Luận Văn Đặc điểm truyện ngắn Vũ Trọng Phụng

Luận Văn Đặc điểm truyện ngắn Vũ Trọng Phụng

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 1000

Lượt tải: 7

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

 mở đầu
1. Lý do chọn đề tài
Vũ Trọng Phụng là một hiện tượng độc đáo trong nền văn học Việt Nam. Với 27 năm của cuộc đời và 10 năm cầm bút, Vũ Trọng Phụng đ• để lại trong kho tàng văn học Việt Nam một khối lượng tác phẩm đồ sộ, với nội dung tư tưởng mang giá trị tố cáo x• hội trước Cách mạng mạnh mẽ và nghệ thuật sắc sảo tài hoa.
Nhà văn Vũ Trọng Phụng nổi tiếng với tiểu thuyết Giông tố, Số đỏ, Vỡ đê…, phóng sự Cạm bẫy người, Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô… nhưng người ta chưa nói nhiều đến truyện ngắn, kịch ngắn của ông, rất ít người biết ông đứng vào hàng ngũ những người viết văn và bắt đầu nổi tiếng từ truyện ngắn. Vì vậy, nghiên cứu truyện ngắn Vũ Trọng Phụng góp phần khẳng định thêm tư tưởng nghệ thuật, quan niệm nghệ thuật, tài năng nghệ thuật của nhà văn trong một cái nhìn hoàn chỉnh hệ thống.
Vũ Trọng Phụng đ• chọn cho mình con đường của Chủ nghĩa hiện thực ngay từ những ngày đầu cầm bút. Nếu như trong truyện dài ông đề cập nhiều đến những vấn đề rộng lớn mang tính thời sự thời cuộc thì trong phạm vi truyện ngắn với dung lượng gọn nhẹ hơn nhà văn nghiêng về những khía cạnh tình cảm, đạo đức, nhân sinh, nhân tình thế thái, về tâm lý con người, cả những khát vọng… trong x• hội đen tối đảo điên của chế độ thực dân, phong kiến… Khi đề cập tới những vấn đề trên, chất hiện thực trong truyện ngắn của ông vẫn nhức nhối ám ảnh bạn đọc, đó là những câu chuyện chân thực, sống động bằng một lối văn mới mẻ, sáng sủa, khác với nhiều người viết đương thời đang còn sính dùng lối văn du dương, trầm bổng, đầy sáo ngữ. Truyện của ông gần với những truyện của Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan.
Trong chương trình học phổ thông, học sinh được tiếp cận Vũ Trọng Phụng từ những tác phẩm như Giông tố, Số đỏ. Tuy nhiên, việc hiểu biết thêm về truyện ngắn của ông là điều cần thiết để có cái nhìn toàn diện về một tài năng lớn của trào lưu hiện thực trong văn học Việt Nam.
2. Lịch sử vấn đề
Bài phê bình đầu tiên về tác giả Vũ Trọng Phụng là bài của Lê Tràng Kiều (viết về vở kịch Không một tiếng vang, đăng trên Tân thiếu niên số 4/1934), đến nay, khi thống kê chưa thật đầy đủ đ• có ngót 300 bài nghiên cứu, đó là chưa kể một số cuốn sách có tính chính luận và nhiều luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ bàn về cuộc đời và sáng tác của Vũ Trọng Phụng. Đó là một số lượng không phải ít nếu đem so với quá trình nghiên cứu về một số tác giả nổi tiếng đương thời khác như Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Tuân…
Vũ Trọng Phụng về con người, cuộc đời ông cùng tác phẩm luôn khiến giới nghiên cứu phải đào sâu tìm tòi, khám phá vì những mâu thuẫn, những hình tượng độc đáo sống động ông để lại. Người ta từng phủ nhận rồi lại khẳng định tài năng của ông, có những ý kiến hầu như phủ nhận hoàn toàn giá trị văn học Vũ Trọng Phụng. Có thời gian tác phẩm của ông không được in lại và lưu hành, bị đưa ra khỏi chương trình nhà trường. Tháng 6 - 1960, Viện Văn học tổ chức thảo luận về Vũ Trọng Phụng, nhiều ý kiến đ• cung cấp thêm những tài liệu quan trọng về cuộc đời, nhân cách, tư tưởng, sáng tác của ông, song cuộc thảo luận không đi tới một sự nhất trí mà chỉ càng làm nổi rõ tính chất phức tạp đặc biệt của “vấn đề Vũ Trọng Phụng”. Nhà văn chuyên viết những chuyện ăn chơi trụy lạc, lưu manh, gái điếm ấy là người sống khuôn phép mực thước, một người con rất có hiếu, một người bạn trọng tín nghĩa; cây bút mang tính khiêu dâm ấy lại mang quan điểm đạo đức phong kiến rất bảo thủ. Ông cũng ít nhiều quan tâm tới vấn đề chính trị, có khi ông bàn đến chủ nghĩa cải lương, thuyết trực trị, chủ nghĩa quốc gia, chủ nghĩa quốc tế… song chẳng rõ tin theo “chủ nghĩa” gì; tác phẩm vừa là hiện thực chủ nghĩa, vừa là tự nhiên chủ nghĩa, lại cả l•ng mạn chủ nghĩa…
Trước một hiện tượng văn học phức tạp như vậy, giới nghiên cứu trở nên dè dặt và vấn đề gần như bị bỏ lửng. Tuy vậy, vẫn có những ý kiến phản đối sự nhìn nhận bất công không đúng đối với Vũ Trọng Phụng, một số bạn văn của ông đ• lên tiếng bênh vực cho ông trong các hồi ký văn học như Nguyễn Công Hoan trong Đời viết văn của tôi (Nxb Văn học, Hà Nội, 1971); Nguyên Hồng trong Bước đường viết văn (Nxb Văn học, Hà Nội, 1971). Một số nhà nghiên cứu vẫn lặng lẽ, kiên trì lượm lặt tài liệu đi sâu giải quyết vấn đề một cách khoa học và khẳng định vị trí không thể thay thế của Vũ Trọng Phụng trong văn học sử dân tộc. Song chỉ đến khi có luồng gió “đổi mới” mạnh mẽ trên đất nước, hiện tượng Vũ Trọng Phụng mới thật sự được “nhìn lại” và tên tuổi nhà văn lớn mới được phục hồi một cách dứt khoát.
Khi tìm hiểu các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, những nhà nghiên cứu thấy rằng tài năng của ông không chỉ thể hiện qua tiểu thuyết Giông tố, Số đỏ, Vỡ đê… hay phóng sự Cạm bẫy người, Kỹ nghệ lấy Tây… hay kịch mà còn thành công ở thể loại truyện ngắn. Khi cái tên Vũ Trọng Phụng xuất hiện trên tờ Ngọ báo với một số truyện ngắn Thủ đoạn, Chống nạng lên đường (1931) và sau đó xuất bản tập kịch Không một tiếng vang lập tức được chú ý và dần dần trở nên thân thuộc với độc giả.
Có nhiều nhà nghiên cứu quan tâm đến truyện ngắn của ông như Lê Thị Đức Hạnh, Tôn Thảo Miên, Vũ Bằng, Nguyễn Hoành Khung… những bài viết của các tác giả, theo chúng tôi đ• có những đóng góp nhất định trên hành trình tìm hiểu thể loại truyện ngắn của nhà văn.
Nhà nghiên cứu Tôn Thảo Miên đ• lột tả được phần nội dung chính trong truyện ngắn Vũ Trọng Phụng: “Vũ Trọng Phụng có niềm tâm sự chua xót với đời, ông vạch trần mặt trái xấu xa giả dối, tàn nhẫn, vô lương tâm… của con người, người ta lừa dối nhau, “thủ đoạn” với nhau để sống (Nhân quả, Thủ đoạn, Con người điêu trá) người ta lạnh lùng thờ ơ với thân phận cô đơn, với cái chết bi thương của đồng loại (Tội người cô, Bà l•o lòa, Một cái chết). Các mối quan hệ của nó đ• được bộc lộ một cách sinh động, chân thật đến “tàn nhẫn”. Ông cũng nhấn mạnh tới phần nghệ thuật của truyện ngắn: “ấn tượng ông để lại trong lòng độc giả hôm qua và hôm nay không chỉ vì ý nghĩa x• hội, vì giá trị nội dung mà điều quan trọng là tài năng độc đáo trong nghệ thuật trào phúng của ông” (“Lời giới thiệu truyện ngắn Vũ Trọng Phụng” in trong “Vũ Trọng Phụng toàn tập - tập 5, Nxb Văn học, Hà Nội).
Theo nhà nghiên cứu Lê Đức Hạnh, vấn đề nổi bật trong truyện ngắn Vũ Trọng Phụng vẫn là đồng tiền, đồng thời “nhà văn nghiêng về những khía cạnh tình cảm, đạo đức, nhân sinh, nhân tình thế thái, tâm lý con người và cả những khát vọng…” (Truyện ngắn và kịch ngắn Vũ Trọng Phụng - báo Người Hà Nội, số 127 - 18/11/1989).
Bên cạnh việc phát hiện ra những cái nhìn thời cuộc lịch sử của Vũ Trọng Phụng trong truyện ngắn, những nhà nghiên cứu trên còn thấy trong nhà văn tấm lòng cao cả lấp lánh ẩn chứa sau những trang viết, sau lớp bi kịch đời thường… Vũ Trọng Phụng vẫn giữ nguyên một nguyên tắc sáng tạo và lấy x• hội, con người của một thời đại làm đối tượng nghiên cứu với cái nhìn đầy căm phẫn, chỉ muốn lật nhào những cái tiêu cực. Tính chất trào phúng, sự khái quát triết lý luôn nổi bật trong các truyện ngắn, một điều mới mẻ là sự xuất hiện những truyện ngắn tâm lý tâm trạng khắc hoạ nhân vật với những điều giản dị, bình thường trong cuộc sống hàng ngày, những bon chen, những ghen tuông, sự lỡ dở tình duyên…
Người ta quan tâm đặc biệt tới nghệ thuật truyện ngắn của ông, ông đ• tạo nên được phong cách viết riêng không lẫn với các tác giả khác. Tác giả Nguyễn Thành (trong “Truyện ngắn Vũ Trọng Phụng” - tạp chí Văn học số 6/1995) có những nhận xét tinh tế: “truyện tâm lý: Lòng tự ái, Cái ghen đàn ông, Đồng tiền, Một đồng bạc, Con người điêu trá… là đóng góp của Vũ Trọng Phụng vào xu hướng phân tích tâm lý của truyện ngắn Việt Nam 1930 - 1945, ngôn ngữ sống động, khai thác trạng thái tâm lý khác nhau trong cuộc sống thường ngày, đề cập sự tha hoá đạo đức như một nghịch cảnh đáng phê phán, nhân vật có thực sự đồng cảm với số phận đáng thương của người nghèo khổ (…) câu văn khúc triết, rõ ràng, giọng văn hóm hỉnh, văn tả người tả cảnh tinh tế sắc sảo, linh hoạt hình thức kết cấu, bố cục truyện ngắn mới mẻ, sống động…”.
Truyện ngắn của ông có phong cách riêng, vì vậy Lê Tràng Kiều viết: “Tôi phải chú ý đến ông ngay vì bằng một lối văn rất trôi chảy, gọn ghẽ, rõ ràng, ông kể truyện có duyên tệ”.
Khi ông đăng truyện Chống nạng lên đường (1930) trên tờ Ngọ báo, tác giả Vũ Bằng có viết: “Tôi thấy văn anh là trời, mà văn tôi là vực và có lúc tôi đ• tự nhủ “sao lại có người viết truyện ý nhị mà mê ly đến thế. Tôi bị Vũ Trọng Phụng chinh phục ngay từ truyện đầu của anh” (dẫn theo Vũ Trọng Phụng về tác gia và tác phẩm).
Các nhà nghiên cứu có nhận xét về hầu hết các truyện ngắn của ông, gần đây nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân và Peter Zinoman đ• phát hiện một loạt truyện ngắn của Vũ Trọng Phụng chưa in thành sách mà đăng trên các báo Hà Nội trước năm 1945 (Vẽ nhọ bôi hề - gồm những tác phẩm mới tìm thấy năm 2000 - Peter Zinoman sưu tầm, Nxb Hội nhà văn, Hà Nội và cuốn Chống nạng lên đường - chùm sáng tác mới tìm thấy cuối năm 2000 - Lại Nguyên Ân sưu tầm, Nxb Hội nhà văn, Hà Nội).
Trước đó, Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh đ• đăng những truyện ngắn của Vũ Trọng Phụng trong Tuyển tập Vũ Trọng Phụng của mình từ khoảng 1931 đến năm 1939 (Tuyển tập Vũ Trọng Phụng - 1993 - Nguyễn Đăng Mạnh, Trần Hữu Tá sưu tầm tuyển chọn - Nxb Văn học, Hà Nội). Giáo sư Nguyễn Hoành Khung (trong giáo trình Văn học Việt Nam 1900 - 1945 - Nxb Giáo dục, Hà Nội) cũng nghiên cứu truyện ngắn Vũ Trọng Phụng nhưng ông khảo sát theo từng thời kỳ sáng tác gắn liền với sự thay đổi phức tạp về tư tưởng của tác giả, ông nhận thấy có một số hạn chế mà Vũ Trọng Phụng vướng phải đó là khi đề cập đến vấn đề đồng tiền, sự phê phán trở nên trừu tượng, siêu hình, mất đi ý nghĩa x• hội vì không nhằm vào tâm lý “người đời” chung chung, đề cập về tính ích kỷ hèn hạ của con người nhưng không thấy được điều kiện x• hội nào đ• làm nảy nở những thói xấu ấy, nói chung đây là những truyện ngắn được sáng tác vào giai đoạn sau nên ít nhiều bộc lộ những mặt còn hạn chế.
Cho đến nay, vẫn có nhiều công trình nghiên cứu về tác phẩm Vũ Trọng Phụng nói chung và truyện ngắn của ông nói riêng vì những giá trị của tác phẩm mà ông để lại là rất lớn. Nghiên cứu về mảng truyện ngắn cũng là một đóng góp để khẳng định những thành tựu ấy và luận văn của chúng tôi muốn có một cái nhìn hệ thống hơn để tiếp tục khẳng định những cống hiến to lớn của một tài năng như Vũ Trọng Phụng.
3. Đối tượng và nhiệm vụ nghiên cứu
3.1. Đối tượng: Luận văn đi vào tìm hiểu các truyện ngắn của Vũ Trọng Phụng được in từ khoảng 1931 về sau, truyện ngắn được đăng trên Hà thành Ngọ báo, Hà Nội báo, Đông dương tạp chí…
Các truyện ngắn như: Một cái chết, Bà l•o lòa, Thủ đoạn (1931), Cuộc vui ít có (1933), Sư cụ triết lý (1935), Bộ răng vàng, Hồ sê líu hồ líu sê sàng, Con người điêu trá (1936), Cái ghen đàn ông, Lòng tự ái, Đi săn khỉ, Người có quyền, Lấy vợ xấu (1937), Từ lý thuyết đến thực hành, Một đồng bạc, Đời là một cuộc chiến đấu (1939) v.v…
3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu
- Luận văn xác định vai trò, vị trí của truyện ngắn Vũ Trọng Phụng trong bức tranh chung của truyện ngắn Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945.
- Tìm hiểu quan niệm nghệ thuật con người trong truyện ngắn Vũ Trọng Phụng.
- Tìm hiểu nghệ thuật - phương thức thể hiện trong truyện ngắn Vũ Trọng Phụng.
4. Phương pháp nghiên cứu
Luận văn của chúng tôi trong quá trình nghiên cứu sẽ kết hợp vận dụng nhiều phương pháp:
- Phương pháp hệ thống.
- Phương pháp phân tích - tổng hợp.
- Phương pháp so sánh - đối chiếu.


5. Cấu trúc luận văn
Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo, nội dung chính của luận văn được triển khai trong 3 chương:
 Chương 1. Truyện ngắn Vũ Trọng Phụng trong bức tranh chung của thể loại truyện ngắn Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945.
Chương 2. Đặc điểm truyện ngắn Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ quan niệm nghệ thuật con người.
Chương 3. Đặc điểm truyện ngắn Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ phương thức thể hiện.
 

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
tranhuynhduy1992
Cám ơn đã giúp tôi Hoàn thành báo cáo khóa luận tốt nghiệp với nội dung đầy đủ và chính xác.
tranthibichngocqb
Mih cảm ơn nhiều
Xin cảm ơn các thành viên đã đóng góp tài liệu để làm phong phú cho website này
nvodatinh123
Bạn còn tài liệu nào liên quan nữa không?
nguyenthuyan
​​Em xin cảm ơn cộng đồng này và những người đã nghĩ ra ý tưởng này :)
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh