Nghiên cứu phương trình Dirac và phổ nguyên tử trong trường ngoài

Nghiên cứu phương trình Dirac và phổ nguyên tử trong trường ngoài

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học tự nhiên

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 1000

Lượt tải: 7

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết


Để hoàn thành khoá luận này, ngoài sự nổ lực, cố gắng của bản thân em còn được sự giúp đỡ của ban chủ nhiệm khoa Vật Lý Trường Đại Học Vinh. Sự động viên giúp đỡ của thầy cô trong tổ bộ môn Vật Lý lý thuyết.
Đặc biệt là thầy giáo – TS. Vũ Ngọc Sáu, đ• trực tiếp giao đề tài và  hướng dẫn  chỉ bảo tận tình trong suốt thời gian thực hiên khoá luận, cũng như sự giúp đỡ từ phía gia đình và bạn bè gần xa.
Em xin chân thành cảm ơn những sự động viên, sự giúp đỡ và chỉ bảo quý báu ấy.

                                                                                               Sinh viên
                                                      Nguyễn Thị Hà
 
Phần I. mở đầu

Khi nghiên cứu thế giới vi mô, một lĩnh vực mới của vật lý hiện đại ra đời đó là cơ học lượng tử phương trình cơ bản của cơ học sóng – cơ học lượng tử nghiên cứu theo quan điểm của Schrodinger là phương trình Schrodinger, phương trình Schrodinger hay rộng hơn cơ học sóng đ• mang đến những kết quả nghiên cứu có tính khoa học, chính xác cao phù hợp với thực nghiệm về các hiện tượng lượng tử, giải thích các cấu trúc phổ nguyên tử và hạt nhân và trở thành cơ sở của mọi hướng nghiên cứu cấu trúc vi mô của vật chất như lý thuyết hạt cơ bản, chất rắn bán dẫn, các quá trình phát xạ của hệ nguyên tử…
Ngoài ra cơ học lượng tử phi tương đối tính chỉ giải thích các hiện tượng gắn với vận tốc của hạt chuyển động nhỏ hơn nhiều so với vận tốc ánh sáng. Đó là một hạn chế cơ bản khi nghiên cứu chuyển động của các hạt vi mô. Trong các máy gia tốc hiện đại vận tốc của các  hạt nặng rất gần với vận tốc ánh sáng hoặc các quá trình bức xạ khác thì cơ học lượng tử phi tương đối tính không còn ứng dụng được để nghiên cứu chuyển động của các hạt. Mặt khác hạn chế nữa của phương trình Schrodinger phi tương đối tính là không bao hàm được các tính chất spin của hạt vi mô một đại lượng liên quan đến hầu hết cấu trúc của phổ nguyên tử. Để khác phục được khó khăn trên người ta xây dụng các phương tình của cơ học lượng tử tương đối tính. Những dấu hiệu thành công mang  đến là: các thành phần của hàm sóng biến đổi thành lẫn nhau, người ta đ• phát minh ra được phản hạt của electron, các hiệu ứng có sự tách các vạch quang phổ trong từ trường và trong điện trường và giải quyết mâu thuẫn về mật độ năng lượng âm. Với vị trí quan trọng đó của cơ học lượng tử tương đối tính. Luận văn này đặt mục đích xem xét một cách đầy đủ các  ứng dụng  của phương trình Dirac trên cơ sở giải thích một số hiệu ứng lượng tử quan trọng. Tìm ra một vài phương trình cơ bản và tìm nghiệm của nó  trong trường ngoài. ứng dụng cơ học lượng tử tương đối tính để tìm các mức năng lượng của một hạt không có spin trong trường culông, tìm các mức năng lượng của electron khi tính đến  cả số hiệu chính tương đối  tính của spin lên sự biến đổi của khối lượng theo vận tốc. Ngoài ra còn tìm  ra sự tách vạch của các nguyên tử trong điện trường, trong từ trường. Trên cơ sở đó nội dung của luận văn này được trình bày trong ba chương chính ngoài phần mở đầu và kết luận  còn có tài liệu tham khảo, lời cảm ơn và mục lục.
                      

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
kimhoa_08
Xin cảm ơn
Cảm ơn bạn đã chia sẻ tài liệu hữu ích này
Cám ơn anh, đã tổng hợp và chia sẽ
nnthieu20
mong rằng bạn sẽ có nhiều bài hay như thế này nữa
hoanggiagia90
thanks a nha
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh