HƯỚNG DẪN HỌC SINH KĨ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC HIỂU TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA MÔN NGỮ VĂN

HƯỚNG DẪN HỌC SINH KĨ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC HIỂU TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA MÔN NGỮ VĂN

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Trung học, tiểu học

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 1000

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click

Lí do chọn đề tài.

          Xây dựng chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015 theo định hướng tiếp cận năng lực học sinh là một chủ trương lớn của ViệtNam. Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị lần thứ Tám, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Bộ giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 3538/QĐ-BDGĐT ngày 09-9-2014 về việc phê duyệt Phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng với mục tiêu kế thừa những ưu điểm và khắc phục các hạn chế của kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học cao đẳng hiện nay để tổ chức duy nhất một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia từ năm 2015 nhằm mục địch xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, đồng thời cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học làm căn cứ tuyển sinh.

          Với tinh thần đó, từ năm học 2014- 2015, học sinh bậc Trung học phổ thông trong toàn quốc bắt đầu thực hiện kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Theo chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo, trong kì thi này, học sinh bắt buộc thi ba môn là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, đồng thời mỗi học sinh được tự chọn 1 môn khác trong số 5 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử. Dù là môn thi bắt buộc hay môn thi tự chọn, học sinh cũng đều phải nỗ lực ôn tập, luyện thi tốt để giành kết quả cao trong kì thi quan trọng này. Kết quả của kì thi không chỉ là căn cứ giúp các em được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông mà còn giành những ưu trộilàm căn cứ, cơ sở để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng mà các em có nguyện vọng lựa chọn.

 Trong đề thi của kì thi Trung học phổ thông quốc gia, Quyết định số 3538/QĐ-BGDĐT nêu rõ: “Đề thi đánh giá thí sinh ở 4 mức độ Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh”. Theo chủ trương của Bộ giáo dục và Đào tạo, đề thi trong kì thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 sẽ có định dạng tương tự đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, gồm các câu hỏi từ dễ đến khó, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông) và yêu cầu nâng cao (để phân hóa thí sinh, phục vụ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng). Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, trong đó đổi mới căn bản hình thức và  phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả  giáo dục, đào tạo được xem là một khâu có tính chất đột phá. Từ kiểm tra đánh giá theo cách truyền thống (hướng nội dung) tới kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận theo năng lực học sinh đòi hỏi chúng ta phải tìm ra, đề xuất và triển khai được những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. Trong đó, việc đưa phần “Đọc hiểu” vào đề thi THPT Quốc gia để đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực người học là một bước đổi mới khá căn bản, có tính tất yếu hướng đến sự thay đổi hệ hình trong nội dung và phương pháp dạy văn hiện nay.

          Đọc hiểu là một vấn đề mới, được xem như một “khâu đột phá” (Trần Đình Sử), một sự thay đổi hệ hình trong nội dung và phương pháp dạy văn hiện nay. Vì thế, vấn đề này gây không ít khó khăn về kiến thức, kĩ năng, phương pháp đối với học sinh và giáo viên Ngữ văn trong nhà trường phổ thông. Để chia sẻ với đồng nghiệp, đặc biệt là để giúp học sinh ôn tập, rèn luyện kĩ năng làm bài đọc hiểu cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới – 2015, chúng tôi mạnh dạn trình bày đề tài: Hướng dẫn học sinh kĩ năng làm phần đọc hiểu trong đề thi - kì thi THPT quốc gia môn Ngữ Văn

          Đề tài có tính cập nhật, đang được áp dụng trong giảng dạy và ôn tập cho học sinh THPT hiện nay.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên buidinhhand1 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
tranthibichngocqb
Mih cảm ơn nhiều
tranhuynhduy1992
Cám ơn đã giúp tôi Hoàn thành báo cáo khóa luận tốt nghiệp với nội dung đầy đủ và chính xác.
thanhhuong251088
Nhờ hỗ trợ của Thuvien24 mà mình tìm được tài liệu này. Cảm ơn các bạn.
thehung060290
Ngày càng phát triển và nội dung phong phú hơn nhé Thuvien24!
Cám ơn đã chia sẽ tài liệu rất hay và có nhiều cập nhập mới.
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 16

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh