CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN  PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO CÁC BẬC PHỤ HUYNH  TRONG TRƯỜNG MẦM NON

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO CÁC BẬC PHỤ HUYNH TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 9

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên baotram và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

Đề tài :

 

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN  PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG

TÍCH CHO CÁC BẬC PHỤ HUYNH  TRONG TRƯỜNG MẦM NON.

 

                          Người thực hiện: NguyễnThị Thúy Nga

         I/ PHẦN ĐẶT VẤN ĐỀ :

Công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trong trường mầm non cho các bậc cha mẹ  là một trong những công tác quan trọng không thể thiếu được. Nhằm góp phần thực hiện tốt chương trình chăm sóc giáo dục Mầm non mới cho các cháu mầm non nói chung, đặc biệt là các cháu ở các trường Mầm non vùng nông thôn, miền núi. Là công tác đang được Đảng, Nhà nước ta chú trọng quan tâm .

          Công tác tuyên truyền trong nhà trường thuộc địa bàn miền núi  là một việc làm khó, đòi hỏi tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên luôn năng động, sáng tạo luôn luôn học hỏi trao đổi, quan tâm nhiệt tìnhđối với nhiệm vụ này. Ngoài ra nhà trường còn nhận được sự trợ giúp của trạm y tế xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Hội cha mẹ học sinh,... đồng thời có sự quan tâm giúp đỡ chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo địa phương,bộ phận  Mầm non Phòng Giáo Dục - Đào tạo  huyện ...

Tuy nhiên cóđội ngũ như vậy, chưa phải công tác tuyên truyền trong  nhà trường có ngay sự thành công .

          Vậy làm thế nào để công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trong trường lớp mầm non cho trẻ đạt được  yêu cầu?

          Xuất phát từ những lý do nêu trên và trên cơ sở thực tiễn công tác quản lý trong thời gian qua ở nhà trường cũng như thực tế ở địa phương ,tôi chọn đề tài : “Công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích cho các bậc phụ huynh  trong trường mầm non ”, để có dịp nhìn nhận những việc đã làm được, những việc đã làm nhưng chưa được, nhằm đúc kết kinh nghiệm để việc thực hiện được tốt hơn.

Qua thực tế, tính thiết thực của đề tài mang tính khả thi có thể áp dụng trong công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ ở trường, lớp Mầm non ở  các cơ sở trường học thuộc  địa bàn trung du, miền núi. Nhưng về thời gian, khuôn khổ bài viết, nên tôi chỉ đề cập đến những biện pháp, giải pháp công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trong trường Mầm non Đại Lãnh – huyện Đại Lộc – tỉnh Quảng Nam.                                           

 

II/ CƠ SỞ LÝ LUẬN:

a/Vai trò của gia đình trong giáo dục trẻ :

Gia đình là một tế bào tự nhiên của xã hội .Chức năng quan trọng nhất của gia đình là sinh con, nuôi nấng và giáo dục con cái trưởng thành. Xã hội của chúng ta đặc biệt quan tâm đến việc phát triển hài hoà đời sống các gia đình, vì “nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình cũng tốt, gia

 đình tốt thì xã hội mới tốt ”(Hồ Chí Minh).

Có thể nói gia đình là môi trường là trường học đầu tiên của đứa trẻ .

Một chân lý : “ Con người muốn trở thành CON NGƯỜI cần phải có giáo dục ”, ta có thể hiểu điều này theo nghĩa sự giáo dục tác động đến cá thể ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến lúc trưởng thành .Theo Makasenko nhà giáo dục Nga thì : “ Những gì cha mẹ đã làm cho con trước 5 tuổi đó là 90% kết quả của quá trình giáo dục ”.Qua thực tiễn giáo dục con trẻ, theo kinh nghiệm truyền thống nhân dân ta cũng đã đúc kết : “ Uốn cây từ thuở còn non - Dạy con từ thuở con còn bé thơ ”.

        b/Công tác phối hợp với Hội cha mẹ học sinh, với Cha mẹ sinh(CMHS),các ban ngành đoàn thể … trong việc tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích  cho trẻ trong trường lớp, Mầm non :

        - Căn cứ Quyết định số 197/2001/QĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chính sách quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích giai đoạn 2002 – 2010;
       - Căn cứ chỉ thị số 1408 ngày 1 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em;
       - Căn cứ thông tư số : 13/2010/TT-BGD&ĐT ngày 15/4/2010 của bộ giáo dục và đào tạo về xây dựng trường học an toàn phòng chống tai nan thương tích trong trường mầm non.

        - Các tiêu chuẩn trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích:

     +  Nhà trường có Ban chỉ đạo công tác y tế trường học, hàng năm xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích của nhà trường. Có cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm về công tác y tế trường học, được tập huấn để thực hiện tốt các hoạt động sơ cứu, cấp cứu tai nạn thương tích. Giáo viên, cán bộ công nhân viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy cơ và cách phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ.

       +  Môi trường xung quanh trường an toàn và có hiệu quả.

       + Giảm được các yếu tố nguy cơ gây thương tích cho trẻ trong nhà trường  (80 % nội dung theo bảng kiểm trường học an toàn được đánh giá là đạt).

       + Trong năm không có trẻ bị tử vong hay bị thương tích nặng phải nằm viện do tai nạn, thương tích xảy ra trong trường.

Trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích là trường học mà các yếu tố nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ được phòng, chống và giảm tối đa hoặc loại bỏ. Toàn bộ trẻ em trong trường được chăm sóc, nuôi dạy trong một môi trường an toàn. Quá trình xây dựng trường học an toàn phải có sự tham gia của trẻ em độ tuổi mầm non, các cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương và các bậc phụ huynh của trẻ.

        c/ Tác động trực quan đối với việc giáo dục con trẻ :

Theo tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học giáo dục Úc thì hiệu quả nghe – nhìn và tỉ lệ lưu giữ trong trí nhớ được thống kê như sau :

Sau 3 giờ                                                             Sau 3 ngày

   30%                                   nghe                               10%

   60%                                   nhìn                                20%

   80%                             nghe + nhìn                           70%

   90%                         nghe+nhìn+làm                         80%

   99%                             tự phát hiện                           90%                          Ở lứa tuổi mầm non việc dạy học bằng hình ảnh trực quan là không thể thiếu được, đối với trẻ thông qua việc“Học mà chơi - Chơi mà học” đặc biệt những hình ảnh, pa nô được trang trí trong môi trường xung quanh giúp trẻ khám phá và ghi nhớ rất tốt .Và nếu  được thay đổi thường xuyên lại càng giúp trẻ tò mò, tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh tốt hơn, trẻ đặt ra nhiều câu hỏi để giáo viên trả lời,đó cũng là việc giáo dục. Lại nữa một phần cũng tác động đến các bậc CMHS khi đưa, đón trẻ, hình thức tuyên truyền này cũng mang đến hiệu quả .

III/ CƠ SỞ THỰC TIỄN

Thực tiễn trong những năm qua đối với công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ còn gặp những hạn chế sau :

        - Nhận thức của các bậc phụ huynh về việc đưa, đón trẻ còn hạn chế: Giao cho trẻ em là anh, chị của trẻ chưa có kinh nghiệm trong tham gia giao thông đi đưa, đón.

- Phụ huynh còn nuông chiều trẻ, thường hay ghé lại các hàng quán mua quà vặt cho trẻ .

- Nhiều phụ huynh lo việc sản xuất, bôn ba với kinh tế gia đình nên cũng chưa dành thời gian để đưa, đón trẻ đến lớp mẫu giáo. Từ đó dẫn đến tình trạng một số cháu đến lớp, ra về tự do đi trên đường, hoặc là gởi cho người khác đón,  trẻ ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, luôn có quà vặt ăn trong cặp...

- Công tác chăm sóc giáo dục phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh,  cho trẻ qua sổ liên lạccủa trẻchưa được phụ huynh  quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh không theo dõi sự tiến bộ hay chưa tiến bộ của con mình qua phần đánh giá nhận xét của giáo viên chủ nhiệm  của nhà trường.

          - Việc tuyên truyền phổ biến lồng ghép trong các môn học trong trường  

lớp mầm non  (hoạt động chung, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời...) cho các bậc phụ huynh nắm bắt, mới nghe thật là đơn giản nhưng trong thực tế hầu như phụ huynh chưa biết tất cả tên  các môn học và cách hướng dẫn của giáo viên  cho các cháu học như thế nào?...  

 -Việc rèn luyện thói quen an toàn cho trẻ trong sinh hoạt vui chơi hằng ngày ...phụ huynh chưa hình thành cho các cháu từ ở nhà .

Trước thực trạng trên  vào đầu năm học nhà trường cho điều tra  theo dõi tổng hợp các trường  hợp như sau:

* Trẻ ăn quà vặt, hàng rong:  45 %.

*  Phụ huynh đưa, đón trẻ không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, trẻ đến trường không có người lớn đưa đón...: 15% .

* Trẻ mang theo những đồ chơi không an toàn như: súng nhựa, súng điện tử, kiếm...15%.

          * Trẻ bị té, ngã trầy sướt do lúc vui chơi với bạn 3%  

 

IV/ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên baotram đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
Em vô tình biết được trang web này. Em vui lắm khi tìm được một trang web hay như vậy . Em xin cảm ơn :)
Xin cảm ơn các thành viên đã đóng góp tài liệu để làm phong phú cho website này
tamngahoanguyen
Sẽ chia sẻ cho mọi người biết về thuvien24.com
hieu1111
cám ơn những tài liệu website đã cung cấp ^.^
lamthikimxuyen
ok. cam on ban nha.
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh