Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu Huda của công ty bia Huế trên địa bàn thành phố Vinh- Nghệ An

Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu Huda của công ty bia Huế trên địa bàn thành phố Vinh- Nghệ An

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Quản trị Marketing

Cập nhật:

Kiểu file: rar

Người đăng:

Điểm download: 400

Lượt tải: 6

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

MỤC LỤC

PHẦN I - ĐẶT VẤN ĐỀ. 1

1... Lý do chọn đề tài1

2... Mục tiêu nghiên cứu. 3

3... Phạm vi nghiên cứu. 3

4... Phương pháp nghiên cứu. 3

5... Phương pháp phân tích và xử lý số liệu. 4

PHẦN II - NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU. 4

CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU.. 4

1.1.Khái niệm, đặc điểm và chức năng của thương hiệu. 4

1.1.1.Khái niệm thương hiệu. 4

1.1.2.Khái niệm thương hiệu cá biệt4

1.1.3.Cấu tạo của thương hiệu. 4

1.1.4.Thành phần của thương hiệu. 4

1.1.5.Các chức năng của thương hiệu. 4

1.1.5.1.  Chức năng nhận biết và phân biệt4

1.1.5.2.  Chức năng thông tin và chỉ dẫn. 4

1.1.5.3.  Chức năng tạo sự cảm nhận và tin cậy. 4

1.1.5.4.  Chức năng kinh tế. 4

1.2.. Vai trò của thương hiệu. 4

1.2.1.Vai trò đối với người tiêu dùng. 4

1.2.2.Vai trò đối với doanh nghiệp. 4

1.3.. Nhận biết thương hiệu. 4

1.4.. Các cấp độ nhận biết thương hiệu. 4

1.5.. Thực trạng phát triển thương hiệu ở Việt Nam.. 4

1.6.. Đặc điểm thị trường bia Việt Nam.. 4

CHƯƠNG 2: ĐÁNH GIÁ VỀ MỨC ĐỘ NHẬN BIẾT THƯƠNG HIỆU HUDA TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ VINH   4

2.1.. Tổng quan về công ty TNHH Bia Huế. 4

2.1.1.Quá trình hình thành và phát triển của công ty. 4

2.1.2.Cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ. 4

2.1.2.1.  Mô hình cơ cấu tổ chức của công ty. 4

2.1.2.2.  Chức năng nhiệm vụ của các phòng ban Tổng công ty. 4

2.1.3.Giới thiệu chung về sản phẩm bia Huda. 4

2.1.3.1.  Đặc điểm sản phẩm Huda. 4

2.1.3.2.  Hệ thống phân phối của bia Huda tại thị trường Vinh.4

2.1.3.3.  Các hoạt động cộng đồng của công ty Bia Huế. 4

2.1.4.Đặc điểm nguồn nhân lực của công ty TNHH Bia Huế. 4

2.1.5.Tình hình tài sản, nguồn vốn của công ty TNHH Bia Huế. 4

2.1.6.   Kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty Bia Huế giai đoạn 2009-2011. 4

2.2.. Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu bia Huda tại thị trường Vinh- Nghệ An  4

2.2.1  Đặc điểm mẫu nghiên cứu. 4

2.2.2  Mức độ quan trọng của các yếu tố khi lựa chọn bia. 4

2.2.3  Địa điểm khách hàng thường sử dụng bia Huda. 4

2.2.4  Loại bia khách hàng nghĩ đến đầu tiên tại thị trường Vinh. 4

2.2.5  Kiểm định mối quan hệ nhãn hiệu bia được khách hàng nhớ đến đầu tiên và thu nhập của khách hàng sử dụng bia.4

2.2.6  Mức độ nhận biết thương hiệu bia Huda. 4

2.2.7  Kênh thông tin giúp khách hàng nhận biết tới thương hiệu Huda. 4

2.2.8  Đánh giá của khách hàng về tên gọi “Huda”. 4

2.2.9  Đánh giá của khách hàng về Logo của sản phẩm bia Huda. 4

2.2.10      Đánh giá của khách hàng đối với mẫu mã chai bia Huda. 4

2.2.11      Đánh giá của khách hàng về các chương trình hỗ trợ bán hàng của công ty TNHH bia huế đối với sản phẩm Huda. 4

2.2.12Kiểm định sự đánh giá của khách hàng về mức độ yêu thích thương hiệu Huda  4

2.2.13      Lựa chọn của  khách hàng khi các loại bia cùng mức giá. 4

2.2.14        Kiểm định mối quan hệ giữa chỉ tiêu thu nhập trung bình và lựa chọn của khách hàng khi các loại bia có cùng mức giá. 4

2.2.15      Ý kiến đánh giá của khách hàng về biện pháp giúp thương hiệu Huda được nhận biết dễ dàng  4

2.2.16      Tiêu chí khách hàng lựa chọn để giới thiệu bia Huda. 4

2.2.17      Kiểm định ANOVA giữa 2 tiêu chí thu nhập trung bình và mức độ quan trọng của kiểu dáng chai khi lựa chọn bia. 4

2.2.18      Kiểm định ANOVA giữa hai tiêu chí độ tuổi khách hàng và mức độ quan trọng của yếu tố có khuyến mãi hấp dẫn. 4

CHƯƠNG 3- ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP. 4

3.1.. Định hướng. 4

3.2.. Một số giải pháp tăng cường sự nhận biết thương hiệu Huda tại thị trường Vinh       4

PHẦN III - KẾT LUẬN. 4

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO. 4

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1.   Lý do chọn đề tài

Thương hiệu là dấu hiệu để người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp trong muôn vàn các hàng hóa cùng loại khác. Thương hiệu góp phần duy trì và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, nâng cao văn minh thương mại và chống cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp (Bùi Hữu Đạo, 2005)

Hình ảnh thương hiệu như là một “con tem cầu chứng” cho sản phẩm khi thâm nhập vào thị trường thế giới. Giữa muôn vàn thông tin đang chờ nuốt chửng người tiêu dùng, thương hiệu mang lại cho người yêu dùng sự an tâm, một thước đo, một tiêu chuẩn để ra quyết định. (Đoàn Đình Hoàng, 2004)

Theo Tiến sĩ Bùi Hữu Đạo (1993), "Thương hiệu là một trong các nhân tố quan trọng góp phần duy trì, mở rộng, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp, nâng cao văn minh thương mại, góp phần chống cạnh tranh không lành mạnh. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, các doanh nghiệp đứng trước việc cạnh tranh gay gắt, nhất là khi có nhiều hàng hóa của nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, điều hết sức cần thiết là các doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu cho hàng hóa của mình".

Trước xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, đặc biệt là Việt Nam cam kết cắt giảm thuế quan xuống còn mức 0-5% thì vấn đề cạnh tranh đang đặt ra một thách thức to lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ ở thị trường quốc tế mà cả thị trường trong nước. Chính vì vậy, để có thể thâm nhập và đứng vững trên thị trường, song hành cùng chiến lược cạnh tranh và phát triển bền vững, mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là người chủ thương hiệu, cần phải có tư duy đúng về thương hiệu để từ đó đầu tư xây dựng, bảo vệ và phát triển nó phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Hiện nay thị trường bia Việt Nam có nhiều công ty tham gia vào sản xuất loại thức uống này với rất nhiều sản phẩm bia khác nhau, cả sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài.  Trong nước, nhiều doanh nghiệp xuất hiện từ rất sớm tham gia vào lĩnh vực này đã có được thị trường rộng lớn, tạo uy tín trong tâm trí người tiêu dùng như: tổng công ty Rượu- Bia- NGK Hà Nội (Habeco) thành lập 1890 hiện nay chiếm giữ 13.9% thị phần bia toàn quốc, tổng công ty Rượu- Bia- NGK Sài Gòn (Sabeco) chiếm 51,40%, Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (VBL) chiếm 29,70%...(Số liệu điều tra của Sabeco, 2010).

Tốc độ phát triển của thị trường này luôn tiếp tục dẫn đầu với mức tăng trưởng cao, Với mức tiêu thụ 2,7 tỷ lít bia trong năm 2010 cộng với mức tăng trưởng 15%/năm, thị trường bia Việt Nam được xếp thứ ba tại châu Á về sản lượng tiêu thụ (Hồng Nga & Bích Loan, 2011). ngoài các thương hiệu bia nội địa thì cũng không thiếu các nhãn hiệu bia nước ngoài xuất hiện, được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng và cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm trong nước. Các loại bia như Corona, Budweiser, Bit Burger, Leffe Brown, Hoegaarden White, MOA, Cooper, Bavaria... xuất xứ Mexico, Đức, Bỉ, Hà Lan... đã trở nên quen thuộc với nhiều người, cho dù giá các loại bia này cao gấp 2-3 lần so với bia sản xuất trong nước.

Công ty TNHH bia Huế ra đời sau nhưng có sự phát triển vượt bậc trong thời gian qua. Năm 1990, Nhà máy Bia Huế được thành lập. Từ sản lượng 3 triệu lít/năm ban đầu, đến năm 2009 bia Huế đã tăng sản lượng lên 170 triệu lít/năm; theo kế hoạch, năm 2012 sẽ là 220 triệu lít/năm, với sản phẩm truyền thống là bia Huda và Festival. Mặc dù có sự phát triển lớn mạnh về sản lượng nhưng thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là một số tỉnh Miền Trung và cũng không ổn định, việc mở rộng ra thị trường khác vẫn là một câu hỏi khó cho các nhà quản lý của công ty.

Tại khu vực bắc Miền Trung thương hiệu lâu đời Huda của Bia Huế không chỉ chiếm vị trí số 1 tại thị trường Thừa Thiên - Huế (98%) mà còn dẫn đầu của khu vực bắc miền Trung: 95% ở Quảng Trị, 65% ở Quảng Bình, 55% ở Hà Tĩnh, 20% ở Nghệ An (Tuổi trẻ.vn – Chuyên mục Kinh tế,2011). Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng là một thị trường có sự phát triển năng động, thu nhập người dân ngày càng tăng, nhịp độ tăng trưởng GDP của thành phố Vinh giai đoạn 2004 - 2010 đạt bình quân14%/năm. Như vậỵ, với khu vực rộng lớn cả nước, tất nhiên đó sẽ là một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng mà nhà sản xuất bia nào cũng muốn hướng tới. Mặt khác, công ty Bia Huế vẫn chưa có một nghiên cứu đánh giá khách hàng một cách chính thức tại thị trường này trong thời gian tiêu thụ sản phẩm.

Và thương hiệu bia Huda thực sự đã có một dấu ấn tại thị trường này hay chưa? Có được người tiêu dùng biết hay không và nằm ở vị trí nào trong tâm trí của khách hàng trong các thương hiệu bia khác, là một câu hỏi mà công ty Bia Huế chưa thể trả lời được. Quan trọng hơn, sự phát triển của bia Huda nói riêng và Bia Huế nói chung tại thị trường này giúp công ty tăng doanh thu và là bước đệm để thương hiệu bia Huda của Công Ty TNHH Bia Huế vươn ra xa hơn ở thị trường Bắc Trung Bộ.

Xuất phát từ những lý do trên, trong quá trình thực tập tại công ty TNHH Bia Huế em đã chọn đề tài “Đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu Huda của công ty bia Huế trên địa bàn thành phố Vinh- Nghệ An” để làm khóa luận tốt nghiệp.

2.   Mục tiêu nghiên cứu

-      Đánh giá mức độ nhận biết của khách hàng dành cho thương hiệu bia Huda ở cấp độ nào: Nhận biết đầu tiên, nhận biết không có nhắc nhở, nhận biết có nhắc nhở hay hoàn toàn không nhận biết về thương hiệu này.

-      Đánh giá, nhận xét của khách hàng về các tiêu chí: tên gọi, logo, kiểu dáng chai của sản phẩm bia Huda.

-      Từ kết quả điều tra, đưa ra các ý kiến đóng góp để tăng cường sự nhận biết của người tiêu dùng đối với thương hiệu Bia Huda tại thị trường Vinh.

3.   Phạm vi nghiên cứu

-      Phạm vi thời gian

Dữ liệu thứ cấp: tài liệu từ năm 2009 đến năm 2011

Số liệu sơ cấp: Thu thập từ ý kiến đánh giá của người tiêu dùng bia trong khoảng thời gian thực tập từ tháng 02/2012 đến 05/2012

-      Phạm vi không gian: trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An).

4.   Phương pháp nghiên cứu

a.   Dữ liệu thứ cấp

-      Tài liệu được thu thập từ công ty TNHH bia Huế số 243 Nguyễn Sinh Cung

-      Thông tin về tổ chức, nguồn vốn, tình hình lao động của công ty

-      Thông tin về tình hình nguồn nhân lực của công ty qua 3 năm 2009-2011

-      Kiến thức thương hiệu trên trang website: http://www.lantabrand.com

-      Thông tin tình hình phát triển, chiến lược phát triển của của công ty TNHH Bia Huế trên website: www.huda.com.vn.

b.   Dữ liệu sơ cấp

Số liệu được thu thập theo phương pháp phỏng vấn trực tiếp khách hàng bằng bảng hỏi được thiết kế sẵn câu trả lời.

-      Số lượng mẫu điều tra được xác định theo công thức :

Trong đó: n = kích thước mẫu

Z là giá trị liên quan đến mức độ tin cậy (chọn mức độ tin cậy là 95%) ta có Z=1,96

P là xác suất xuất hiện dấu hiệu của phần tử đang nghiên cứu (tỷ lệ 93,3% kết quả điều tra thử có 2 trên 30 bảng hỏi không nhận biết sản phẩm Huda ) =0,933

q=1-p

e= 5%  (sai số cho phép)

Từ các giá trị đó ta có tính được cỡ mẫu là 101

-      phương pháp chọn mẫu điều tra

Chọn mẫu nhiều giai đoạn (multi-stage sampling):

Việc chọn mẫu phải trải qua nhiều giai đoạn (nhiều cấp). Trước tiên phân chia tổng thể chung thành các đơn vị cấp I, rồi chọn các đơn vị mẫu cấp I. Tiếp đến phân chia mỗi đơn vị mẫu cấp I thành các đơn vị cấp II, rồi chọn các đơn vị mẫu cấp II…Trong mỗi cấp có thể áp dụng các cách chọn mẫu ngẫu nhiên đơn giản, chọn mẫu hệ thống, chọn mẫu phân tầng, chọn mẫu cả khối…để chọn ra các đơn vị mẫu.

Cụ thể như sau:

-      Từ tổng thể thành phố Vinh (bao gồm 25 phường, xã) bốc thăm ngẫu nhiên chọn ra 5 phường (xã)

-      Thực hiện chọn mẫu ngẫu nhiên thuận tiện tại các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu bình dân trong mỗi phường.

 

 

 

5.   Phương pháp phân tích và xử lý số liệu

Sử dụng phần mềm SPSS 16.0 để tiến hành phân tích số liệu điều tra được.

Ø  Thống kê tần số Frequencies, thông kê mô tả (Descriptives), dùng bảng kết hợp các biến số nhằm mô tả mối quan hệ (Crostabulation)

Ø  Kiểm định giá trị trung bình sự dụng One- Sample T Test

Các giá trị trung bình được kiểm định xem nó có ý nghĩa thống kê hay không.

Cặp giả thuyết thống kê:

Ho: Mức độ yêu thích thương hiệu Huda ở mức 4 (mức đồng ý)

H1: Mức độ yêu thích thương hiệu Huda khác mức 4

Nguyên tắc chấp nhận giả thiết :

Nếu Sig ≥ 0,05 chưa đủ cơ sở bác bỏ giả thiết H0 với mức ý nghĩa bằng 0,05

Nếu Sig <  0,05 bác bỏ giả thiết Ho với mức ý nghĩa bằng 0,05

Ø  Kiểm định mối quan hệ hai biến định tính

Kiểm định Chi – bình phương kiểm định mối quan hệ giữa hai biến định danh và thứ bậc.

Cặp giả thuyết thống kê 1:

H0: Hai biến thu nhập trung bình và loại bia được nhớ đến đầu tiên không có mối liên hệ với nhau.

H1: Hai biến giữa thu nhập trung bình và loại bia được nhớ đến đầu tiêncó mối liên hệ với nhau.

Cặp giả thuyết thống kê 2:

H0: Hai biến thu nhập trung bình và lựa chọn của khách hàng khi các loại bia có cùng mức giá không có mối liên hệ với nhau.

H1: Hai biến thu nhập trung bình và lựa chọn của khách hàng khi các loại bia có cùng mức giá có mối liên hệ với nhau.

Nguyên tắc chấp nhận giả thuyết:

Nếu Sig ≥ 0,05 chưa đủ cơ sở bác bỏ giả thuyết H0 với mức ý nghĩa bằng 0,05

Nếu Sig < 0,05 bác bỏ giả thuyết H0 với mức ý nghĩa bằng 0,05

 

 

Ø  Kiểm định phương sai ANOVA đánh giá sự khác biệt giữa các nhóm khách hàng

Giả thuyết 1:

H0: Không có sự khác biệt về sự đánh giá mức độ quan trọng của yếu tố kiểu dáng chai bia theo thu nhập.

1; Có sự khác biệt trong về sự đánh giá mức độ quan trọng của yếu tố kiểu dáng chai bia theo thu nhập.

Giả thuyết 2:

H0: Không có sự khác biệt về sự đánh giá mức độ quan trọng của yếu tố có khuyến mãi hấp theo độ tuổi.

1; Có sự khác biệt vê sự đánh giá mức độ quan trọng của yếu tố có khuyến mãi hấp dẫn theo độ tuổi.

Nguyên tắc chấp nhận giả thuyết:

Nếu Sig ≥ 0,05 chưa đủ cơ sở bác bỏ giả thuyết H0 với mức ý nghĩa bằng 0,05

Nếu Sig < 0,05  bác bỏ giả thuyết H0 với mức ý nghĩa bằng 0,05

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
thanhthcstranphu
Cám ơn nhiều nha./.
Tran trong cam on nhung nguoi da lam ra website nay de toi va moi nguoi co the tham khao va hoc tap tot hon! Toi hy vong voi no luc cua ban than va nhung tai lieu bo ich trong trang web se giup toi hoan thien von tieng hoc tap cua minh
LeThuyNgaFTU
Bạn ơi làm sao để download được tài liệu vậy?
Cảm ơn bạn đã chia sẻ tài liệu hữu ích này
duyenv
hy vọng website sẽ hỗ trợ cho các bạn trong công tác học tập và nghiên cứu.
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh