Một số kinh nghiệm chỉ đạo xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong trường mầm non

Một số kinh nghiệm chỉ đạo xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong trường mầm non

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 9

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên baotram và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

Đề tài:   MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG  

“TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN - HỌC SINH TÍCH CỰC”

 TRONG TRƯỜNG MẦM NON

I/ ĐẶT VẤN ĐỀ:

1. Lý do chọn đề tài:

“Mẹ của bé ở trường là cô giáo mến thương”, câu hát đã đi vào tiềm thức biết bao thế hệ học sinh và là điều tâm nguyện của những cô giáo mầm non, là mẹ của đàn con thơ. Giờ đây, không chỉ dừng lại ở mong muốn ấy, nhà trường, nơi các bé được giáo dục thành những công dân tí hon có ích cho xã hội cũng mong muốn trở thành mái nhà thân thương của các bé. Nơi các bé thật sự được chăm sóc, giáo dục, được cảm thấy an toàn và thỏa mái phát triển mọi tố chất cũng như khả năng của mình.

Là những nhà lãnh đạo đứng đầu ngành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đẩy mong muốn của nhà trường, gia đình và toàn xã hội thành những hành động thực tiễn bằng việc ban hành Chỉ thị 4899/CT-BGD&ĐT ngày 04/8/2010 của Bộ GD&ĐT trong đó có nhiệm vụ thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong ngành Giáo dục; mục tiêu: “Huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu xã hội; phát huy tính chủ động, tích cực sáng tạo của trẻ trong sinh hoạt học tập và vui chơi.” Sự lớn mạnh của phong trào trong những năm qua và những kết quả đạt được từ đó đã phần nào nói lên tầm quan trọng cũng như vai trò tích cực của nó trong việc nâng cao chất lượng dạy và học cũng như cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm trong nhà trường.

Trường Mầm non Đại Hồng là một trường nằm ở vùng miền núi nghèo khó, miếng ăn còn đè nặng trên vai người dân thì việc chăm lo con cái học hành đến nơi đến chốn không thể tốt được. Chính vì vậy, phát triển cơ sở vật chất trường lớp để nâng cao chất lượng giáo dục cho con em là một vấn đề khó khăn đối với một người lãnh đạo nhà trường. Nhưng trong gian khó mới tôi luyện con người, không ngại khó, ngại khổ, cùng với sự đi lên thay da đổi thịt của vùng đất xứ Đại nói chung là sự phát triển không ngừng của ngành giáo dục xã nhà. Hòa trong dòng chảy đổi mới ấy, trường Mầm non Đại Hồng cũng đang từng ngày phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp trăm năm trồng người. Phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã gắn chặc với Mầm non Đại Hồng ngay từ những năm đầu triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định. Nhưng không dừng lại ở đó, tôi - một hiệu trưởng mới nhận nhiệm vụ về trường trong năm học 2011-2012 quyết tâm đưa trường đi lên phát triển hơn nữa trên nền tảng những gì đã có.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, tôi đã có không ít băn khoăn, trăn trở về việc làm sao để trường học thật sự là mái nhà thân thương, an toàn đối  với trẻ, là nơi mà mọi mối quan hệ đều thân thiết, chan hòa, nơi con trẻ được tung tăng cười đùa và trên hết là phát huy được mọi khả năng của mình. Đó cũng chính là lý do tôi chọn đề tài: MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG “TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC” TRONG TRƯỜNG MẦM NON.

* Lịch sử vấn đề:

Xây dựng “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”hiện nay đã được nhiềunhà giáo dục đề cập đến nhưng mỗi địa phương, mỗi thời điểm, mỗi trường học có góc độ thực hiện khác nhau.

 Đối với Trường Mầm non Đại Hồng, nhà trường đã có nhiều chuyển biến trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, ban giám hiệu đã tích cực trong công tác tham mưu, vận động kinh phí đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học như: máy vi tính, máy quay phim, nối mạng Internet ở các cụm lớp, trang bị đồ chơi ngoài trời, cải tạo sân chơi, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

Thành công trong việc xây dựng“Trường học thân thiện; Học sinh tích cực” là quá trình tham khảo tài liệu, được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, thời gian qua tôi đã đầu tư xây dựng, nghiên cứu, hệ thống hóa và áp dụng các biện pháp hiệu quả trong tổ chức phong trào thi đua xây dựng“Trường học thân thiện; Học sinh tích cực” và cũng là đề tài tôi muốn trình bày hôm nay.

          * Phạm vi và giới hạn đề tài:

           Trong phạm vi đề tài của mình, tôi xin trình bày một số kinh nghiệm nhỏ về “ Xây dựng trường học thân thiện; Học sinh tích cực”. Đề tài đã được thực hiện ở trường Mầm non Đại Hồng từ đầu năm đến nay, những giải pháp trình bày trong bài viết này xin chia sẻ kinh nghiệm cùng quí đồng nghiệp vì khả năng áp dụng được ở tất cả các trường.

2. Cơ sở lý luận:

Trường học thân thiện, trước hết là nơi tiếp nhận tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định đến trường, là trường học có chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả giáo dục không ngừng được nâng cao, có môi trường sống lành mạnh, an toàn và cơ sở vật chất đảm bảo. Trường học thân thiện là nơi huy động có hiệu quả sự tham gia của học sinh, thầy cô giáo, cha mẹ học sinh, của chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị kinh tế và nhân dân địa phương nơi trường đóng cùng đồng lòng, đồng sức xây dựng nhà trường.

Trường học thân thiện là việc tiếp cận trên cơ sở tôn trọng quyền trẻ em nhằm khuyến khích học sinh khỏe mạnh, hài lòng với việc học tập và được giáo viên nhiệt tình dạy dỗ cùng với sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng để các em phát triển hết tiềm năng của mình trong một môi trường an toàn và đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra điều đó còn thể hiện sự động viên, khuyến khích học sinh, giáo viên và các đối tượng liên quan xây dựng môi trường giáo dục với tình thương yêu và trách nhiệm nhằm đạt được các mục tiêu giáo dục của

nhà trường.

Phát huy tính tích cực của học sinh là tiền đề xây dựng kỹ năng sống cho các cháu. Giúp các cháu phát huy năng lực, trí lực của mình vào các hoạt động chung của nhà trường, gia đình và xã hội; giúp các cháu tự biết chăm sóc, bảo vệ mình và độc lập sáng tạo trong học tập, lao động; biết tự mình xây dựng hoạt động cá nhân và tập thể, biết đóng góp ý kiến, tự rèn luyện nhân cách trong cuộc sống hằng ngày. Trong môi trường trường học thân thiện, trẻ em sẽ cảm nhận được sự thoải mái khi việc học của mình vừa gắn với kiến thức trong sách vở, vừa thông qua sự thâm nhập, trải nghiệm của chính bản thân trong các hoạt động ngoại khóa, trong các trò chơi dân gian, các hoạt động tập thể vui mà học. Có như thế, mỗi ngày trẻ em đến trường là một ngày vui.

3. Cơ sở thực tiễn:

Trường Mầm non Đại Hồng nằm sát triền núi dọc theo quốc lộ 14b, trước mặt là dòng Vu Gia hiền hòa xanh mát nên được hưởng bầu không khí trong lành mát mẻ từ những làn gió từ phía sông thổi vào và nhiều cây xanh của núi rừng mang lại, tại cụm chính này có nhiều cây xanh bóng mát, lớp học cao ráo, liên hoàn cả dãy có hiên sau. Chính nhờ những ưu điểm này đã tạo cho môi trường sinh hoạt, học tập của trẻ rất thông thoáng tiện lợi.

Trong những năm qua, nhà trường đã cố gắng trong việc tham gia phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đem đến một cảnh quan môi trường sạch sẽ, thoáng mát; phương pháp giảng dạy được cải thiện; mối quan hệ giữa cô giáo và học sinh cũng được nâng lên đáng kể.

Tuy vậy, hiện nay vẫn còn rất nhiều cụm lớp lẻ (4 cụm lớp lẻ với 8 lớp) cần được sửa sang để khang trang sạch đẹp hơn, tạo cho trẻ một môi trường học tập thật bổ ích và lý thú.Công tác giáo dục ý thức và thói quen về bảo vệ môi trường chưa được xác lập nhất là học sinh hay vứt rác bừa bãi, hay viết vẽ bậy lên tường dẫn đến việc tốn kém tiền của để xử lý. Công tác tuyên truyền hời hợt, manh tính hình thức, không ăn sâu vào tiềm thức tạo thành thói quen đã làm cho môi trường trong trường học ngày càng xấu đi. Phương pháp đổi mới trong dạy học chưa sâu sắc và toàn diện cũng như mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường chưa thật sự được khắng khít.

Chính vì nhận thức được tất cả những hạn chế này nên tôi quyết tâm tìm tòi, học hỏi nhiều biện pháp góp nhặt được từ các nơi để áp dụng vể trường Mầm non Đại Hồng nhằm xây dựng một môi trường thật sự xanh, sạch, đẹp; ngày càng nâng cao chất lượng dạy học và tạo một môi trường sư phạm lành mạnh.

 

 

II/ NHỮNG GIẢI PHÁP CƠ BẢN:

1. Triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến với hội đồng sư phạm nhà trường, đồng thời tham mưu, phối hợp với các ban ngành chức năng:

Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò to lớn của phong trào, trong quá trình xây dựng nhà trường với trách nhiệm là người hiệu trưởng tôi đã nghiêm túc nghiên cứu hệ thống văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, đồng thời xuất phát từ điều kiện cụ thể của nhà trường để vận dụng văn bản một cách phù hợp, thiết thực và mang tính khả thi cao.

Triển khai đầy đủ, linh hoạt, và sâu sắc Chỉ thị số 40/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008-2013 và kế hoạch số 2829/KH-SGD&ĐT của Sở Giáo dục & Đào tạo về triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường học tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008-2013 cùng với kế hoạch nhiệm vụ năm học của Phòng GD&ĐT để toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường hiểu được nội dung cốt lõi, mục đích, ý nghĩa của phong trào, từ đó sẽ tham gia phong trào một cách tích cực, hăng hái và hiệu quả.

Thành lập Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch hoạt động của đơn vị, cá nhân đảm bảo đủ nhiệm vụ và sát với thực tế của trường và giáo viên. Từ nhà trường đến lớp, đến giáo viên đều xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, đưa ra giải pháp tương ứng với nhiệm vụ có tính khả thi, có dự kiến kết quả đạt được cụ thể.

Xây dựng kế hoạch chung trong thời gian 5 năm và phát động mạnh mẽ phong trào; đồng thời cụ thể hóa các tiêu chí thi đua phù hợp với nhà trường bằng kế hoạch hằng năm, hằng tháng.

Tập huấn cho giáo viên nắm được mục đích, nội dung của phong trào để từ đó giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện cùng với các nhiệm vụ chuyên môn.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên baotram đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
blackantx11
cám ơn các bạn đã giúp mình hoàn thành đề tài
doanthanhtuyen
Hi Add Mih đã nhận được tài liệu của web. rất hữu ích cho mih.
Tôi biết đến website qua một người bạn. Đây quả là 1 website tuyệt vời cho những ai muốn nâng hoàn thành tốt bài tập của mình.
vipcuchuoi02
được rùi. em cảm ơn nhé. Tại lần đầu tải tài liệu ở trang này.
cảm ơn ban, tôi cung đang tim kiếm các tài liệu liên quan.
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh