TÁC ĐỘNG TRUYỀN DẪN CỦA TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI VÀ CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ TẠI CROATIA

TÁC ĐỘNG TRUYỀN DẪN CỦA TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI VÀ CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ TẠI CROATIA

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Tài chính ngân hàng

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 6

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên baotram và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

BÀI TÓM TẮT

 

 

 

TÁC ĐỘNG TRUYỀN DẪN CỦA TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI VÀ CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ TẠI CROATIA

 

 

Thực hiện bởi Andreas Billmeier va Leo Bonato

 

Tháng 6/2002

 

 

I.       Giới thiệu (Introduction):

1.  Mục tiêu nghiên cứu:

- Khảo sát tác động truyền dẫn của tỷ giá hối đoái tại Croatia.

2. Kết quả nghiên cứu chính yếu tìm được:

- Sự tăng hay giảm tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng trực tiếp lên lạm phát bằng cách thay đổi giá cả trong thương mại thể hiện bằng đồng nội tệ. Ngoài ra, tỷ giá hối đoái cũng ảnh hưởng đến lạm phát một cách gián tiếp thông qua những thay đổi trong hoạt động kinh tế, bằng cách thay đổi giá tương ứng của hàng hoá trong và ngoài nước.

- Các nền kinh tế tiên tiến, mức độ tác động truyền dẫn tỷ giá hối đoái giảm và thấp (McCarthy, 2000)

- Tác động truyền dẫn thấp của tỷ giá hối đoái dường như không duy trì đối với các nền kinh tế chuyển đổi (Ross,1998; Kuijs, 2001)

- Tác động truyền dẫn của tỷ giá hối đoái tại Croatia là lớn. Nguyên nhân là do Croatia là một nền kinh tế đôla hóa mạnh mẽ và có độ mở của nền kinh tế ở mức vừa phải.

II.    Khái quát lý thuyết (Literature review)

1.      Các nghiên cứu trước đây:

- Mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và mức giá nhận được nhiều sự quan tâm từ khi hệ thống Bretton Woods sụp đổ. Sự thay đổi tỷ giá tác động trực tiếp lên giá của các hàng hoá giao dịch quốc tế.

- Goldberg và Knetter (1997) nghiên cứu lý thuyết về tác động truyền dẫn lên giá nhập khẩu, tuy nhiên sự truyền dẫn là không hoàn toàn.

- Dornbusch (1987) và Krugman (1987) cho thấy rằng sự truyền dẫn không hoàn toàn có thể giải thích bởi sự cạnh tranh không hoàn hảo hay “chiến lược giá - thị trường” (pricing to market). Nhà sản xuất nước ngoài sẽ điều chỉnh phần cộng thêm vào giá vốn hàng hoá của họ để duy trì sự ổn định thị phần trong nền kinh tế trong nước. Về nguyên tắc, điều này có thể làm cho hệ số truyền dẫn bằng 0.

- Gosh và Wolf (2001) cho thấy rằng một sự truyền dẫn không hoàn hảo trong ngắn hạn có thể tăng lên từ các chi phí thực đơn.

- Borensztein - De Gregorio (1999) đã phân tích các cuộc khủng hoảng tiền tệ và Goldfajn – Werlang (2000) chỉ ra trong một nghiên cứu bằng bảng số liệu rằng yếu tố quyết định chính đến phạm vi truyền dẫn là tính chu kỳ của nền kinh tế và tìm ra mức truyền dẫn sẽ đạt đỉnh sau 12 tháng .

- McCarthy (2000) phân tích tác động của sự thay đổi tỷ giá hối đoái và giá nhập khẩu lên giá tiêu dùng và giá sản xuất trong khung VAR dừng (kết hợp chuỗi phân phối đệ quy) và chỉ ra rằng tỷ giá hối đoái tác động không đáng kể và khá giới hạn lên giá tiêu dùng trong khi giá nhập khẩu có tác động lớn hơn.

- Clark(1999) nghiên cứu sự phản ứng của giá tại những giai đoạn sản xuất khác nhau trong những tình huống khác nhau, cụ thể là phản ứng với những cú sốc trong chính sách tiền tệ trong nước.

- Ross (1998) cung cấp một đánh giá về Slovenia, sử dụng mô hình đệ quy của nền kinh tế.

- Kuijs (2001) phân tích sự truyền dẫn của chính sách tiền tệ tại Slovakia bằng cách sử dụng cấu trúc VAR đồng liên kết.

- Thuyết nhân quả được đề cập trong một số bài nghiên cứu liên quan đặc biệt đến nền kinh tế Australia.

- Từ quan điểm kỹ thuật, những phân tích thực nghiệm phải liên hệ đến hầu hết các chuỗi thời gian được phân tích là không dừng. Ước lượng không có căn cứ theo phương pháp bình phương nhỏ nhất - OLS tạo ra hồi quy giả. Bằng cách sử dụng các biến các biến trong sai phân bậc 1 thì vấn đề hồi quy giả này có thể tránh được nhưng thông tin thu thập được sẽ bị sai lệch. Một số ít nghiên cứu sử dụng kỹ thuật đồng liên kết để giải thích về tính không dừng và thuyết nhân quả tại cùng một thời điểm:

 + Kim (1998) giới thiệu bằng chứng từ Mỹ ủng hộ mối quan hệ nhân quả từ tỷ giá hối đoái tác động lên giá trong khung đồng liên kết mô hình tự hồi quy vector (VAR), tìm ra hệ số truyền dẫn dài hạn là 0.24, nhưng không chỉ ra được những vấn đề cần điều chỉnh trong ngắn hạn.

+ Murgasova (1996) sử dụng phương pháp khả năng xảy ra lớn nhất Johansen để phân tích tác động của sự phá giá đồng peseta Tây Ban Nha trong suốt cuộc khủng hoảng Cơ chế tỷ giá hối đoái năm 1992-1993, tìm thấy sự truyền dẫn hoàn toàn lên giá nhập khẩu nhưng chỉ có 10% tác động truyền dẫn lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Sự truyền dẫn thấp này được giải thích bởi sự xê dịch trong chu kỳ kinh tế.

- Dellmo (1996) tập trung vào mối quan hệ giữa các cách đo lường mức giá ở Thuỵ Điển trong khung I(1), đưa vào các yếu tố giới hạn sự kỳ vọng giống nhau, như là thay đổi hiệu suất và lợi nhuận biên.

- Juselius (1999) phân tích sự hội tụ các mức giá đầy đủ trong khung I(2).

2.      Nội dung nghiên cứu:

- Ước lượng mô hình vector tự hồi quy chuẩn trong sai phân bậc 1, mô hình cơ bản của chuỗi phân phối được chuyển thành một cấu trúc đệ quy của ma trận phương sai - hiệp phương sai.

- Ở bước này tác giả xác định những cú sốc đến từ việc thay đổi tỷ giá hối đoái và tác động của nó lên lạm phát tại Croatia. Việc giảm bớt độ phức tạp (số lượng biến) chủ yếu là do thiếu dữ liệu tại Croatia.

- Hạn chế chính của mô hình này là áp đặt thuyết nhân quả từ tỷ giá hối đoái lên giá.Giả sử giá được giữ cố định trong ngắn hạn, do ngang giá sức mua PPP, tỷ giá hối đoái cho rằng sẽ thay đổi. Phân tích này được thực hiện dựa trên mẫu quan sát hàng tháng. Điểm yếu khác của cách tiếp cận này là thông tin bị sai lệch và vì vậy kết quả cuối cùng của hàm phản ứng đẩy sẽ không có ý nghĩa đáng kể trong thống kê.

- Để đánh giá chi tiết hơn các mặt hạn chế trên, mối quan hệ dài hạn giữa hành vi tỷ giá hối đoái và mức giá sẽ được khảo sát bằng cách sử dụng phương pháp đồng liên kết. Tuy nhiên, kết quả từ nghiên cứu này phải được sử dụng một cách thận trọng, bởi vì thời gian quan sát khá hạn chế (chỉ trong 6 năm) và việc quan sát hàng tháng bị phụ thuộc vào tỷ lệ nhiễu tín hiệu.

III.Phương pháp nghiên cứu (Methodology Data)

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên baotram đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
kimhoa_08
Xin cảm ơn
anhdainhan
thank you very much. rat huu ich
Em vô tình biết được trang web này. Em vui lắm khi tìm được một trang web hay như vậy . Em xin cảm ơn :)
kiyomizu
​B​ài của mình mà điểm cao sẽ hậu tạ cho bạn thật lớn
phanhaicuong
Cái này được nè, thanks
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Quyền nhân thân trong pháp luật Việt Nam

Quyền nhân thân trong pháp luật Việt Nam

Lượt down: 0

Người đăng: borntotry

Vấn đề Biển Đông và giải pháp

Vấn đề Biển Đông và giải pháp

Lượt down: 0

Người đăng: Aleksandr

Giáo trình Ngữ pháp tiếng Trung

Giáo trình Ngữ pháp tiếng Trung

Lượt down: 0

Người đăng: hanthienvu27

3000 BÀI TẬP MÔN HÓA - CHỌN LỌC THEO CHUYÊN ĐỀ VÀ DẠNG

3000 BÀI TẬP MÔN HÓA - CHỌN LỌC THEO CHUYÊN ĐỀ VÀ DẠNG

Lượt down: 1

Người đăng: nguyenthuat85

Sản xuất rượu vang

Sản xuất rượu vang

Lượt down: 0

Người đăng: nguyenthiphuc

Cái ngông trong thơ Tản Đà

Cái ngông trong thơ Tản Đà

Lượt down: 0

Người đăng: pe nguyen

Đạo nghĩa vợ chồng trong truyện thơ Nôm bình dân

Đạo nghĩa vợ chồng trong truyện thơ Nôm bình dân

Lượt down: 0

Người đăng: Bich Nu

Các dạng bài tập Hóa THCS

Các dạng bài tập Hóa THCS

Lượt down: 0

Người đăng: mythe85

Giáo trinh đa dạng sinh học

Giáo trinh đa dạng sinh học

Lượt down: 0

Người đăng: bachma45

TÂM LÝ KINH DOANH

TÂM LÝ KINH DOANH

Lượt down: 0

Người đăng: caurin

Quản lý xuất nhập của vật tư y tế

Quản lý xuất nhập của vật tư y tế

Lượt down: 0

Người đăng: Hoahong_95