Hình ảnh động vật trong tục ngữ Việt Nam

Hình ảnh động vật trong tục ngữ Việt Nam

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: docx

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click

MỞ ĐẦU

1.       Lí do chọn đề tài

Sự khôn ngoan của các dân tộc nằm trong những tục ngữ của họ, chúng bao giờ cũng ngắn gọn và súc tích.”

(WILLIAMPENN)

Đúng như thế. Từ bao đời nay, văn hóa dân gian luôn là niềm tự hào của các dân tộc trên thế giới vì văn hóa dân gian ẩn chứa những vẻ đẹp của truyền thống, tinh hoa của dân tộc.

Trải qua quá trình hàng ngàn năm hình thành và phát triển, nhân dân Việt Nam đã đúc kết, tích lũy một kho tàng khổng lồ về kinh nghiệm sống, kiến thức tự nhiên và xã hội. Kho tàng vĩ đại về tri thức, kinh nghiệm sống ấy hầu như được cha ông ta cô đọng trong những câu tục ngữ ngắn ngọn và được truyền từ đời này sang đời khác. Ngày nay, dẫu thời gian có trôi bao lâu, xã hội có phát triển tới đâu thì những kinh nghiệm ấy, những tri thức ấy vẫn luôn ăn sâu trong tâm hồn mỗi người Việt, vẫn luôn thu hút sự tìm tòi, khám phá của biết bao thế hệ trẻ. Đúng như nhà nghiên cứu Chu Xuân Diên đã khẳng định “Tục ngữ là lời nói, lại là lời nói hay, nên có sức bay xa, truyền rộng. Điều đó khiến cho tục ngữ từ lâu đã trở thành một trong những loại hình văn hóa dân gian quen thuộc nhất, hay được sử dụng tới nhất, có sức sống lâu bền nhất trong đời sống tinh thần của nhân dân.” [ 1 ; 10]. Có sức sống lâu bền ấy, không những tục ngữ đã đạt đến độ tinh luyện, hàm súc, mà còn quen thuộc đến mức gần như là lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân ta. Việc lấy những hình ảnh đời thường trong cuộc sống đã góp phần giúp cho tục ngữ dân tộc trở nên gần gũi, thân quen, dễ thuộc, dễ nhớ, gắn bó mật thiết với cuộc sống tinh thần của người Việt. 

Chất liệu làm nên tục ngữ rất đa dạng: từ hình ảnh thực vật, động vật, đồ dùng sinh hoạt, đến các hiện tượng tự nhiên, … Các hình ảnh trong tục ngữ vô cùng phong phú, giúp chúng ta dễ liên tưởng, hình dung và hiểu được ý nghĩa chính xác. Trong những chất liệu quen thuộc đó, tục ngữ có hình ảnh động vật (nhất là những con vật gắn bó mật thiết với đời sống của nhân dân lao động) lại rất phổ biến và được sử dụng với tần xuất cao. Trước đây đã có một số đề tài, bài viết khảo sát, nghiên cứu về những hình ảnh có những con vật tiêu biểu như: trâu, chó, rắn, rồng, ngựa… trong cả tục ngữ, thành ngữ và ca dao nhưng vẫn ở mức độ khái quát chung, chưa đi sâu vào chi tiết chưa thấy được mối quan hệ mật thiết giữa con người với con vật chưa thấy được mức độ am hiểu từng đặc điểm, thói quen hay những sự thay đổi bất thường của các con vật trong tục ngữ.

Chính vì thế, tôi đã lựa chọn đề tài “Hình ảnh động vật trong tục ngữ Việt Nam” để giúp người đọc đặc biệt là lớp trẻ hiện nay, nhận thức được giá trị to lớn của tục ngữ đối với đời sống tinh thần người Việt, để hiểu rõ được vai trò của động vật trong cuộc sống của người xưa. Đồng thời thông qua các câu tục ngữ  cũng giúp cho người đọc có nhìn tổng thể và hiểu được ý nghĩa uyên thâm, những lời khuyên dạy, những kinh nghiệm sống của cha ông xưa.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên kyou_pu đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
Cảm ơn bạn đã chia sẻ tài liệu hữu ích này
thanhhuong251088
Nhờ hỗ trợ của Thuvien24 mà mình tìm được tài liệu này. Cảm ơn các bạn.
Em cám ơn bác đã chia sẻ
vipcuchuoi02
được rùi. em cảm ơn nhé. Tại lần đầu tải tài liệu ở trang này.
Hy vọng các bạn sẽ đóng góp thêm để website của chúng ta ngày càng phong phú đầy đủ
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh