NNBY với thời gian là 3 tháng. Trong thời gian 3 tháng ở đây, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ như: ăn, ở, sinh hoạt, giải trí …Chẳng hạn, các thành viên trong nhà được đi dã ngoại một tháng hai lần, được tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, những buổi nâng cao kỹ năng sống nhằm giúp cho các thành viên nâng cao nhận thức của mình về sức khỏe sinh sản, hôn nhân gia đình…

Đối với những nạn nhân mới đến NNBY, họ sẽ được tham vấn tâm lý thường xuyên. Cô Thanh – chuyên gia tâm lý sẽ cùng chuyện trò, giúp họ thoát khỏi những nỗi lo sợ, ổn định tâm lý trong thời gian ở đây.

Đặc biệt, các nhân viên CTXH cũng luôn theo dõi sát sao sự thay đổi cũng như sức khỏe thể chất và tâm lý của từng thành viên trong nhà để có những can thiệp kịp thời trong hỗ trợ nạn nhân.

Các vấn đề về pháp lý cũng là điều mà các nạn nhân quan tâm.  Họ mong lấy lại được sự công bằng cho bản thân và cho con cái của họ. NVXH đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các nguồn lực như y tế, pháp lý, chính quyền địa phương…

Các hoạt động như vui chơi giải trí (kể chuyện, hát, dã ngoại, thi nấu ăn…), nâng cao kỹ năng sống được tổ chức thường xuyên với mục đích gắn kết các thành viên trong nhà lại với nhau, để họ có thể hiểu, thông cảm và chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình với những người cùng cảnh ngộ.

Sau thời gian 3 tháng tạm lánh tại NNBY, những nạn nhân sẽ được hồi gia. Nếu trong trường hợp môi trường trở về của nạn nhân chưa an toàn thì họ có thể ở nhiều hơn 3 thang. Tuy nhiên, NVXH vẫn phải kết hợp với Hội Phụ nữ và chính quyền địa phương trong việc xác minh thông tin ban đầu của phụ nữ bị bạo lực và theo dõi quá trình hồi gia của họ và người gây bạo lực trong vòng 2 năm để nắm bắt tình hình của người tạm trú và kẻ gây bạo hành để sẵn sàng hợp tác với chính quyền địa phương hỗ trợ người tạm trú hồi gia khi họ cần giúp đỡ.

Mỗi nạn nhân sau khi ra khỏi NNBY, họ còn được các nhân viên xã hội hỗ trợ giới thiệu việc làm nếu như công việc của họ không ổn định.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên baotram đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
diepquynhchau
thanks bạn rất nhiều
Rất mong được sự hỗ trợ của quý vị trong tương lai
nguyen xuan ngoc
Thuvien24.com chưa làm mình thất vọng lần nào
hoangtrung_td
Thank you^^
phanhaicuong
Cái này được nè, thanks
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh