Đánh giá hiệu quả giáo dục dinh dưỡng cho bà mẹ nhằm giảm suy dinh dưỡng trẻ em dưới 24 tháng tuổi tại huyện Sóc Sơn HN

Đánh giá hiệu quả giáo dục dinh dưỡng cho bà mẹ nhằm giảm suy dinh dưỡng trẻ em dưới 24 tháng tuổi tại huyện Sóc Sơn HN

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Y khoa, y dược

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên mupoanh và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết
Đánh giá hiệu quả giáo dục dinh dưỡng cho bà mẹ nhằm giảm suy dinh dưỡng trẻ em dưới 24 tháng tuổi tại huyện Sóc Sơn HN Mô tả tình trạng suy dinh dưỡng trẻ dưới 24 tháng tuổi và kiến thức, thực hành iáo dục dinh dưỡng cho bà mẹ về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 24 tháng tuổi của bà mẹ tại 6 xã của huyện Sóc Sơn (2010). Đánh giá hiệu quả giải pháp can thiệp iáo dục dinh dưỡng cho bà mẹ thực hành về phòng chống suy dinh dưỡng của các bà mẹ tại 3 xã của huyện Sóc Sơn (2010 – 2011).

1.  Tính cấp thiết của đề tài luận án

Suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng (protein-energy malnutrition - PEM) ở Việt Nam thường chỉ được gọi là suy dinh dưỡng (SDD). SDD nói chung và SDD thấp còi nói riêng hiện vẫn đang là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo báo cáo năm 2000 của Uỷ ban thường trực Dinh dưỡng Liên hợp quốc và Viện nghiên cứu chính sách thực phẩm quốc tế (ACC/SCN/IFPRI) có khoảng 30 triệu trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi hậu quả SDD bào thai và khoảng 185 triệu trẻ < 5 tuổi (34%) bị SDD thấp còi tại các nước đang phát triển. Năm 2005 theo ACC/SCN/IFPRI vẫn còn khoảng 178 triệu trẻ < 5 tuổi (32%) bị thấp còi tại các nước đang phát triển.

Ở Việt Nam, SDDnhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm tương đối nhanh và liên tục so với năm 1985 và 2000, trong khi tỷ lệ SDDthấp còi vẫn còn cao, nhất là ở các vùng nghèo, thì thừa cân - béo phì và một số bệnh mạn tính không lây liên quan đang có xu hướng gia tăng. Tại Hà Nội, tỷ lệ SDD nhẹ cân đã giảm nhanh từ mức thấp (18,7% năm 2001) xuống mức rất thấp (8,6% năm 2011), trong khi đó SDD thấp còi hầu như không giảm mà còn gia tăng (15,6% năm 2001, 17,8% năm 2011). Sóc Sơn là một huyện ngoại thành nghèo, tỷ lệ SDD cao (thấp còi năm 2007 là 25%) do nhiều nguyên nhân như trình độ dân trí, kiến thức, thực hành dinh dưỡng của bà mẹ còn hạn chế. Do đó, nhiều chương trình can thiệp đã được triển khai, trong đó giải pháp quan trọng là xây dựng và triển khai mô hình thí điểm chỉ can thiệp bằng giáo dục truyền thông. Trong bối cảnh đó, đề tài «Đánh giá hiệu quả giáo dục dinh dưỡng cho bà mẹ nhằm giảm suy dinh dưỡng trẻ em dưới 24 tháng tuổi tại huyện Sóc Sơn Hà Nội » được thực hiện.

MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU:

1. Mô tả tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ dưới 24 tháng tuổi và kiến thức, thực hành về phòng chống suy dinh dưỡng của bà mẹ tại 6 xã của huyện Sóc Sơn (2010).

2. Đánh giá hiệu quả giải pháp can thiệp nâng cao kiến thức, thực hành về phòng chống suy dinh dưỡng của các bà mẹ tại 3 xã của huyện Sóc Sơn (2010 – 2011).

2. Những đóng góp mới về khoa học thực tiễn của đề tài

Với thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên cỡ mẫu đủ lớn, áp dụng kỹ thuật thu thập và phân tích số liệu cập nhật, trong giai đoạn 1, đề tài luận án đã xác định được tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể nhẹ cân, thấp còi và gầy còm ở Sóc Sơn, Hà Nội năm 2010 là 7,8%, 19,1% và 3,9%, đều thấp hơn trung bình toàn quốc và đã ở mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.Đồng thời đề tài đã xác định ngay ở Sóc Sơn, một huyện ngoại thành Hà nội, kiến thức, thực hành phòng chống SDD, đa dạng hoá bữa ăn, chăm sóc trẻ ốm, vệ sinh cá nhân của bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi vẫn còn nhiều bất cập. Đây có thể coi là một phát hiện mới, là điểm mới của đề tài luận án.

Trong giai đoạn 2, với thiết kế nghiên cứu thử nghiệm can thiệp cộng đồng trước sau có đối chứng, đề tài đã thực hiện can thiệp sớm bằng giáo dục truyền thông tích cực trong thời gian dài (12 tháng liên tục). Các kết luậnkhuyến nghị xác đáng rất bổ ích cho chương trình phòng chống SDD trẻ em. Đây là những đóng góp có giá trị khoa học và thực tiễn cao cho chuyên ngành Vệ sinh xã hội học, Dinh dưỡng cộng đồng và là điểm 

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên mupoanh đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
hoanggiagia90
thanks a nha
lamthikimxuyen
ok. cam on ban nha.
blackantx11
cám ơn các bạn đã giúp mình hoàn thành đề tài
tranhuynhduy1992
Cám ơn đã giúp tôi Hoàn thành báo cáo khóa luận tốt nghiệp với nội dung đầy đủ và chính xác.
LeThuyNgaFTU
Bạn ơi làm sao để download được tài liệu vậy?
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh