hành vi tỏ tình trong ca dao của người việt

hành vi tỏ tình trong ca dao của người việt

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: docx

Người đăng:

Điểm download: 1000

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click

Là một chuyên ngành còn tương đối mới của ngôn ngữ học miêu tả, song ngữ dụng học đã có những đóng góp quan trọng trong việc giúp con người nhận biết các đơn vị sản phẩm của ngôn ngữ hình thành trong quá trình giao tiếp bằng ngôn ngữ.đồng thời Ngữ dụng học còn giúp chúng ta thấy hoạt động giao tiếp đã chi phối như thế nào đến cấu trúc ngôn ngữ.

Trong giao tiếp thực tế cũng như trong các tác phẩm văn học, ngôn ngữ giúp bộc lộ tính cách con người, thể hiện tình cảm, cảm xúc vv... các nhà văn sử dụng rất nhiều dạng cấu trúc ngôn ngữ cũng như các lời thoại để hình thành thế giới tính cách nhân vật, bối cảnh câu chuyện cũng như thông điệp mà tác giả gửi gắm qua mỗi phát ngôn của nhân vật. Như vậy, việc nghiên cứu ngôn ngữ trong đời sống cũng như trong tác phẩm văn học giúp con người nhìn nhận rõ hơn bản chất ngôn ngữ, bản chất thông điệp, các hành vi mà người nói, người viết gửi gắm.

Ca dao là một thể loại của văn học dân gian mang tính cộng đồng dân tộc do tầng lớp bình dân sáng tác. Đã có rất nhiều những nghiên cứu lớn nhỏ về ca dao dưới nhiều góc độ tiếp nhận như lịch sử, văn hóa, cấu trúc ngôn từ, phép tu từ trong ca dao vv… Đối với Ngữ dụng học, mảng nghiên cứu về ca dao dưới cái nhìn của chuyên ngành này đã và đang được các nhà nghiên cứu khám phá.

Đặc biệt, hiện nay, mảng ca dao dân ca chiếm số lượng tương đối trong chương trình ngữ văn ở các cấp học. Nó không chỉ cung cấp những tri thức về  văn hóa, lịch sử, xã hội cho học sinh mà còn là những nét đẹp văn hóa mà ta cần bảo tồn và gìn giữ. Đi đôi với việc tích hợp trong giảng dạy thì nghiên cứu về ca dao dưới cái nhìn của ngữ dụng học là một điều cần thiết.

Vì những lý do trên, chúng tôi chọn ca dao làm đối tượng nghiên cứu. Tuy nhiên vì phạm vi của ca dao rất rộng và các vấn đề liên quan tới ngôn ngữ rất phong phú và đa dạng nên trong phạm vi của một khóa luận tốt nghiệp, chúng tôi xác định đề tài là “ Hành vi tỏ tình trong ca dao tình yêu đôi lứa của người Việt”. Bởi đây là hành vi đặc biệt giữ vai trò quan trọng trong đời sống tình cảm của con người. Có thể coi hành vi này thuộc nhóm hành động biểu cảm có đích là bày tỏ trạng thái tâm lý tình cảm của thoại nhân. Đồng thời hành vi tỏ tình trong ca dao là một đề tài mới mẻ và đầy thú vị, hứa hẹn sẽ đóng góp những phát hiện mới về ngôn ngữ dưới góc nhìn ngữ dụng học.   Với việc triển khai đề tài này, tác giả khóa luận mong muốn góp thêm tiếng nói của mình khi nghiên cứu  một loại hành vi ngôn ngữ đặc biệt bên cạnh những công trình nghiên cứu về các hành vi ngôn ngữ đã có.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên linhdamthi đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
hoaithuongqn92
​Chúc cộng đồng ngày càng phát triển và các anh chị, các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hỗ trợ cho mọi người, đặc biệt là các thế hệ sinh viên tiếp theo :)
hoaithusopha
Xin cám ơn các bạn nhiều mình đang cần lắm ^^
duyenv
hy vọng website sẽ hỗ trợ cho các bạn trong công tác học tập và nghiên cứu.
blackantx11
cám ơn các bạn đã giúp mình hoàn thành đề tài
LeThuyNgaFTU
Bạn ơi làm sao để download được tài liệu vậy?
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh