GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HIỆP HÒA GIAI ĐOẠN 2013-2020

GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HIỆP HÒA GIAI ĐOẠN 2013-2020

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Quản trị kinh doanh

Cập nhật:

Kiểu file: docx

Người đăng:

Điểm download: 400

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click

ĐỀ TÀI

GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HIỆP HÒA GIAI ĐOẠN 2013-2020

 

1.      Lý do chọn đề tài

Nông nghiệp là ngành giữ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế mỗi quốc gia. Đặc biệt là Việt Nam, từ lâu nông nghiệp đã trở thành thế mạnh và là chỗ dựa vững chắc để có thể vượt qua những khó khăn, thử thách để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Trong những năm đổi mới vừa qua, sản xuất nông nghiệp trong nước đã đạt được những thành tựu to lớn. Không những cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho con người, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và công nghiệp chế biến lương thực,thực phẩm mà còn sản xuất ra những mặt hàng xuất khẩu đem lại nguồn ngoại tệ cho đất nước,thúc đẩy tăng trưởng kinh tế,đảm bảo cuộc sống nhân dân được ấm no,hạnh phúc. Hiện tại và tương lại nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển đất nước mà không ngành nào có thể thay thế được.

Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn,vướng mắc cần được tháo gỡ,đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái kinh tế như hiện nay.Thị trường hàng hóa bị thu hẹp,sản xuất nông nghiệp còn manh mún chưa tập trung,trình độ phát triển nông nghiệp còn lạc hậu,hiệu quả chưa cao,thiếu đồng đều giữa các vùng miền…đó là những khuyết tật không hề nhỏ, gây cản trở khá lớn đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp cũng như việc thực hiện những mục tiêu đề ra đối với việc cải tiến ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa một cách hiện đại có hiệu quả kinh tế cao.Để phát triển ngành kinh tế nói chung,ngành nông nghiệp nói riêng thì việc chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của ngành đó có ý nghĩa hết sức quan trọng vì nó thể hiện sự phân bổ nguồn lực khan hiếm của mỗi ngành,mỗi địa phương trong những thời điểm nhất định vào những hoạt động sản xuất riêng,đem lại cơ cấu ngành hợp lý và hiệu quả đối với việc phát triển kinh tế ngành và thể hiện được các lợi thế mà ngành đó có được.

Hiệp Hoà là huyện trung du, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang, có địa hình đặc trưng là đồi thấp, xen kẽ các đồng bằng thấp dần từ Đông Bắc xuống Tây Nam. Đất đai của huyện phần lớn có độ dốc < 80, có thể phát triển cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, trồng rừng,thuận lợi cho chăn nuôi các loại gia súc lớn như trâu,bò,lợn. Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng và miền núi Bắc Bộ ,có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có thể phát triển cây có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới...

Trong năm 2012, tổng diện tích trồng trọt trên toàn địa bàn huyện ước tính khoảng 25,102 ha, sản lượng lương thực có hạt khoảng 95,960 tấn, trong đó sản lượng lúa là 91,115 tấn, ngô là 4,805 tấn, đậu tương là 275 tấn... Diện tích rau các loại ước khoảng 2.597 ha, sản lượng ước đạt 36,903 tấn. Diện tích cây ăn quả các loại đạt 2,050 ha, sản lượng trên 13,000 tấn, các loại chủ yếu là bưởi Diễn, nhón... Đối với ngành chăn nuôi, tổng đàn trâu, bò ước khoảng 41,407 con;Tổng số đàn lợn khoảng 130,000 con;Tổng số đàn gia cầm khoảng 1,321,000 con;Diện tích thủy sản khoảng 941 ha, sản lượng khoảng 2,900 tấn... Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn còn nặng tính tự cấp tự túc, còn lạc hậu,manh mún, phụ thuộc nhiều vào điều điện tự nhiên cũng như những tác động khác từ bên ngoài, chưa mạnh dạn áp đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất nông nghiệp...Nói chung nền nông nghiệp huyện chưa đáp ứng được những tiềm năng phát triển nông nghiệp, cũng như mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp hàng hóa gắn với thị trường khiến đời sống của đại đa số người nông dân vẫn còn khó khăn, khổ cực.

              Chủ trương của huyện về việc chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp huyện đến năm 2020 là: Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp theo hướng giảm tỷ trọng giá trị sản xuất ngành trồng trọt, tăng tỷ trọng thuỷ sản, chăn nuôi trong cơ cấu giá trị sản xuất của toàn ngành, hình thành một số vùng chuyên canh trồng rau sạch, trồng cây hàng hoá như: vải, lạc, rau quả chế biến xuất khẩu, nấm. Cánh đồng thu nhập cao, chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa sang nuôi trồng thuỷ sản; phát triển trang trại và doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hàng hoá cho thị trường: Thịt lợn, thịt bò, cá, gia cầm.…

Quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp những năm vừa qua còn tồn tại một số hạn chế như: Tốc độ còn chậm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất còn nhiều khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ lẻ phân tán, chủ yếu theo hình thức hộ gia đình,nhận thức của người dân với việc trồng các loại cây, nuôi những con vật đạt hiệu quả kinh tế cao còn hạn hẹp dẫn tới chất lượng sản phẩm nông nghiệp còn thấp, sức cạnh tranh trên thị trường không cao.Sự đa dạng hoá cây trồng còn chậm, chủ yếu vẫn gieo trồng lúa để đáp ứng nhu cầu tự cung tự cấp. Do vậy, thu nhập từ trồng trọt còn thấp. Hạn chế này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ qua như: diễn biến không lường trước của thiên tai, dịch bệnh, do thói quen sản xuất của người nông dân, do ảnh hưởng của biến động thị trường tiêu thụ nông sản....

              Nhằm góp phần vào thực hiện sự thắng lợi trong công cuộc hiện đại hóa đất nước,cũng như tìm ra lối đi trong phát triển ngành nông nghiệp của toàn huyện tôi đã quyết định chọn ” Giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Hiệp Hòa giai đoạn 2013-2020” làm đề tài nghiên cứu của mình.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên ibp_book đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
thuytrang89
Rất mong được sự hỗ trợ của website trong tương lai
vietnham2013
Mong rằng website càng ngày tài liệu sẽ càng nhiều.
nguyenthuyan
​​Em xin cảm ơn cộng đồng này và những người đã nghĩ ra ý tưởng này :)
hoanggiagia90
thanks a nha
doanthanhtuyen
Hi Add Mih đã nhận được tài liệu của web. rất hữu ích cho mih.
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 16

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh