Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với công tác tuyên truyền và phòng chống tệ nạn nghiện hút ma uý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với công tác tuyên truyền và phòng chống tệ nạn nghiện hút ma uý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: zip

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên nguyenvinh và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

 

LỜI CẢM ƠN

 

          Sau 27 tháng học tập nghiên cứu tại trường và ba tháng thực tập tại Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh, tôi đã được trang bị đầy đủ những kiến thức về mặt lý luận và thực tiễn để hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với công tác tuyên truyền và phòng chống tệ nạn nghiện hút ma uý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh".

          Chuyên đề được hoàn thành với sự giúp đỡ của thầy cô giáo Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam, các đồng chí cán bộ Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng ninh, các cán bộ Đoàn cơ sở và các đồng chí công an Thị xã Móng Cái. Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam, các khoa, phòng Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam, các đồng chí cán bộ Thị xã Móng Cái, các đồng chí công an Thị xã Móng Cái và đặc biệt là cô giáo hướng dẫn tôi là cô Nguyễn Thị Thanh - giảng viên khoa XHH - Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam đã giúp đỡ tôi hoàn thành chuyên đề này.

          Chuyên đề được hoàn thành trong một thời gian ngắn, điều đó khó tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót... Rất mong được sự đóng góp, chỉ bảo của các thầy cô giáo.

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẦN MỞ ĐẦU

 

1. Lý do chọn chuyên đề

          Trong điều kiện cơ chế thị trường, đổi mới và mở cửa ở nước ta, một mặt đã tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tiềm năng của mình, làm việc năng động, sáng tạo hơn. Mặt khác tác động tiêu cực của kinh tế thị trường, mở cửa giao lưu rộng rãi với quốc tế làm cho bộ phận thanh thiếu niên tha hoá, biến chất trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý. Tệ nạn ma tuý trong thời gian vừa qua làm nhấc nhối dư luận xã hội.

          Ngày nay, vấn đề ma tuý không chỉ là nỗi lo của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc mà nó đang trở thành mối quan tâm của toàn cộng đồng. Chính vì vậy những đòi hỏi của con người của thực tiễn nhằm ngăn chặn và đẩy lùi hiểm họa cần có sự tham gia tích cực của mọi lực lượng trong xã hội, các tổ chức đoàn thể trong xã hội và mọi quốc gia trên thế giới. Nhằm ngăn chặn đẩy lùi hiểm họa này, hàng loạt các tổ chức quốc tế trên thế giới đã ra đời là các tổ chức quốc tế về phòng chống ma tuý như "Chương trình kiểm soát ma tuý quốc tế UNDCP, kiểm soát quốc tế UNDC, Liên hợp quốc về vấn đề ma tuý..."

          Đặc biệt ngày 26/11/1998 tại Hà Nội đã diễn ra Hội Nghị ASEAN với 10 lời kêu gọi tất cả thanh thiếu niên ở khu vực ASEAN hãy nói "không với ma tuý" nhằm biến ASEAN thành nơi không có ma tuý vào năm 2020. Đảng và nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề ma tuý trong thời gian qua, chủ trương, chính sách, luật và các văn bản dưới luật, tiến hành các biện pháp cụ thể, hiệu quả nhằm điều chỉnh phù hợp với đặc điểm tình hình đất nước.

          Đảng và nhà nước ta đã chỉ rõ:"Ma tuý là một hiểm họa, phòng chống ma tuý là một công tác cấp bách hiện nay. Để làm tốt công tác này cần tập trung lực lượng, có biện pháp và cách làm sáng tạo hiệu quả tuyên truyền, giáo dục để quần chúng thấy rõ trách nhiệm trong phòng chống ma tuý. Phòng chống ma tuý là vấn đề xã hội mà toàn Đảng, toàn dân cần phải quan tâm hơn, mỗi người đều có trách nhiệm" trích lời phát biểu của đồng chí Lê Khả Phiêu tại hội nghị sơ kết I- thực hiện Nghị quyết 686/TTG.

          Những năm gần đây, cho thấy ma tuý trở thành tệ nạn nhức nhối ở Việt Nam, số người nghiện ma tuý ngày càng tăng, nghiêm trọng hơn là tệ nạn này đang xâm nhập vào tuổi trẻ học đường. Theo thông báo của Bộ giáo dục - Đào tạo, qua thống kê 56/61 tỉnh thành phố và 24 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học công nghiệp và dạy nghề đã phát hiện 2.837 học sinh, sinh viên đã sử dụng ma tuý, trong đó có 1.785 học sinh phổ thông và 1.052 sinh viên. Mặc dù chúng ta đã có nhiều biện pháp nhưng con số này vẫn chưa giảm về số người buôn bán, tàng trữ và số người mắc nghiện. Bên cạnh sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, còn có sự tác động của nguyên nhân khác đã làm cho tình hình mắc nghiện và các hoạt động của bọn tội phạm ma tuý ngày càng có chiều hướng gia tăng với quy mô, mức độ, tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng chủ yếu là lứa tuổi thanh thiếu niên. Các vụ nổi tiếng như "Vũ Xuân Trường", "Nguyễn Văn Tám cùng với 22 bị cáo" và hàng loạt các con nghiện khác đang ở độ tuổi lao động.

          Xét dưới góc độ kinh tế, ma tuý đã làm tiêu tốn không ít tiền của của quốc gia và các gia đình nạn nhân. Vì hàng năm Nhà nước ta phải chi tới 100 tỷ đồng để giúp những người nghiện hoà nhập với cộng đồng. Theo tính toán sơ bộ của Bộ lao động Thương binh Xã hội (tính ở mức độ thấp nhất) mỗi ngày các con nghiện đã sử dụng 30.000đ cho ma tuý thì một năm nạn nghiện hút tiêm chích đã tiêu tốn 1.400 tỷ đồng.

          Xét dưới góc độ sức khoẻ, ma tuý đã làm suy yếu bộ phận thanh thiếu niên và làm tiền đề cho sự phát triển của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu ở Việt Nam thì trong gần 11000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS có 64,7% là nhiễm qua đường tiêm chích ma tuý, chỉ có 4,6% là gái mại dâm. Số nghiện ma tuý không chỉ là cầu nối tới HIV/AIDS mà còn làm huỷ hoại trực tiếp tri thức, trí tuệ của người nghiện. Cũng từ đó ma tuý vô hình đẩy TTN tới con đường phạm pháp, trộm cắp, cướp của và có tới 70% người nghiện có liên quan tới các vụ này, đặc biệt là ma tuý dẫn tới TTN tới con đường tử thần. Bác N.V.T một trí thức có con nghiện ma tuý nói:"Cái chân rết của con bạch tuộc ma tuý đã lan xuống đến hàng cùng ngõ hẻm, nó không cần chiến binh, vũ khí của nó là tiền. Chất gây nghiện đã làm cho nhiều kẻ đê mê, lao vào con đường chết một cách tự nguyện".

          Ma tuý đã tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân, nhất là các gia đình có người nghiện, hơn 90% gia đình có người nghiện xa sút về kinh tế, 70% cặp vợ chồng nghiện hút phải ly tán, nhiều gia đình có 2 - 3 người nghiện, bố mẹ, vợ chồng, anh em bất hoà với nhau... Ma tuý đã làm cho lớp trẻ mất đi định hướng, hoài bão, ước mơ, ý chí vươn lên trong cuộc sống.

          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với chức năng bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của thanh niên, đã coi việc tham gia đấu tranh phòng chống ma tuý là cấp thiết, là bảo vệ TTN. Thực tế các cơ sở Đoàn đã tích cực tham gia việc đấu tranh phòng chống ma tuý và bước đầu đã thu được một số kết quả khả quan, nhất là Đoàn thanh niên trong lực lượng an ninh, bộ đội, công an.

          Là cán bộ Đoàn, bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu để học tập không ngừng, tôi nhận thấy mình cần phải đem kiến thức lý luận học được trong nhà trường vận dụng một cách sâu sắc và triệt để, nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân, đề ra biện pháp cho việc phòng chống tệ nạn ma tuý ở lứa tuổi TTN trên địa bàn mình.

          Cùng với mong muốn trên, tôi nguyện đem hết sức lực và trí lực của mình đóng góp phần nhỏ bé vào công tác phòng chống tệ nạn nghiện hút ma tuý trong TTN trên địa bàn thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh, để cho Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng đến năm 2020 không còn ma tuý.

          Xuất phát từ lý do trên mà tôi lựa chọn chuyên đề nghiên cứu trong phần tệ nạn xã hội với tên gọi "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với công tác tuyên truyền, phòng chống tệ nạn nghiện hút ma tuý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh".

 

2. Mục đích nghiên cứu

          - Tìm hiểu cơ sở lý luận và thực trạng của Đoàn thanh niên trong việc tham gia phòng chống tệ nạn nghiện hút ma tuý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh.

          - Đưa các giải pháp đề xuất khả năng trong công tác phòng chống tệ nạn nghiện hút ma tuý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh.

          -Tìm hiều nguyên nhân của tình hình và rút ra bài học kinh nghiệm cần thiết.

3.Nhiệm vụ nghiên cứu

          - Nghiên cứu tài liệu có liên quan để khẳng định được cơ sở lý luận.

          - Tìm hiểu thực trạng nghiện ma tuý.

          - Tìm ra được nguyên nhân, đưa ra được một số đề xuất, kiến nghị, giải pháp cho Đoàn thanh niên tham gia phòng chống tệ nạn nghiện hút ma tuý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh.

          - Phân tích đánh giá những nhiệm vụ của Đoàn thanh niên trước đó trong công tác phòng chống tệ nạn ma tuý.

4.Đối tượng nghiên cứu

          - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với công tác phòng chống tệ nạn nghiện hút ma tuý trên địa bàn Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh.

5.Phương pháp nghiên cứu

          - Phương pháp phân tích dữ liệu.

          - Phương pháp quan sát.

          -Phương pháp phỏng vấn.

          -Phương pháp điều tra bằng bảng hỏi.

6.Phạm vi nghiên cứu

          - Thời gian từ năm 2004-2007

          - Địa bàn nghiên cứu: Thị xã Móng Cái - Tỉnh Quảng Ninh.

         

 

PHẦN NỘI DUNG

 

A. CƠ SỞ LÝ LUẬN ĐỂ TIẾP CẬN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

I. CÁC KHÁI NIỆM

1. Ma túy

          Theo tổ chức y tế thế giới: ma tuý theo nghĩa rộng là một thực thể hoá hoặc những thực thể hỗn hợp, khác với tất cả những cái được đòi hỏi để duy trì một sức khoẻ bình thường. Việc sử dụng những cái đó sẽ làm biến đổi chức năng sinh học và tinh thần của con người.

          Ta cũng có thể hiểu ma tuý là những chất mà khi đưa vào cơ thể sống sẽ làm thay đổi một hay nhiều chức năng của cơ thể (sinh lý hoặc cả tâm sinh lý). Nó bao gồm các chất bị cấm như thuốc phiện, hêrôin đến những chất chỉ sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc nhằm chữa bệnh như Moocphin, Seduxen... và những chất được sử dụng như thuốc lá, rượu...

          Nói một cách khái quát, chỉ các chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi đưa vào cơ thể người với bất kì hình thức nào (uống, hít, tiêm chích...) sẽ gây ức chế hoặc kích thích mạnh hệ thần kinh, làm giảm đau, gây ảo giác dẫn đến thay đổi một hoặc nhiều chức năng của cơ thể (về tâm lí, sinh lí) làm cho người sử dụng nó có ham muốn không kiềm chế được, phải gia tăng liều lượng để thoả mãn cơn hèm khát ngà một tăng. Từ đó sức khoẻ ngày một cạn kiệt và băng hoại nòi giống, dân tộc.

          Nói một cách cụ thể hơn, ma tuý bao gồm những chất bị cấm như thuốc phiện, cần sa, heroin, côcain... và các chất chỉ sử dụng theo đơn chỉ dẫn của bác sỹ để điều trị bệnh như Moocphin, seduxen...

          Ma tuý có hai loại chính: Ma tuý có nguồn gốc từ thực vật và ma tuý được tổng hợp từ loại hoá chất.

          Ma tuý thực vật là những chế phẩm từ loại cây tự nhiên: từ nhựa quả cây thuốc phiện còn gọi là cây anh túc chế ra thuốc phiện, từ thuốc phiện chế ra Moocphin và heroin. Cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía bắc nước ta. Từ lá hoa quả cây cần sa còn gọi là bồ đà, cây gai dầu. Cây cần sa được trồng ít nhất ở một số tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Campuchia và ở Tây Nguyên. Từ lá cây khát, còn gọi là cây Catha, có nhiều ở Châu Phi. Từ là chế ra chất Cathion, kich thích thần kinh mạnh.

          Ma tuý tổng hợp từ hoá chất độc, ví dụ như loại ma tuý mới thuộc nhóm Amphetamin (ATS), Methamphetamin, các chất ma tuý hướng thần nguy hiểm hơn cả heroin, nặng gấp 500 lần so với thuốc phiện.

          Ma tuý là tên chung để chỉ các hoạt chất tự nhiên và các loại thuốc độc hại gây nghiện có tác dụng đối với thần kinh con người. Tuỳ theo loại và liều lượng dùng mà tác dụng của nó đối với thần kinh con người gây ra phản ứng ở các mức độ khác nhau như giảm đau, không biết sợ, không làm chủ được hành vi của mình, gây ảo giác mạnh, có thể trở thành liều lĩnh, hung ác...

          Y học đã sử dụng một số hoạt chất tự nhiên như: Codein để chế các loại thuốc giảm đau, các loại thuốc ho và các loại thuốc chữa trị tâm thần...

          Dùng các thuốc có ma tuý với liều lượng cao có thể làm tê liệt hệ thần kinh và dẫn đến cái chết. Dùng ma tuý nhiều lần sẽ làm cho thần kinh quen và bị nghiện

          Theo thông báo của Bộ Công An (mã số KX401): Ma tuý là những chất mà người ta dùng một thời gian sẽ gây trạng thái nghiện hay nói cách khác là trạng thái phụ thuộc vào thuốc.

          Như vậy, từ những khái niệm nêu trên có thể đi đến thống nhất khái niệm ma tuý như sau: Ma tuý là các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp khi xâm nhập vào cơ thể con người làm thay đổi tâm lý, sinh lý của con người. Nếu dùng lặp lại nhiều lần sẽ bị lệ thuộc vào nó, gây tổn thương và nguy hại về tinh thần, sức khoẻ cho cá nhân và cộng đồng.

2. Nghiện hút ma túy

Người nghiện ma túy là người sử dụng lặp lại một hay nhiều lần chất ma túy dẫn đến tình trạng nhiễm độc chu kỳ hay mãn tính, bị lệ thuộc về thể chất lẫn tinh thần vào chất đó. Người nghiện ma túy nếu ngừng sử dụng thuốc sẽ bị hội chứng cai: theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới thì trên thế giới có trên 48 triệu người nghiện cần sa, 8,5 triệu người nghiện côcain, 3,8 triệu người nghiện thuốc phiện và hàng triệu người nhai la catha. Ở Việt Nam tổng số 1.294.400 người nghiện ma túy thì có 835.000 người nghiện hút thuốc phiện. Con số trên vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng tình hình người nghiện ma túy trên thế giới hiện nay. Vì các chất ma túy sử dụng ngày càng tăng và đa dạng do sự phát triển của ngành hóa dược.

Người nghiện ma túy có những đặc trưng sau:

+ Có ham muốn không kìm chế được và sử dụng nó bằng bất cứ giá nào.

+ Có khuynh hướng tăng liều dùng (liều dùng sau phải cao hơn liều dùng trước).

+ Có sự lệ thuộc về tâm sinh lý của người dùng vào tác dụng của chất đó.

+ Nếu thiếu thuốc sẽ xuất hiện hội chứng (gọi là hội chứng cai).

+ Ngáp thèm chất ma túy, toát mồ hôi, nổ da gà, mất ngủ, co cứng cơ bụng, chảy nước mắt, dị cảm (dòi bò trong xương, đau khớp) giãn đồng tử, tăng huyết áp, tăng thân nhiệt, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, sức khoẻ và tinh thần bị ảnh hưởng trong một thời gian nhất định tùy thuộc vào mức độ nghiện.

3. Tham gia

Phối hợp với các tổ chức ban ngành các cấp lên án và bài trừ tệ nạn ma túy, cụ thể trong những năm gần đây nhờ sự tố giác của lực lượng trong tổ chức Đoàn đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng mua bán và tàng trữ hêrôin ngoài ra còn đưa một số thanh niên đi cai nghiện.

Đưa ra những quyết sách đúng đắn và hợp lý nhằm đưa ra những luận chứng cụ thể phá vỡ âm mưu của những kẻ gieo rắc cái chết trắng vào địa bàn.

Chủ động triển khai kế hoạch giữa Đoàn thanh niên và Công an về phòng chống thanh thiếu niên chậm tiến.

Trong những năm qua Đoàn đã phối hợp cảm hóa 61 thanh thiếu niên chậm tiến trở nên tiến bộ thành công dân có ích cho xã hội. 100% Đoàn hội đội đã tổ chức lễ phát động ra quân đăng ký cam kết không vi phạm vào các tệ nạn xã hội đặc biệt là ma túy, bước đầu có những hiệu quả tốt.

4. Phòng chống

Thực tế qua đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội đã chứng minh rằng trong “Mặt trận không tiếng súng” nhưng vô cùng gian nan phức tạp, đầy rẫy những cám dỗ và cạm bẫy thì công cụ pháp luật của Nhà nước chỉ có thể kiểm soát và hạn chế được phần nào. Cuộc đấu tranh không khoan nhượng này chỉ thực sự có hiệu quả một cách triệt để khi có sự tham gia tích cực của cộng đồng, không những tạo ra những dư luận xã hội phê phán nghiêm khắc mà còn bằng các chuẩn mực xã hội và các giá trị đạo đức tiến bộ để điều chỉnh các hành vi sai lệch. Do đó Đoàn TNCS HCM với chức năng nhiệm vụ định hướng giá trị cho thế hệ trẻ là nòng cốt tập hợp giáo dục thanh niên, có trọng trách hết sức nặng nề trong việc phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng các giá trị đạo đức tốt đẹp, tiến bộ, lối sống văn minh, lành mạnh để chủ động phòng ngừa, hỗ trợ và bảo vệ thế hệ trẻ không sa vào cạm bẫy của tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng.

Trong những năm qua, cán bộ đoàn viên, thanh niên của huyện Mỹ Đức đã nhận thức sâu sắc tác hại của tệ nạn ma túy là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và thiết thực bảo vệ thanh thiếu niên. Đây là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội. Tất cả các tổ chức Đoàn và từng đoàn viên phải tích cực tham gia có hiệu quả vào công tác phòng chống này.

Ngoài ra còn tổ chức các lớp tập huấn về ma túy, đặt ra những câu hỏi và tình huống từ đó đưa ra những tác hại của ma túy.

Tuyên truyền, treo vẽ các khẩu hiệu phòng chống ma túy trên nanô, áp phích, đồng thời tổ chức hội trại hay mở ra những sân chơi bổ ích thu hút thanh thiếu niên tránh xa được ma túy.

5. Tác hại sinh hoạt của tệ nạn ma túy với đời sống con người như thế nào?

Ma túy là loại thuốc chữa bệnh gây nghiện có hoạt chất ma túy đều là những loại thuốc độc hại với sức khoẻ con người. Khi đã sử dụng các loại thuốc này để giảm đau, để chữa bệnh phải được bác sĩ cho phép và chỉ định liều dùng trong những trường hợp thật cần thiết.

Người nghiện ma túy có thời gian càng lâu thì liều dùng càng tăng, nghiện ma túy sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính của cơ thể, gây ra các rối loạn đối với cơ thể như:

- Rối loạn toàn thân: cơ thể suy kiệt, người gầy yếu, sợ gió, sợ nước, ngại tắm rửa. Người luôn trong trạng thái mất ngủ, sốt nhẹ.

- Các rối loại chức năng thần kinh: người nghiện ma túy có thể bị đau đầu, chóng mặt, chân tay run, các cơ có khi bị co giật do bị nhiễm độc không phân biệt được cảm giác nóng lạnh...

- Các tai biến về tiêu hóa: người nghiên ma túy có thể bị rối loạn dinh dưỡng, biếng ăn, luôn có cảm giác buồn nôn. Có thể bị kiết lị và táo bón xen kẽ, có cảm giác đau bụng, cơ hể gầy, tái, giác mạc trắng dã.

- Các tai biến do tiêm chích ma túy không được vô trùng dẫn đến viêm loét tĩnh mạch. Hiện nay người nghiện dùng sái thuốc phiện hòa vào nước để tiêm rất nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng máu, gây viên các tĩnh mạch, 80% người tiêm chích ma túy dùng chung ống kim tiêm không được vô trùng còn là con đường để mắc bệnh viêm gan vi rút, đặc biệt nó còn là con đường làm lây nhiễm dịch HIV/AIDS cho xã hội.

+ Các bệnh nhiễm khuẩn kèm theo:

- Người nghiện hút, tiêm chích ma túy có quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng tính có thể mắc các bệnh lây theo đường tình dục và nhất là AIDS. Người nghiện hút, tiêm chích ma túy do cơ thể suy kiệt, rối loạn thần kinh nên họ sợ nước, sợ lạnh không muốn tắm rửa tạo điều kiện cho các bệnh ngoài da như ghẻ lở, hắc lào phát triển.

- Nghiện hút, tiêm chích ma túy với liều lượng cao có thể dẫn đến rối loạn tinh thần nặng do nhiễm độc cấp. Các triệu chứng trên có thể kèm theo hiện tượng viêm dây thần kinh, gây liệt nhẹ, bị teo c, giác giảm phản xạ, đau các dây thần kinh hoặc rối loạn cảm giác...

- Người nghiện ma túy nặng có thể mắc phải trạng thái tâm lý: sống co mình, thu hẹp các phạm vi thích thú, thái độ lô lỗ, cau có, hay u sầu, lãnh đạm với người thân, thờ ơ với công việc và cả với vui buồn, chai lỳ cảm giác.

- Ma túy làm cho người nghiện biến đổi nhân cách trong cuộc sống, trong quan hệ với gia đình và xã hội.

- Người nghiện ma túy thường xuyên phải dùng ma túy. Nhẹ thì phải chích hoặc hút một lần. Người nghiện nặng một ngày phải chích 2 - 3 lần, thậm chí có người mỗi ngày phải dùng đến 5 – 10 lần. Bọn buôn bán ma túy đã lợi dụng yếu điểm này để bán ma túy cho người nghiện với giá đắt. Nhiều người giàu có để tìm thú vui khác lạ, họ đã đến với ma túy, nhưng chỉ một vài năm lâm vào cảnh khuynh gia bại sản, thành kẻ túng thiếu bần cùng, có những thanh niên mới lớn, do đua đòi chúng bạn đã mắc nghiện lúc nào mà không hay biết, khi không có tiền hút, hít, tiêm chích ma túy, để thỏa mãn cơn nghiện đã vác dao kề cổ bố mẹ đẻ của mình để đòi tiền, trộm cắp, cướp bóc để có tiền mua ma túy, thỏa mãn cơn nghiện.

Theo số liệu điều tra thì nước ta hiện nay có khoảng 1,2 triệu người nghiện ma túy. Nếu nghiện ma túy mỗi ngày tiêu tón từ 10.000 – 30.000đ/1 ngày, thì số người nghiện nước ta trung bình tiêu tốn từ 12 – 40 tỷ đồng. Như vậy chỉ với phép tính đơn giản ta có thể biết được mỗi tháng số người nghiện này sẽ đốt vào nàng tiên nâu với khoảng 160 – 480 tỷ đồng. Đối với nền kinh tế còn chậm phát triển, đang tìm cách để thoát khỏi cảnh nghèo nàn như nước ta thì con số trên quả đáng báo động. Người nghiện ma túy trước hết là gây thiệt hại về kinh tế của chính gia đình mình, bởi vậy đã có hàng vạn gia đình tan nát vì có người nghiện ma túy. Và cùng với ma túy, tệ nạn trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, luôn lậu, mại dâm do chính người nghiện gây ra, làm rối loạn an ninh trật tự xã hội, là nỗi lo của gia đình và xã hội. Hơn thế nữa, để khắc phục tệ nạn nghiện hút, tiêm chích ma túy, nền tài chính quốc gia và gia đình đã phải chi một khoản tiền không nhỏ để lập các trung tâm chữa cai nghiện, giúp những người nghiện có cơ hội từ bỏ ma túy để trở lại hòa nhạp với cuộc sống gia đình và xã hội.

Tệ nạn ma túy đã và đang làm chảy máu ngầm nền kinh tế của đất nước, làm trầm trọng thêm các tệ nạn xã hội.

II. MỘT VÀI NÉT LỊCH SỬ VỀ MA TUÝ

          Từ xa xưa, nhiều bộ lạc trên thế giới đã biết sử dụng một số cây cỏ để ăn, hút làm sảng khoái tinh thần và chống mệt mỏi. Việc trồng và sử dụng cây thuốc phiện để chữa trị một số bệnh như đau bụng, ho, nhức đầu, ỉa chảy... Được bắt đầu cách đây hàng nghìn năm ở khu vực Địa Trung Hải, Nam á, và Trung á.

          Với tiến bộ của khoa học kĩ thuật người ta đã xác định được các thành phần hoạt chất trên các cây cỏ nêu trên và tách, triết xuất các hoạt chất tinh khiết. Đầu thế kỷ XIX dược sĩ người Đức là Sertume đã triết xuất côcain từ lá cây cô ca Erythrexylon.

          Do quá trình tìm kiếm các loại thuốc chữa bệnh, người ta đã dựa vào chất có sẵn trong tự nhiên, chế biến thành các chất bán tổng hợp hoặc tổng hợp toàn phần, để thu được các chất có cấu trúc cơ bản hơn. Bên cạnh những mặt tích cực còn có những mặt hạn chế và trong các chất bán tổng hợp và tổng hợp đó đã lạm dụng hoặc sử dụng ngoài mục đích y học. Vậy rõ ràng ma tuý có nguồn gốc tự nhiên, bán tổng hợp và tổng hợp.

III. TỆ NẠN MA TUÝ ĐẨI VỚI CÁ NHÂN, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI

1. Tác hại đối với người nghiện

          Nghiện ma tuý sẽ làm cho sức khoẻ của con người bi suy yếu về sức khoẻ, giảm trí tuệ, không điều khiển được hành vi và lý trí của mình, làm cho thần kinh của con người luôn bị đầu độc, không làm chủ được bản thân.

          Ma tuý phá hoại thể xác và nhân cách người nghiện. Dù sử dụng ma tuý bằng con đường nào, song nếu biểu hiện qua các triệu chứng như: gây rối loạn tiêu hoá, rối loạn chức năng hệ thần kinh, đặc biệt người nghiện ma tuý còn mắc nhiều tai biến nguy hiểm. Bởi do tiêm chích ma tuý không được vô trùng nên dẫn đến viêm loét tĩnh mạch (nhiễm trùng cục bộ) nhiễm trùng máu.

2. Gây tác hại đối với gia đình

          Ma tuý đã tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân, nhất là các gia đình có người nghiện phải gánh chịu nhiều nỗi bất hạnh. Hơn 90% gia đình có người nghiện hút bi xa sút về kinh tế, 70% cặp vợ chồng nghiện hút phải ly tán. Nhiều gia đình có 2-3 người nghiện, bố mẹ, vợ chồng, anh em bất hoà với nhau. Ma tuý làm cho người nghiện không chịu học hành, lao động, không làm ra của cải vật chất nhưng chi phí nhiều tiền cho ma tuý với liều lượng ngày càng cao dẫn đến gia dình khánh kiệt. ở thành phố có chuyện "nhà lầu tan trong tiêm chích". Ở miền núi có chuyện "con trâu qua cái tẩu hút thuốc phiện". Chuyện tưởng như đùa nhưng lại mô tả sâu sắc bằng hình tượng của cải trong nhà phải bán đi để mua ma tuý.

          Sự bất hoà luôn xảy ra giữa người nghiện ma tuý với các thành viên trong gia đình, do mâu thuẫn về lối sống, thái độ ứng xử, tũng quẫn về kinh tế làm cho tình cảm gia đình bị rạn nứt, hạnh phúc gia đình tan vỡ, vợ chồng ly hôn, thanh danh gia đình bị hoen ố. Cha mẹ hoặc anh chị trong gia đình mắc nghiện còn đâu là tấm gương sáng để cho mọi người phấn đấu vươn lên.

3. Đối với con cái và nòi giống

          Ma tuý ảnh hưởng đến các hệ thống hoocmon sinh sản làm giảm hoạt động sinh dục gây ảnh hưởng đến quá trình phân bào hình thành các giao tử tạo điều kiện cho "gien độc" có điều kiện hoạt hoá dẫn đến suy yếu nòi giống... Người mẹ sử dụng ma tuý thường bị sẩy thai, đẻ non hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn, rối loạn hành vi, mất ngủ. Ngoài ra ma tuý còn gây rối loạn về tâm lý huỷ hoại nhân cách đạo đức, tài năng của đứa trẻ.

4. Ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước

          Ma túy đang là vấn đề nóng bỏng và nhức nhối, làm cho xã hội mất ổn định, gây mất trật tự an toàn xã hội. ở Việt Nam những năm gần đây, các tệ nạn ma túy có chiều hướng gia tăng ngày càng phức tạp, thiệt hại về kinh tế do tệ nạn ma tuý gây ra vô cùng to lớn. Ma tuý đã làm tiêu tốn không ít tiền của của Quốc gia và các gia đình có nạn nhân nghiện hút. Bởi hàng năm Nhà nước phải chi tới 100 tỷ đồng để giúp người nghiện hoà nhập với cộng đồng. Và tiêm chích ma tuý đã tiêu tốn 1.400 tỷ đồng một năm (theo tính toán sơ bộ của Bộ Lao Động Thương Binh va Xã Hội).

          Hàng chục vạn người có sức lao động, thậm trí đang lao động tốt, tài năng nở rộ nhưng vướng vào nghiện hút ma tuý đã trở thành những kẻ ăn bám, lại đốt đi không biết bao nhiêu là tiền của. Đó là chưa kể số tiền lớn Nhà nước, nhân dân và gia đình phải chi phí cho việc chữa chạy, cai nghiện cũng như những tính thiệt hại của cải công dân, tài sản Nhà nước bị ăn cắp, cướp giật, phá hoại do các đối tượng nghiện hút gây ra.

          Ngoài những tác hại về kinh tế, tệ nạn ma tuý còn gây cho Nhà nước ta nhiều vấn đề khác. Như việc đầu tư vào khá nhiều những hoạt động dự phòng như tuyên truyền, giáo dục chống tệ nạn xã hội, chi vào việc xây dựng các trung tâm hồi phục nhân phẩm...đã làm ngân sách Nhà nước ngày càng co hẹp.

          Tệ Nạn ma tuý là một nguyên nhân gây nên sự mất trật tự an toàn xã hội. Các đối tượng nghiện hút ma tuý đã hoạt động bất chấp cả pháp luật, thậm trí chúng còn chống lại các lực lượng có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Chỉ tính riêng Tỉnhg Quảng Ninh, cuối năm 2006 có 3000 người. Theo kết quả cho thấy 70% -75% người nghiện ma tuý co liên quan đến trộm cắp, cướp giật, trong đó 40% là tội phạm hình sự.

          Với những hoạt động như vậy của tệ nạn ma tuý, cộng đồng xã hội không thể ổn định và phát triển lành mạnh được

IV. NHỮNG QUAN ĐIỂM CỦA ĐẢNG, CHÍNH PHỦ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN MA TUÝ TRONG THANH THIẾU NIÊN

          Trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới chính sách xã hội, luôn giữ vững quan điểm "tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội ngay trong từng bước và quá trình phát triển" (Văn kiện Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, Nxb Chính trị Quốc gia Hà Nội 1996, tr114). Chính vì vậy, công tác phòng chống ma tuý đã được Đảng và Chính phủ quan tâm và xác định đây là vấn đề lớn của xã hội, là trách nhiệm của cộng đồng, và của mọi công dân đối với sự phát triển phồn thịnh của đất nước.

          Đã có thời gian khá dài đất nước ta hầu như vắng bóng các tệ nạn xã hội, đặc biệt là một số danh từ như "tệ nạn ma tuý", hoạt động phòng chống các tệ nạn xã hội từ trung ương đến địa phương.

          Trước hết Ban Chấp hành, Ban thường vụ rất quan tâm, đầu tư toàn diện và thường xuyên cho công tác phòng chống tệ nạn xã hội vào một trong hai phong trào lớn của tuổi trẻ Việt Nam, phong trào "Tuổi trẻ giữ nước” và ký các nghị quyết liên tịch số 01 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) về phòng ngừa và ngăn chặn tệ nạn xã hội trong TTN. Nghị quyết số 02 Kế hoạch liên nghành 1413 ngày 15-10-1996. Chính phủ đã xây dựng chương trình quốc gia về phòng chống và kiểm soát ma tuý đã thành lập ban chủ nhiệm Chương trình Quốc gia do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc miền núi là Chủ nhiệm chương trình. Các thứ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế là phó chủ nhiệm chương trình. Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Văn hoá Thông tin, Bộ Tư pháp, Tổng cục hải quan, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là thành viên phối hợp phòng ngừa và đấu tranh chống nghiện hút ma tuý trong học đường và trong TTN. Nhân ngày Quốc tế phòng chống ma tuý 26-6-1998, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã có Công văn số 472, hướng dẫn các tỉnh thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức "tháng hành động phòng chống ma tuý trong TTN" với nhiều nội dung hoạt động cụ thể phù hợp với điều kiện địa phương cơ sở.

          Tệ nạn ma tuý nảy sinh từ cộng đồng, muốn phòng chống có hiệu quả, nhất thiết phải phòng chống từ cộng đồng như giáo dục phòng ngừa, tuyên truyền... và lồng ghép các thông tin, tuyên truyền ma tuý với các chương trình kinh tế, xã hội khác nhất là cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá".

          Chương trình hành động phòng chống ma tuý giai đoạn 2001-2005 (Ban hành kèm theo Quyết định số 150/2000/QĐ - TTg ngày 28-12-2000 của Thủ tướng Chính phủ) xây dựng và triển khai các đề án phòng chống ma tuý gồm có 8 chương và 56 Điều.

          Trước tình hình đó ngày 29-1-1993 Chính phủ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã ban hành Quyết định 06/CP về "tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý" cũng đã khẳng định rõ: "đây là mối quan tâm của toàn xã hội cần phải đấu tranh kiên quyết chống tệ nạn này bằng các biện pháp như tuyên truyền, vận động, giáo dục, kinh tế, sử lý hành chính và dân sự". Đồng thời Chính phủ cũng đã xác định thanh niên là đối tượng cần được quan tâm giáo dục phòng chống ma tuý, tuyên truyền rộng rãi để mọi người trước hết là TTN hiểu thấy được hậu quả của ma tuý.

          Ngày 1-3-1994 Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra chỉ thị số 33CT/TW về lãnh đạo phòng chống các tệ nạn xẫ hội, trước hết là nạn mại dâm và phòng chống ma tuý, coi đó là một nhiệm vụ cho toàn thể nhân dân nhất là Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sâu rộng đến từng đoàn viên, hội viên... làm cho mọi người thấy rõ tác hại nghiêm trọng của tệ nạn xã hội. Từ đó giữ gìn đạo đức, lối sống lành mạnh... chủ động tích cực tham gia phòng chống và đẩy lùi các tệ nạn xã hội ở thôn, xóm, xã, phường.

          Từ năm 1994 đến nay, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Chính phủ, Trung ương Đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều chủ trương và biện pháp thiết thực triển khai đối với các cấp cơ sở đoàn.

                   - TTN là đối tượng ưu tiên cần được quan tâm giáo dục phòng chống ma tuý.

                   - Phòng chống tệ nạn xã hội là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó các tổ chức đoàn thể nhân dân có vai trò quan trọng tạo ra phong trào quần chúng rộng khắp để đấu tranh xoá bỏ tệ nạn xã hội.

                   - Trong đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội phải sử dụng tổng hợp các biện pháp tuyên truyền giáo dục cho TTN thấy rõ các tác hại của tệ nạn xã hội. Từ đó có thái độ phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư.

V. VAI TRÒ CỦA ĐOÀN TRONG VIỆC THAM GIA VÀ PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN MA TUÝ

          Thực hiện Chỉ thị 06/CT-TW ngày 30-11-1996 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý trong những năm qua. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có những chủ trương, biện pháp thực hiện: các kế hoạch chương trình hanhd động, các nghị quyết của ban chấp hành về phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma tuý trong học sinh, sinh viên và TTN.

          Kết quả hoạt động phòng chống ma tuý trong TTN những năm qua với nhiều nội dung hoạt động cụ thể phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức, làm chuyển biến thái độ, hành vi của TTN và nhân dân về tệ nạn ma tuý. Vận động và tổ chức cho đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia vào các hoạt động phòng chống ma tuý.

          Đoàn viên thanh niên đã phát động phong trào thanh niên thực hiện "ba nên, ba không" về phòng chống ma tuý. Từ phong trào này đã phát động được hàng triệu thanh niên tham gia vào các hoạt động triệt phá cây thuốc phiện và trồng cây thay thế.

          Trong công tác phòng chống các tệ nạn xã hội, Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến đối tượng thanh niên, vì họ dễ bị sa vào các tệ nạn xã hội, đồng thời Đảng và Nhà nước ta cũng giao trong trách cho Đoàn Thanh Niên tuyên truyền, giáo dục cho TTN và phát huy phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư.

          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là thành viên của hệ thống chính trị, do đó Đoàn có quyền và có trách nhiệm cử đại diện lãnh đạo tham gia ban chỉ đạo phòng chống tệ nạn xã hội ở các cấp, có quyền tham gia xây dựng chính sách, chương trình hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội.

          Đoàn là tổ chức chính trị-xã hội, là trường học XHCN của thanh niên Việt Nam. Đoàn cần phải giáo dục định hướng về giá trị, về những chuẩn mực xã hội tiến bộ cho thanh niên để họ có đủ nhận thức và khả năng làm chủ hành vi. Do đó biện pháp tuyên truyền, giáo dục với phương trâm "lấy lòng người là chính, lấy xây để chống", xây dựng lối sống văn minh lành mạnh, hình thành những chuẩn mực xã hội mới đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống những biện pháp tổ chức hoạt động của Đoàn.

          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội quân xung kich cách mạng, là đội dự bị tin cậy của Đảng nên Đoàn cần phải giáo dục và tổ chức cho thanh niên xung kích, đi đầu thực hiện các nhiệm vụ phòng chống tệ nạn nghiện hút ma tuý như: phát hiện tố giác tội phạm và những người mắc nghiện. Tuyên truyền, vận động các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động quần chúng nhân dân thực hiện lối sống văn minh, kiên quyết loại bỏ các tệ nạn xã hội ra khoi đời sống xã hội.

          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là người đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của tuổi trẻ. Do đó Đoàn cần phải tiến hành giáo dục phòng ngừa tệ nạn xã hội để bảo vệ thanh niên. Đồng thời đối với những thanh niên đã mắc nghiện Đoàn cần vận động họ để họ chữa trị hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng. Đoàn cần giám sát việc thực hiện chế độ chính sách và pháp luật phòng chống tệ nạn nghiện hút đối với TTN.

          Những người nghiện ma tuý sẽ không thể có ước mơ, hoài bão, không thể làm gì cho dân tộc, đất nước với một cơ thể ốm yếu, nghiện ngập. Phải ngăn chặn tệ nạn ma tuý, không thể thờ ơ trước cảnh một bộ phận thanh niên bước vào con đường nghiện hút, tiêm chích ma tuý ngày càng gia tăng. Ýthức được trách nhiệm của mình trước sự đe doạ của ma tuý với tuổi trẻ, trong những năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tham gia tích cực "Cuộc chiến phòng chống ma tuý" để giành giật tuổi trẻ ra khỏi tệ nạn nguy hiểm này.

          Trong chương trình quốc gia phòng chống và kiểm soát ma tuý, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với tư cách là một thành viên trong Ban Chủ nhiệm chương trình, Đoàn đã có kế hoạch tham gia trực tiếp vào 3 mục tiêu của Chương trình Quốc gia.

                   - Đoàn tham gia chương trình truyền thông giáo dục phòng chống ma tuý trong TTN. Đưa nội dung phòng chống ma tuý vào sinh hoạt Đoàn.

          - Đoàn tham gia vào chương trình vận động các gia đình trẻ từ bỏ trồng cây thuốc phiện, cần sa để trồng các loại cây có ích khác.

          - Đoàn tham gia vào chương trình cai nghiện ma tuý cho TTN và giải quyết vấn đề sau cai nghiện. Hướng nghiệp, dạy nghề để họ hoà nhập vào cuộc sống.

      &

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên nguyenvinh đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
Em cám ơn bác đã chia sẻ
kimhoa_08
Xin cảm ơn
dinhthao1703
Mình sẽ giới thiệu cho các bạn của mình về Thuvien24.com
hathanhhoa
CẢM ƠN ANH/CHỊ, MÌNH ĐÃ NHẬN ĐƯỢC TÀI LIỆU THEO YÊU CẦU.
doanthanhtuyen
Hi Add Mih đã nhận được tài liệu của web. rất hữu ích cho mih.
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh