Biện pháp phòng chống tệ nạn gái mại dâm và kỹ năng tác nghiệp của nhân viên công tác xã hội

Biện pháp phòng chống tệ nạn gái mại dâm và kỹ năng tác nghiệp của nhân viên công tác xã hội

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: docx

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên baotram và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

MỤC LỤC

Trang

MỞ ĐẦU.................................................................................................. 1

1. Lý do chọn đề tài................................................................................ 1

2. Một số khái niệm liên quan.................................................................. 2

Chương I: Thùc tr¹ng g¸i m¹i d©m ë ViÖt Nam.................. 3

1.1. Tình hình mại dâm trên thế giới......................................................... 3

1.2. Thực trạng gái mại dâm ở Việt Nam.................................................. 3

1.2.1 Tỷ lệ gái mại dâm ngày càng gia tăng....................................... 3

1.2.2 Nạn gái mại dâm ngày càng khó kiểm soát................................ 3

1.2.3 Gái mại dâm có xu hướng trẻ hóa.............................................. 3

1.3 Nguyên nhân..................................................................................... 3

1.3.1 Nguyên nhân phát sinh.............................................................. 3

1.3.2 Nguyên nhân khách quan.......................................................... 3

1.3.3 Nguyên nhân chủ quan.............................................................. 3

1.4 Hậu quả............................................................................................ 3

Chương II: BiÖn ph¸p phßng chèng tÖ n¹n g¸i m¹i d©m vµ kü n¨ng t¸c nghiÖp cña nh©n viªn c«ng t¸c x· héi............................. 3

2.1 Biện pháp phòng chống tệ nạn mại dâm.............................................. 3

2.1.1. Biện pháp phòng ngừa............................................................. 3

2.1.2. Biện pháp chấn chỉnh các hoạt đọng tiêu cực trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có liên quan và điều tra, xử lí các vi phạm............................................... 3

2.1.3 Nâng cao chất lượng công tác chưa trị, tái hoà nhập cộng đồng cho người bán dâm........................................................................................................... 3

2.1.4. Các biện pháp phối hợp liên ngành, nâng cao năng lực các cơ quan chuyên trách............................................................................................................ 3

2.1.5. Thực hiện nghiên cứu khoa học về phòng, chống tệ nạn mại dâm.3

2.2 Kỹ năng tác nghiệp với gái mại dâm:................................................... 3

 

 

2.2.1 Kỹ năng tác nghiệp với gái mại dam đang hanh nghề mại dâm:3

 

2.2.2 Kỹ năng tác nghiệp đối với gái mại dâm đang trong quá trình phục hồi nhân phẩm........................................................................................................... 3

Chương III: CÁC DỊCH VỤ HỖ TRỢ.................................................... 3

3.1 Hỗ trợ gái mại dâm hoàn lương vay vốn:............................................. 3

3.2 Nâng cao chất lượng chữa trị cho các đối tượng mại dâm tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội..................................................................................................... 3

3.3. Giáo dục và dạy nghề....................................................................... 3

KẾT LUẬN.............................................................................................. 3

MỞ ĐẦU

 

            1. Lý do chọn đề tài

Mại dâm là một loại tệ nạn đã xuất hiện và tồn tại từ rất lâu trong lịch sử xã hội loài người. Ngay từ thời xa xưa tệ nạn này đã trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới và đã trở thành vấn đề xã hội nhức nhối ở nhiều quốc gia.

Từ khi Chủ Nghĩa Tư Bản ra đời cho đến nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế hang hóa, hoạt động mại dâm cũng vì thế mà ngày một gia tăng với một phạm vi rộng lớn và dưới nhiều hình thức tinh vi, thậm chí hình thành các tổ chức môi giới, mua bán dâm xuyên quốc gia, mang tính chất quốc tế.

Ở Việt Nam, nạn mại dâm xuất hiện từ rất lâu và ngày một phát triển. Nhất là từ năm 1986 đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập nền kinh tế thị trường, sự giao thoa của các luồng  văn hóa. Bên cạnh các mặt tích cực mà cuộc hội  nhập mang lại, Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức vô cùng lớn mà tệ nạn xã hội mang lại và mại dâm nói chung và gái mại dâm nói riêng là một trong 3 vấn nạn của quốc gia.

Có thể nói gái mại dâm không phải là vấn đề mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ đối với xã hội nhất là trong xã hội Việt Nam. Trong tình hình hiện nay, đất nước ta đang trong thời mở cửa hội nhập thế giới thì giải quyết vấn nạn này thật không hề đơn giản. Sự du nhập của luồng văn hóa bên ngoài vào thông qua nhiều con đường phổ biến nhất là Internet với những clip đồi trụy khiêu dâm có tác động không tốt đến tâm sinh lý giới trẻ hiện nay. Sự phát triển về quan niệm sống, lý tưởng sống thể hiện bây giờ khác lúc trước, sự tha hóa về phẩm chất đạo đức, suy đồi về lối sống của một số lớp người trong xã hội đã tạo điều kiện cho tệ nạn xã hội ngày càng bùng phát hơn trong đó có mại dâm. Nó đã và đang trở thành một căn bệnh khó chữa của xã hội.

Đứng trước vấn đề đó nhiều cơ quan chức năng, nhiều nhà chức trách đã lên tiếng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi. Đứng dưới góc nhìn của một cán sự xã hội tương lai, là người sẽ làm việc trực tiếp với đối tượng mại dâm, nhóm chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân dẫn dắt họ đến con đường ấy, thực trạng và đưa ra khuyến nghị, giúp những con người lầm lạc trở về hòa nhập cuộc sống như bao người bình thường khác.

            2. Một số khái niệm liên quan

            2.1. Mại dâm

Mại dâm là những hành vi nhằm trao đổi quan hệ tình dục có tính chất mua bán trên cơ sở giá trị vật chất nhất định ngoài hôn nhân. Mại dâm có sự thỏa mãn và đáp ứng nhu  cầu về tình dục thông qua các hình thức giao hợp hoặc các hình thức khác.

Mại dâm phải được trả bằng các giá trị; bằng tiền hoặc các giá trị vật chất khác.

2.2.  Gái mại dâm

Là hành vi  giao cấu về mặt tình dục của những người mang giới tính là nữ dưới các hình thức mua hoặc bán dâm, nhằm thỏa mãn hoặc trao đổi lấy vật chất tương đương.

2.3. Tệ nạn mại dâm

Là tệ nạn được cấu thành bởi các hành vi sau:

+ Mua dâm: Dùng tiền hoặc các lợi ích vật chất khác để trả cho người mua dâm nhằm thỏa mãn nhu cầu về mặt tình dục của mình.

+ Bán dâm: Là hành vi giao cấu của người này với người khác để được trả tiền hoặc các giá trị vật chất khác,

+ Chứa chấp mại dâm: Là hành vi sử dụng, thuê hoặc cho thuê, cho mượn địa điểm, phương tiện để mua dâm hoặc bán dâm.

+ Tổ chức mại dâm: Tổ chức, sắp xếp, thực hiện việc mua dâm hoặc bán dâm.

+ Cưỡng bức bán dâm: Hành vi dùng vũ lực, thủ đoạn để ép người khác mua hoặc bán dâm.

+ Môi giới mại dâm: Là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc đe dọa bằng vũ lực để bảo vệ hoặc duy trì hoạt động mại dâm.

2.4 Các hình thức mại dâm

Hiện nay trên thế giới tồn tại những hình thức mại dâm chủ yếu như: Mại dâm tự do (không qua chủ chứa mà là sự thỏa thuận trực tiếp giữa người mua và người bán dâm); Mại dâm có tổ chức (hoạt động mại dâm dưới sự điều hành của một tổ chức); Mại dâm nô lệ (người hành nghề mại dâm bị rang buộc chặt chẽ và tuân thủ theo mọi sự điều  hành, mọi yêu cầu của chủ chứa và người mua dâm)

Hiện nay, tất cả các hình thức mại dâm có trên thế giới đều tồn tại ở Việt Nam với những mức độ khác nhau.

+ Mại dâm tự do diễn ra tại các tụ điểm, khu vực dễ hành nghề như công viên, bến xe, bến tàu, bãi tắm các địa điểm vui chơi công cộng. Ngoài ra còn có mại dâm cố định tại các khách sạn, nhà nghỉ, quán trọ. Tại đây người hành nghề mại dâm thuê phòng để ở trọ đồng thời sử dụng luôn làm nơi mua bán mại dâm, có thể câu kết với nhân viên khách sạn, nhà nghỉ hoặc tự tìm khách.

+ Mại dâm có tổ chức tại các nhà chứa. Đây là loại mại dâm đặc biệt nguy hiểm, tương đối phổ biến, có cơ cấu tổ chức và điều hành bài bản, chặt chẽ và thường thực hiện các hoạt động dịch vụ kinh doanh khác như karaoke, càfe, gội đầu, cắt tóc, nhà hàng ăn uống để che mắt lực lượng chức năng phòng chống tệ nạn xã hội. Để tiến hành hoạt động, các chủ chứa thường xây dựng một đội ngũ chăn dắt, bảo kê, dẫn mối rất đa dạng và có nguồn tuyển chọn rộng rãi, thường xuyên những người hành nghề.

+ Du lịch tình dục là một loại hành động mới phổ biến ở Việt Nam nhưng đã rất tinh vi. Thường có đường dây mại dâm dưới sự quản lý của một ông trùm (Tú bà) trở thành một khâu trong hệ thống du lịch khép kín kết hợp với chủ chứa để cung cấp người bán dâm cho kẻ mua dâm (kể cả nam và nữ).

Ngoài ra còn có các hình thức mới nảy sinh, các loại mại dâm mới hiện nay bao gồm:

Mại dâm nữ: nữ bán dâm, nam mua dâm.

Mại dâm nam: nam bán dâm, nữ mua dâm.

Mại dâm đồng tình luyến ái: nữ bán dâm cho nữ, nam bán dâm chon am.

Mại dâm trẻ em: trẻ em nữ bán dâm, nam giới lớn tuổi mua dâm; trẻ em nam bán dâm, nam giới lớn tuổi mua dâm.

 

 

 

Chương I

Thùc tr¹ng g¸i m¹i d©m ë ViÖt Nam

 

 

1.1. Tình hình mại dâm trên thế giới

Mại dâm xuất hiện rất sớm trên thế giới từ thời cổ đại cho đến ngày nay ở các nước trên khắp các châu lục và ngay càng hoạt động dưới nhiều hình thức tinh vi khó kiểm soát.

Thời cổ đại: Ngay từ thời thượng cổ trước đây hơn 3000 năm, thí dụ như tại Babylon, đã tồn tại cái gọi là mại dâm tôn giáo. Đổi lại quà tặng những người phụ nữ ở đó thực hiện những hành động tình dục. Những điều này có liên quan đến việc thờ cúng và có nghĩa như  là để làm hài lòng các thần thánh. Trong thời Thượng cổ Hy Lạp những người phụ nữ mại dâm khái niệm ngày nay đã được chứng thật, tức là không có nguồn gốc tế lễ. Ngoài những người khác ra các cuộc hành quân của Alexander Đại Đế cũng đã được tháp tùng bởi nhiều người mại dâm. Trong Hy Lạp cổ đã được phân biệt rõ những người phụ nữ mại dâm bình thường và những người phụ nữ hạng sang:

+ Ngược với phụ nữ mại dâm thông thường, những người phụ nữ mại dâm hạng sang có học thức, được đào tạo về âm nhạc và khiêu vũ và được phép (ngược với người vợ) có mặt trong lúc đàn ông họp mặt, và cùng nói chuyện về chính trị. Những người phụ nữ này có vị trí rất cao trong xã hội, đến thăm viếng họ không có nghĩa là có tội ngoại tình.

+ Những người phụ  nữ mại dâm bình thường phần nhiều là nữ nô lệ được trả tự do và phải kiếm sống trên đường phố.

Trong Đế chế La Mã làm việc này phần lớn là những nô lệ nam và nữ. Mại dâm trong Roma thời Cổ đại là ngành kinh doanh lớn. Thời đấy đã có những chuyên môn hóa không phải là không giống như ngày nay: có những người mại dâm thích sử dụng nghĩa địa như là nơi làm việc hay làm cho đau 

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên baotram đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
thoa0905
Thật ý nghĩa, cám ơn website
vantribinhdinh
Toi xin cam on su ho tro nhiet tinh cua thuvien24!
dinhthao1703
Mình sẽ giới thiệu cho các bạn của mình về Thuvien24.com
khanhhuyen
Cảm ơn bạn, cho mình xem tham khảo nhé
Em cám ơn bác đã chia sẻ
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Tiểu Luận quy trình sản xuất bia

Tiểu Luận quy trình sản xuất bia

Lượt down: 0

Người đăng: vandanh9494

Thi pháp truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng

Thi pháp truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng

Lượt down: 0

Người đăng: phuchien

Bài giảng Hướng dẫn sử dụng Eviews 5

Bài giảng Hướng dẫn sử dụng Eviews 5

Lượt down: 0

Người đăng: saobangkhoc

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-318

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-318

Lượt down: 21

Người đăng: kiemthienvuong

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-316

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-316

Lượt down: 3

Người đăng: kiemthienvuong

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-314

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-314

Lượt down: 10

Người đăng: kiemthienvuong

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-312

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-312

Lượt down: 9

Người đăng: kiemthienvuong

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-309

Tạp Chí Xưa & Nay 2008-309

Lượt down: 2

Người đăng: kiemthienvuong

CÂU HỎI ÔN TẬP MÔN MARKETING NGÂN HÀNG

CÂU HỎI ÔN TẬP MÔN MARKETING NGÂN HÀNG

Lượt down: 0

Người đăng: hoabauhoabau1234

Tôpô yếu, tập song compact và nguyên lý đối ngẫu

Tôpô yếu, tập song compact và nguyên lý đối ngẫu

Lượt down: 0

Người đăng: Sanghee

LT ĐƯỜNG THẲNG VUÔNG GÓC VỚI MẶT PHẲNG

LT ĐƯỜNG THẲNG VUÔNG GÓC VỚI MẶT PHẲNG

Lượt down: 0

Người đăng: vothimyhung

LT GIỚI HẠN CỦA HÀM SỐ1

LT GIỚI HẠN CỦA HÀM SỐ1

Lượt down: 1

Người đăng: vothimyhung

hiển ngôn và hàm ẩn trong ca dao người Việt

hiển ngôn và hàm ẩn trong ca dao người Việt

Lượt down: 0

Người đăng: thu tram

BÀI TẬP PHẢN ỨNG THẾ VÀ CRACKING

BÀI TẬP PHẢN ỨNG THẾ VÀ CRACKING

Lượt down: 0

Người đăng: dothinga91nb

Nâng cao toán hình lớp 3

Nâng cao toán hình lớp 3

Lượt down: 4

Người đăng: quangdct

 Đặc trưng thi pháp truyện cổ tích

Đặc trưng thi pháp truyện cổ tích

Lượt down: 0

Người đăng: vuongtrpro