TIỂU LUẬN - CÁC CÔNG CỤ CỦA CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

TIỂU LUẬN - CÁC CÔNG CỤ CỦA CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Tài chính ngân hàng

Cập nhật:

Kiểu file: docx

Người đăng:

Điểm download: 100

Lượt tải: 6

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click

LỜI NÓI ĐẦU

 

 

 

NỘI DUNG

1.1 Chínhsáchtiềntệvàmụctiêucuối cùng

Chínhsáchtiềntệlàmộttrongnhữngchínhsáchkinhtếvĩmômàtrongđóngânhàngtrungươngthôngquacáccôngcụcủamìnhthựchiệnviệckiểmsoátvàđiềutiếtkhốilượngtiền cungứng(hoặc lãi suất) căn cứvàonhucầu tiền tệ củanền kinh tế, nhằmđạtđượccácmụctiêuvềgiácả,sảnlượngvà côngănviệclàm.

Nắmgiữcáccôngcụtrongtay,Ngân hàng trung ương(NHTW)cóthểchủđộngtạorasựthayđổitrongcungứngtiền,quađótácđộngđếncácbiếnsốvĩmônhằmđạtmụctiêuđãđềra.Trongđócó2loạichính sách tiền tệ (CSTT)là:

- Chính sách tiền tệnớilỏng:tăngcungtiềnhoặcgiảmlãisuấtđểkhuyếnkhíchđầutư,mởrộngsảnxuất…chốngsuythoái chính sách tiền tệ

- Chính sách tiền tệthắtchặt: giảmcungtiền hoặctăng lãisuấtnhằmhạnchế đầutư,kìmhãmsựtăngtrưởngnóngcủanềnkinhtế,…kiềmchếlạmphát.

Trongtừnghoàncảnhcụthể,đốivớitừngquốcgiathìviệcđềrachínhsáchtiềntệcũngcónhữngđiểmkhácbiệt.Xétvềmặttổngthểchínhsáchtiềntệcủacácquốcgiatrênthếgiớihướngvàocácmụctiêuchủyếulà:

*Kiểmsoátlạm phát,ổnđịnhgiátrịđồngnộitệ

Lạmphát luôn luôn tồntại trongnền kinh tế thị trường sảnxuất hàng hóa, đặc biệtlà khi nềnsản xuấthàng hóaphát triểnởmứcđộcao. Lạmphát có thểhiểu làsựgiatănggiá cảtrung bình của hàng hóa theo thời gian.Lạmphát tác động đến kinh tế- xã hội theocả hai hướng tíchcực và tiêu cực.Khi lạmphát giatăng sẽ tácđộngđến mọimặt của nềnkinhtế,làmsailệchcácchỉtiêukinhtế,làmphânphốilạithunhập,kíchthíchtâmlýđầucơtíchtrữhànghóa,bấtđộngsản,vàngbạc,…gâyratìnhtrạngkhanhiếmhànghóagiảtạo,giảmsứcmuathựctếcủanềnkinhtếvềhànghóatiêudùng,làmvôhiệuhóahoạtđộnghạchtoánkếtquảkinhdoanh.Lạmphátlàmchoquanhệtíndụng,thươngmạivàngân hàng bịthuhẹp.Chức năngkinhdoanhtiền tệbịhạnchế,cácchức năngcủa tiền tệkhôngcònnguyênvẹnbởikhicólạmphátthìchẳngcóaitíchtrữcủacảihìnhthứctiềnmặt.

Bêncạnhnhữngtácđộngtiêucực mà lạmphátgâyrachonềnkinhtếthì một tỷlệlạmphátnhấtđịnhlạilàyếutốkíchthíchtăngtrưởngkinhtế.Khiđólạmpháttrởthànhcôngcụđiềutiết.Cácnhàkinhtếhọccòngọi đólàliềuthuốc bổcho tăngtrưởngkinhtế.Dođócầnchấpnhậnsựtồntạicủalạmpháttrongnềnkinhtếđểcónhữngquyếtsáchkiềmchếchứkhôngphảilàtriệttiêunó.Vấnđềquantronglàphảikiểmsoátđượclạmphát,ổnđịnhtiềntệ,tạođiềukiệnchonềnkinhtếpháttriển,đảmbảođờisốngchongườilaođộng.

* Tạocôngănviệclàm

Nhữngngườitronglựclượnglaođộngkhikhôngcóviệclàmsẽtrởthànhngườithấtnghiệp.Nạnthấtnghiệplàmộtthựctếnangiảicủamọiquốcgiacónềnkinhtếthịtrườngchodùquốcgiađólàpháttriển,đangpháttriểnhaykémpháttriển.Khithấtnghiệpởmứccao,sảnxuấtsútkémcácnguồnlựckhôngđượcsửdụnghết,thunhậpcảdâncưgiảmsút.Khókhănkinhtếlansanglĩnhvựcxãhội,nhiềuhiệntượngtiêucựcpháttriển, táchại củathấtnghiệp làrất rõràng.Cóthểtínhtoánđượcsựthiệthại kinh tế,đólàsựgiảmsúttolớnvềsảnlượngvàđôikhicònkéotheolạmphát.Nhữngkếtquảđiềutraxãhộihọccũngchothấythấtnghiệpluôngắnliềnvớicáctệnạnxãhộinhưcờbạc,trộmcắp,…tổnthươngvềmặttâmlývàniềmtincủanhiềungười,cóthểphávỡnhiềumốiquanhệtruyềnthống,làmsóimònnếpsốnglànhmạnh…Đồngthờithấtnghiệpcũng đặt ragánh nặng cho ngânsách,thayđổi cơ cấu ngân sách khi cáckhoản trợcấptănglên.

Mụctiêucủachínhsáchtiềntệlàtạoviệclàm,giảmbớtthấtnghiệpchứkhôngphảilàlàmchothất nghiệpbằngkhôngmàởmứctỷlệthấtnghiệptựnhiên,khinềnkinhtếtoàndụngnhâncông.

*   Tăngtrưởngkinhtế

Chính sách tiền tệphảiđảmbảosựtănglêncủaGDPthựctế.Đólàtỷ lệtăngtrưởngcóđượcsaukhirừđitỷlệtănggiácủacùngthờikỳ.Sựtăngtrưởngphảiđượchiểucảvềkhốilượngvàchấtlượng.Chấtlượngcủasựtăngtrưởng đượcbiểuhiệnlàmộtcơ cấu kinhtếcânđốivàkhảnăngcạnhtranhquốctếcủahànghóatrongnướctănglên.Mộtnềnkinhtếphồnthịnhvớitốcđộtăngtrưởngổnđịnhlàmụctiêucủabấtkỳmộtchínhsáchkinhtếvĩmônào.Đólànềntảngchomọisựổnđịnh,vìmộtnềnkinhtếtăngtrưởngsẽđảmbảocácchínhsáchxãhộiđượcthỏamãn,làcăncứđểổnđịnhtiềntệtrongnước,cảithiệncáncânthanhtoánquốctếvàkhẳngđịnhvịtrícủanềnkinhtếtrêntrườngquốctế.

* Mốiquanhệgiữacácmụctiêucuốicùng

Trongdàihạn:cácmụctiêutrênxéttrongdàihạnkhôngcómâuthuẫnvớinhau.Trongngắnhạn: xétcả3mụctiêuthìmụctiêukiềmchếlạm phát,ổnđịnhgiácảmâuthuẫnvớihaimụctiêucònlại.Bởivìthựchiệnmụctiêugiảmlạm phát,ổnđịnhgiácảthìphảiápdụngchínhsáchtiềntệthắtchặtlàmlãisuấttănglêndẫnđếngiảmcácnhântốcấuthànhtổngcầuvàdođólàmgiảmtổngcầunềnkinhtế,thấtnghiệpcóxuhướngtănglên.Vànhưvậy,trongngắnhạnkhôngthểthựchiệnđượchaimụctiêucònlại.Ngược lại, khi nềnkinh tế mở rộng,thất nghiệp giảm, nềnkinh tế phát triểnquá nóngsẽdẫnđếnlạmphátgiatăng.

Mốiquanhệgiữamụctiêutạocôngănviệclàmvàmụctiêutăngtrưởngkinhtếkhôngmâuthuẫnvớinhautrongcảngắnhạnvàdàihạn.Côngănviệclàmcaosẽthúcđẩykinhtếpháttriểnvàngượclại.

HầuhếtNgân hàng Trung ươngđềuđặtổnđịnhgiácảlàmụctiêuchủyếuvàdàihạncủachínhsáchtiềntệ.Nhưngtrongngắnhạn,dướiáplựccủachínhtrị,họcóthểtạmthờitừbỏmụctiêuchủyếuđểhạnchếtìnhtrạngthấtnghiệp,…Ngânhàngtrungươngkhôngthểđạtđồngthờitấtcảcác mụctiêutrongngắnhạnvàthườngthìNgân hàng Trung ươngtheođuổi một mụctiêutrongdàihạnvàđamụctiêutrongngắnhạn.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên ntabl đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
dangson0123
tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến toàn thể quý BQT website!
nguyen xuan ngoc
Thuvien24.com chưa làm mình thất vọng lần nào
Tôi biết đến website qua một người bạn. Đây quả là 1 website tuyệt vời cho những ai muốn nâng hoàn thành tốt bài tập của mình.
diepquynhchau
thanks bạn rất nhiều
phanhaicuong
Cái này được nè, thanks
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 16

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh

Bất đối xứng trong thị trường chứng khoán

Bất đối xứng trong thị trường chứng khoán

Lượt down: 1

Người đăng: nhanlhq

Quy trình sản xuất mắm tôm

Quy trình sản xuất mắm tôm

Lượt down: 0

Người đăng: lovelinh9495

Hình ảnh động vật trong tục ngữ Việt Nam

Hình ảnh động vật trong tục ngữ Việt Nam

Lượt down: 0

Người đăng: kyou_pu

Tiểu luận Nấm độc

Tiểu luận Nấm độc

Lượt down: 0

Người đăng: quangtrungkbt

Tiểu luận Năng suất hệ sinh thái rừng ngập mặn

Tiểu luận Năng suất hệ sinh thái rừng ngập mặn

Lượt down: 0

Người đăng: quangtrungkbt