Luận Văn Nghiên cứu hiệu quả ứng dụng việc lồng ghép một số trò chơi vận động nhằm gây hứng thú cho học sinh khi học các nội dung thể dục cơ bản - đội ngũ, đội hình

Luận Văn Nghiên cứu hiệu quả ứng dụng việc lồng ghép một số trò chơi vận động nhằm gây hứng thú cho học sinh khi học các nội dung thể dục cơ bản - đội ngũ, đội hình

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Thể thao

Cập nhật:

Kiểu file: rar

Người đăng:

Điểm download: 400

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

 

 

Mục lục
Đặt vấn đề.     1
Chương I : Tổng quan các vấn đề nghiên cứu.     4
1.1.Thực trạng về giáo dục thể chất THPT và vai trò của trò chơi vận 
động trong chương trình giáo dục thể chất ở các trường THPT hiện nay.    5
1.2. Đặc điểm và phương pháp giảng dạy trò chơi.     7
Chương II : Mục đích, nhiệm vụ, phương pháp tiến hành và tổ chức nghiên cứu.   9
a. Mục đích nghiên cứu.     9
b. Nhiệm vụnghiên cứu.     9
c. Phương pháp nghiên cứu.     9
d. Thời gian nghiên cứu.    13
Chương III : Kết quả và phân tích kết quả.    14
3.1. Giải quyết nhiệm vụ I.   14
3.2. Giải quyết nhiệm vụ II.   20
3.3. Giải quyết nhiệm vụ III.     28
Kết luận và kiến nghị.   42
Tài liệu tham khảo.   44
 
 
 
 
 
 
 
 
 
đặt vấn đề
 
Bác hồ kính yêu của chúng ta lúc sinh thời đ• từng nói : " Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Mỗi người dân yếu ớt là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khoẻ mạnh là góp phần làm cho cả nước mạnh khoẻ …"
Việc giáo dục cho thế hệ trẻ phát triển một cách toàn diện về đức - trí - thể - mỹ là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu. Thế hệ trẻ là lực lượng kế tục sự nghiệp Cách mạng của đất nước. Vì vậy mà Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và xác định rõ việc bồi dưỡng, giáo dục cho thế hệ trẻ có sức khoẻ dồi dào, có thể chất cường tráng, có tâm hồn và phẩm chất trong sáng, có trí tuệ phát triển cao…là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của sự nghiệp giáo dục. Hơn nữa một nền tảng có sự đóng góp hết sức quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia đó là việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông. Đây chính là lực lượng nòng cốt cho một x• hội đang phát triển, là lớp người kế tục sự nghiệp Cách mạng của Đảng, của nhân dân. Họ sẵn sàng bước vào một cuộc sống lao động và bảo vệ Tổ quốc phù hợp với mục tiêu của nhà trường dưới chế độ x• hội chủ nghĩa là đào tạo, bồi dưỡng thế hệ Cách mạng cho đời sau. 
Để làm tốt nhiệm vụ trên thì Thể Dục Thể Thao là một nhân tố rất quan trọng đồng thời cũng chính là một bộ phận cấu thành nền giáo dục quốc dân. Với mục đích đào tạo con người mới x• hội chủ nghĩa có trình độ văn hoá, có sức khoẻ và có đạo đức tốt. Trong đó bộ môn thể dục nói riêng là một nội dung quan trọng của Thể Dục Thể Thao nói chung. 
Trong lĩnh vực giáo dục thể chất để rèn luyện những kỹ năng vận động cơ bản cho học sinh thì điều quan trọng là chúng ta cần phải biết vận dụng phương pháp giảng dạy phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thể chất. ở đây chúng tôi muốn đề cập tới phương pháp sử dụng và lồng ghép trò chơi vận động nhằm gây hứng thú cho học sinh khi học các nội dung thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ. 
Trong chương trình thể dục dành cho học sinh phổ thông do Bộ giáo dục và đào tạo ban hành gồm ba nội dung chính đó là : thể dục, điền kinh và các môn tự chọn. Mà trong đó các nội dung cơ bản của thể dục bao gồm thể dục tay không, thể dục với dụng cụ nhẹ, thể dục tự do, thể dục đồng diễn, thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ…Tuy nhiên, do phạm vi nghiên cứu của đề tài này chúng tôi chỉ đề cập tới nội dung "thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ". Đây là một nội dung quan trọng, nó góp phần xây dựng và uốn nắn những tư thế đúng, cơ bản ban đầu, chống lại các tư thế sai lệch do quá trình học tập và sinh hoạt gây ra. Đồng thời nó còn có tác dụng giáo dục phẩm chất, ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng tinh thần đoàn kết, tính đồng đội. Hơn nữa thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ cần bồi dưỡng những kiến thức cơ bản có tính chất nền tảng ban đầu và được xem như là một phương tiện để truyền tải các kiến thức khác trong một giờ học thể dục. Vì vậy tất cả các nội dung thể dục khác đều  cần phải sử dụng đến nó. 
Mặt khác, trong quá trình tập luyện các bài tập thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ lại thường là những động tác đơn điệu, biên độ và cường độ động tác lặp đi lặp lại nhiều lần nên dễ gây nhàm chán và dẫn đến chóng mệt mỏi cho học sinh do quá trình ức chế chiếm ưu thế. Vả lại, do đặc diểm tâm lí lứa tuổi học sinh nói chung đều thích hoạt động vui chơi, tự do thoải mái, không thích gò bó trong một khuôn khổ. Trong thực tế mỗi bài tập thể chất chỉ có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi người tập có tinh thần tự giác, tích cực chủ động và có độ hưng phấn cao. Chính vì vậy cần phải có phương pháp gây hứng thú cho học sinh trong quá trình tập luyện các bài tập mang tính chất đơn điệu và nhàm chán. Một trong những phương pháp gây hứng thú có hiệu quả cho học sinh đó là việc lồng ghép các nội dung trò chơi vận động vào các tiết học thể dục. Nhưng lồng ghép như thế nào và thời gian bao nhiêu cho một tiết lên lớp là vấn đề chúng ta cần quan tâm. Sự lồng ghép các nội dung trò chơi hợp lí cũng là một khoa học trong giảng dạy thực hành. Nhằm chuyển vùng hưng phấn trong trung khu vận động của bán cầu đại n•o. Để tạo luồng hưng phấn mới cho những tiết học sau đạt hiệu quả cao. Trong thực tế mỗi trò chơi vận động đều mang lại mục đích rõ ràng. Nó cho phép hoàn thiện các năng lực vận động của học sinh, tạo cho học sinh có độ hưng phấn cao trong tập luyện và thực hiện bài tập một cách tự giác tích cực. Thông qua nội dung trò chơi còn góp phần giáo duc và hình thành cho học sinh tinh thần đồng đội, lòng nhân ái, tình bạn …Xây dựng tác phong khẩn trương nhanh nhẹn, tính kỷ luật, sáng tạo. Hơn nữa trong quá trình chơi để hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất thì các em cần phải tập trung cao độ phát huy trí thông minh sáng tạo để xử lí các tình huống xẩy ra rất nhanh trong các trò chơi. Đây chính là yếu tố kích thích sự tập trung hưng phấn cho học sinh. 
Theo Páplốp - nhà sinh lí học nổi tiếng của nước Nga thì : "Nghỉ ngơi tích cực, đúng lúc nhằm tạo sự hưng phấn cao trong các giờ học tiếp theo và đề phòng các khả năng xẩy ra chấn thương trong hoạt động thể dục thể thao ". Đặc biệt là trong quá trình giảng dạy thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ là một nội dung mang tính chất dễ nhàm chán. Điều này dễ gây ức chế cho người tập vì vậy mà việc lồng ghép các nội dung trò chơi vào các tiết học thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ là một việc làm cần thiết.
Xuất phát từ lí do và tầm quan trọng trên chúng tôi tiến hành đề tài "Nghiên cứu hiệu quả ứng dụng việc lồng ghép một số trò chơi vận động nhằm gây hứng thú cho học sinh khi học các nội dung thể dục cơ bản - đội hình đội ngũ cho học sinh khối 11 Trường THPT Lê Hồng Phong - Hưng Nguyên - Nghệ An".
 

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
thomlun753453
xin đa tạ bạn một lần nữa
nnthieu20
mong rằng bạn sẽ có nhiều bài hay như thế này nữa
anhdainhan
thank you very much. rat huu ich
hoanggiagia90
thanks a nha
thuynguyenhlu8118
Oh my god, tìm mãi mới thấy. Thanks
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh