Thế giới nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng

Thế giới nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 400

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

            
 mở đầu

1.  Lý do chọn đề tài.
1.1. Nguyễn  Quang Sáng là cây bút văn xuôi xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông – với tư cách là nhà văn, xuất hiện thời kỳ đầu những năm 50 của thế kỷ XX ( thời kỳ kháng chiến chống Pháp).
Từ đó đến nay, trải qua trên 50 năm, Nguyễn Quang Sáng vẫn bền bỉ đi cùng đất nước qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc với cây súng, cây bút và những tác phẩm của mình.
    Số lượng tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không phải là nhiều lắm, nhưng bù lại là cái “chất văn” nổi bật, tiêu biểu của một phong cách - phong cách Nguyễn Quang Sáng.
    1.2. Truyện ngắn là thể loại xuất sắc của Nguyễn Quang Sáng. Ông sáng tác ở nhiều thể loại và ở thể loại nào, ông cũng có những thành công riêng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. Nguyễn Quang Sáng đ• từng có tới bốn tiểu thuyết, hai truyện vừa, hơn mười tập truyện ngắn và hàng chục kịch bản phim. Tuy nhiên, truyện ngắn vẫn là phần đặc sắc nhất trong sáng tác của ông. Cùng với một số tác giả miền Nam khác, truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng đ• góp “cái duyên” riêng trong việc làm phong phú thêm diện mạo văn học miền Nam viết về đề tài kháng chiến nói riêng và văn học Việt Nam hiện đại nói chung.
    Tìm hiểu truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng giúp hiểu thêm về cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Đồng thời, tìm hiểu truyện ngắn của ông là điểm tựa để tiếp cận với văn học kháng chiến và văn học từ sau đổi mới đến nay.
    1.3. Tìm hiểu nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng cho ta hiểu thêm bản sắc của con người Việt Nam, nhất là con người Nam Bộ.
    1.4. Nguyễn Quang Sáng là tác giả được đưa vào chương trình phổ thông (phổ thông cơ sở và phổ thông trung học). Vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu truyện ngắn của ông nói chung và thế giới nhân vật trong truyện ngắn của nhà văn nói riêng sẽ giúp cho việc dạy-học tác phẩm Nguyễn Quang Sáng trong nhà trườngđược tốt hơn.
 2.  Lịch sử nghiên cứu vấn đề
2.1. Nguyễn Quang Sáng là tác giả của khá nhiều tác phẩm được bạn đọc yêu thích. Vì thế, văn nghiệp của ông cũng thu hút sự quan tâm, tìm hiểu và nghiên cứu của đông đảo bạn đọc. Đ• có nhiều nhà văn, nhà phê bình quan tâm đến tác phẩm của ông như: Nguyễn Lộc, Hoàng Trung Thông, Tô Hoài, Nguyễn Nghiệp, Vân Thanh, Bùi Việt Thắng, Trần Đăng Khoa, Ngô Quốc Trung, Vũ Tú Nam, Phan Hoàng… thể hiện qua các bài phê bình, lời giới thiệu trong một số  cuộc phỏng vấn… được đăng trên các tạp chí, tập san, các tuyển tập.
    2.2. Như trên đ• nói, truyện ngắn là thể loại xuất sắc hơn cả trong văn nghiệp Nguyễn Quang Sáng. Vì thế, thể loại này thu hút sự quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu nhiều nhất so với các thể loại khác trong sáng tác của nhà văn.
    Vân Thanh trong bài Truyện ngắn Nguyễn Sáng cho rằng: “… Nguyễn Sáng vốn là cây bút khéo sử dụng các yếu tố ngẫu nhiên, nhưng đó là cái ngẫu nhiên tự nhiên, có thể xảy ra, đóng vai trò là chất xúc tác thật sự đẩy các tình huống phát triển(…). Truyện ngắn Nguyễn Sáng tuy đậm tính kịch nhưng vẫn mang đậm chất trữ tình. Truyện ngắn của anh đi vào từng mảng nhỏ của đời sống, làm cho ta thấy sự kết hợp giữa chất anh hùng cao cả và chất thơ trong trẻo, đơn giản(…). Nguyễn Sáng không có tham gia bình phẩm nhưng xúc động của người viết thường vẫn không giấu được…  ”.
    Trong Chân dung và đối thoại, Trần Đăng Khoa đ• phác hoạ “Chân dung” Nguyễn Quang Sáng: “… Đọc Nguyễn Quang Sáng, không hiểu sao tôi cứ hình dung nhà văn có nét gì đó na ná giống như anh Bảy Ngàn (…). Con người ấy hình như vừa đơn giản, sơ lược, lại vừa phức tạp đến bí hiểm. Hình như đó là một phần của quê hương Nam Bộ, do thiên nhiên chắt ra, bởi thế có lúc hồn nhiên như cỏ dại, có lúc ưa ngạnh như vách đá(…). Văn Nguyễn Quang Sáng nó tự nhiên, phóng túng, ngang tàng, pha một chút vui vui, tếu tếu, là cái hóm, cái duyên riêng của người Nam Bộ, cũng là nét đặc sắc Nguyễn Quang Sáng, là đóng góp riêng của ông vào nền văn học. Nếu nói mỗi nhà văn phải trả cho được “món nợ đời” thì Nguyễn Quang Sáng xem như không còn “mắc nợ ” nữa ”. “Nguyễn Quang Sáng (…) là một cây bút truyện ngắn l•o luyện. Cái tài của Nguyễn Quang Sáng là ở khả năng dựng truyện, ở kết cấu độc đáo, ở lối kể hấp dẫn. Nguyễn Quang Sáng là cây bút truyện ngắn có ma lực, gây được ấn tượng ”.
    Cũng trong Chân dung và đối thoại, Trần Đăng Khoa giới thiệu lời nhận xét của nhà văn Vũ Tú Nam sau khi trao giải thưởng văn học năm 1993 cho nhà văn Nguyễn Quang Sáng như sau: “Anh ấy (Nguyễn Quang Sáng) có lối viết tự nhiên, viết như nói. Không phải dễ viết được như thế. Hơn nữa, Nguyễn Quang Sáng có giọng Nam Bộ khá nhuần nhụy. Anh rất am hiểu đời sống, viết lại điềm tĩnh, không nóng đầu. Trong thời điểm hiện nay việc trao giải thưởng cho anh Sáng cũng là khuyến khích cách viết điềm tĩnh, không quá khích, không đẩy tới, cường điệu thành nặng nề, u tối”.
    Tô Hoài sau khi đọc truyện ngắn Vểnh râu của Nguyễn Quang Sáng đ• nhận xét: “lần này đọc của Sáng tôi thấy đ• nhuần lắm cái cốt cách văn phong một trung tâm – miền Nam là trung tâm, mà trong văn không có cái nhàn nhạt chữ nghĩa dùng cho miền nào cũng được”.
    Phan Hoàng trong bài Những dấu ấn trên bước đường văn học đ• viết: “Nguyễn Quang Sáng là người kể chuyện bẩm sinh. Giọng kể hồn hậu, mộc mạc, tự nhiên, lôi cuốn như mảnh đất Nam Bộ quê hương ròng ròng sự kiện, chất chứa nhiều bí ẩn”.
    Phan Đắc Lập trong Lời ngỏ giới thiệu Nguyễn Quang Sáng tuyển tập đ• đưa nhận xét của Tô Hoài đối với truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng vào. Tô Hoài nhận xét: “các tác phẩm của anh rất Nam Bộ. Đúng, dù ở xa hay ở gần, cái hồn Nam Bộ cứ ẩn tàng trong tâm thức của anh (…) bao nhiêu khuôn mặt người quê hương phảng phất trong anh(…). Làng Mỹ Luông của anh tuy không sầm uất về kinh tế nhưng lại “trù phú” về những tính cách và những tấm lòng…”.
    Cũng trong Lời ngỏ giới thiệu Nguyễn Quang Sáng tuyển tập, Phan Đắc Lập viết: “Nguyễn Quang Sáng là cây bút độc đáo với giọng văn dí dỏm, châm biếm nhẹ nhàng – giọng văn uy – mua. Giọng văn đó đ• có trong các tác phẩm viết về chiến tranh, và càng đậm nét hơn ở những trang viết sau 1975. Y hệt như người nông dân Nam Bộ, rất nhạy cảm với cái hài tiềm ẩn trong cuộc đời. Bên trong cái dí dỏm, ẩn tàng một ý tưởng, tuy không phải tân kỳ nhưng là ý tưởng đang và còn chi phối cuộc sống của các thế hệ hôm nay và mai sau”.
Bùi Việt Thắng trong bài Nguyễn Quang Sáng - Đường đời, Đường văn đ• nhận xét: “Có thể nói, cái anh hùng, cái cao cả và cái đẹp được Nguyễn Quang Sáng “trữ tình hoá”. Đó không hề là sự “đánh bóng chiến tranh” theo lối thi vị hoá, tô vẽ loè loẹt mà là một lối cảm quan đời sống vốn có của người nghệ sĩ – cảm hứng l•ng mạn anh hùng”.
2.3. Ngoài ra còn có một số khoá luận tốt nghiệp và luận văn thạc sĩ cũng đi sâu nghiên cứu truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng ở những khía cạnh và góc độ khác nhau.
Như vậy, nhìn chung các tác giả của các bài viết, các công trình nghiên cứu, các cuộc phỏng vấn… chỉ mới tập trung đi sâu vào các khía cạnh như: Lối kể chuyện độc đáo, dí dỏm hay tính kịch trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng mà chưa quan tâm nhiều đến thế giới nhân vật trong truyện ngắn của ông. Vì vậy, khoá luận này, chúng tôi mong muốn được nghiên cứu thế giới nhân vật trong truyện ngắn của nhà văn này.
3.   Đối tượng nghiên cứu và phạm vi, giới hạn của đề tài
3.1. Đối tượng nghiên cứu:
Như trên đ• nói, truyện ngắn là thể loại xuất sắc nhất của Nguyễn Quang Sáng. Các công trình nghiên cứu tập trung khá nhiều vào thể loại này khi nghiên cứu sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Tuy nhiên, khi nghiên cứu, các tác giả chưa đi sâu tìm hiểu thế giới nhân vật trong truyện ngắn của ông. Có thể nói, cho đến nay, chưa một công trình nào nghiên cứu một cách có hệ thống và khoa học về thế giới nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng. Vì thế, trong khoá luận này, chúng tôi xin được chọn thế giới nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng làm đối tượng nghiên cứu.
3.2. Phạm vi, giới hạn của đề tài.
Nguyễn Quang Sáng là tác giả viết khá nhiều thể loại: Truyện ngắn, truyện vừa, ký, kịch bản phim…. Và ở thể loại nào, nhà văn cũng đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, truyện ngắn vẫn là thể loại mà Nguyễn Quang Sáng gặt gái được nhiều thành công hơn cả. Vì thế, khoá luận chúng tôi chỉ khảo sát thể loại truyện ngắn của nhà văn, mà tài liệu khoá luận dựa vào để khảo sát là: Nguyễn Quang Sáng tuyển tập, 2002, Nhà xuất bản Văn nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh. Những tác phẩm khác của Nguyễn Quang Sáng, khoá luận chỉ dùng để tham khảo nhằm nhìn nhận vấn đề được thỏa đáng hơn.
4.    Nhiệm vụ nghiên cứu
Khoá luận của chúng tôi hướng về các nhiệm vụ chủ yếu sau:
4.1.  Khái quát chung về truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng
4.2.  Khảo sát, phân tích, xác định đặc điểm của thế giới nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng
4.3.  Xác định, phân tích và luận giải những đặc sắc nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng
4.4.   Rút ra một số kết luận về thế giới nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng
5.    Phương pháp nghiên cứu
Khoá luận này, chúng tôi sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu, trong đó có các phương pháp chính:
5.1.    Phương pháp thống kê – phân loại
5.2.    Phương pháp phân tích – tổng
5.3.    Phương pháp cấu trúc – hệ thống
5.4.    Phương pháp lịch sử - cụ thể
5.5.   Phương pháp cứu so sánh - đối chiếu
6.    Đóng góp và cấu trúc của khoá luận
       6.1.    Đóng góp của khoá luận
Đây là lần đầu tiên thế giới nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng được khảo sát một cách đầy đủ và tập trung nhất. Qua đó chúng tôi rút ra một số đặc điểm của thế giới nhân vật trong truyện ngắn của nhà văn.       
Khoá luận có thể dùng làm tài liệu tham khảo và dạy học truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng.
6.2.    Cấu trúc của khoá luận
Khoá luận này của chúng tôi có cấu trúc như sau:
    Ngoài Mở đầu, Kết luận và Tài liệu tham khảo, Nội dung của khoá luận được triển khai trong 3 chương:
Chương 1.       Tổng quan về truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng
   1.1.    Nguyễn Quang Sáng và sự nghiệp sáng tác của nhà văn
             1.2.   Truyện ngắn - thể loại xuất sắc nhất trong sáng tác của Nguyễn Quang Sáng
Chương 2.      Nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng.
              2.1.  Nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng – một cái nhìn chung
                                      2.2.   Các kiểu loại nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng.
Chương 3.      Nghệ thuật xây dựng nhân vật truyện ngắn của Nguyễn Quang                                                                                           
                  Sáng
        3.1.    Nghệ thuật miêu tả ngoại hình nhân vật
    3.2.    Nghệ thuật khắc họa nội tâm nhân vật
    3.3.    Nghệ thuật miêu tả hành động nhân vật
3.4.    Nghệ thuật xây dung ngôn ngữ nhân vật
3.5.    Nghệ thuật tạo dựng tình huống làm nổi bật tính cách nhân vật
           

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
trinhkimtrang
Tìm mãi cuối cùng cũng tìm ra :)))))))))))))))))) cám ơn, cám ơn!!!!!!!
hoaithusopha
Xin cám ơn các bạn nhiều mình đang cần lắm ^^
NhanPhan
Xin cảm ơn ban quản trị đã giúp đỡ
hathanhhoa
CẢM ƠN ANH/CHỊ, MÌNH ĐÃ NHẬN ĐƯỢC TÀI LIỆU THEO YÊU CẦU.
nguyenthuyan
​​Em xin cảm ơn cộng đồng này và những người đã nghĩ ra ý tưởng này :)
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh