Tìm hiểu chất lượng nước và sự phân bố thành phần loài của ngành vi khuẩn lam (Cyanobacteria) và tảo lục (Chlorophyta) ở các đầm nuôi tôm Nghi Xuân - Hà Tĩnh

Tìm hiểu chất lượng nước và sự phân bố thành phần loài của ngành vi khuẩn lam (Cyanobacteria) và tảo lục (Chlorophyta) ở các đầm nuôi tôm Nghi Xuân - Hà Tĩnh

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Nông, lâm, ngư nghiệp

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên nguyenthuat85 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết
LỜI CẢM ƠN
Để  hoàn thành được khoá luận tốt nghiệp theo đúng thời gian, Đầu tiên em gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới T.S. Nguyễn Đình San, Nguyễn Đức Diện đã trực tiếp hướng dẫn em trong quá trình thực hiện đề tài này.
 Xin chân thành cảm ơn Ban chủ nhiệm Khoa sinh học, các thầy cô giáo tromg tổ bộ môn Hoá sinh - Sinh lý thực vật, các cán bộ phòng thí nghiệm khoa sinh đã tạo mọi điều kiện cho em học tập và nghiên cứu.
 Xin chân thành cảm ơn tất cả những người thân, cùng toàn thể các bạn sinh viên đã luôn cổ vũ, động viên em hoàn thành khoá luận tốt nghiệp này 
                        
                                         Vinh, tháng 5 năm 2005
                                                                      TÁC GIẢ
                                                      
   
                                                           NGUYỄN THỊ  ANH
 
 
 
                                                
MỞ ĐẦU
Nước là một hợp chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hoà khí hậu và cho sự sống của Trái Đất. Nước là dung môi lý tưởng để hoà tan, phân bố các chất vô cơ, hữu cơ, làm nguồn dinh dưỡng cho thuỷ sinh vật, thực vật trên cạn và cả con người. Trong quá trình phát triển của nền nông nghiệp, công nghiệp hiện đại cùng với sự bùng nổ dân số cũng như tốc độ đô thị hoá như vũ bão dẫn tới việc sử dụng nước ngày càng nhiều và lượng nước thải ngày càng lớn. Do đó, chất lượng nước bị suy thoái là nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và đặc biệt đến sức khỏe con người. Đứng trước tình hình đó nhân lọai mà đặc biệt là các nhà nghiên cứu môi trường không ngừng sáng tạo ra các phương pháp làm giảm tối thiểu lượng nước bị ô nhiễm, một trong những phương pháp đó là phương pháp sinh học. Phương pháp này, dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, trong đó góp một phần không nhỏ phải kể đến đó là vi tảo. Tảo nói chung, vi khuẩn lam và Tảo lục nói riêng có tác dụng làm sạch môi trường nước bằng cách quang hợp hút CO2 để tạo ra O2 và năng lượng, sử dụng một số chất khoáng (gây ô nhiễm) làm nguồn dinh dưỡng hoặc tiết các chất có tác dụng làm hạn chế sự phát triển, sinh trưởng của sinh vật gây bệnh trong nước. Mặt khác tảo (vi khuẩn lam và tảo lục) còn có khả năng cố định đạm nên tổng hợp được nhiều nitơ cho bèo dùng làm phân xanh và thức ăn cho gia súc, một số vi khuẩn lam có hàm lượng prôtêin cao, giàu vitamin là nguồn bổ sung prôtêin, vitamin cần thiết cho chăn nuôi và con người. Ngoài ra vi tảo còn cung cấp một số hoá chất dùng cho chế biến than cốc, hắc ín, chữa bệnh và đặc biệt tảo còn có giá trị thực tiễn được dùng làm phẩm mầu trong công nghệ thực phẩm, mỹ phẩm và điều chế vitamin B12, ...Một số loài vi khuẩn lam còn có tác động đến quá trình hình thành sự phì dưỡng của thuỷ vực nước ngọt.
Từ những vai trò to lớn đó, tảo nói chung và vi khuẩn lam, tảo lục nói riêng được xem là nguồn tài nguyên sinh vật có giá trị. Để thấy được giá trị đích thực đó trước hết ta phải sử dụng chúng một cách có hiệu quả cao nhất. Muốn vậy chúng ta phải tìm hiểu những yếu tố bên trong cũng như bên ngoài môi trường mà chúng sinh sống.
Trên cơ sở thành công của các đề tài nghiên cứu "Chất lượng nước" và "Tảo" của các thế hệ đi trước đã được áp dụng ở nhiều địa phương trên đất nước và thu được nhiều kết qủa cao. Tuy nhiên, còn nhiều nơi vẫn chưa được đầu tư nghiên cứu một cách thoả đáng với những tiềm năng vốn có của nó nên năng suất của thuỷ vực chưa cao. Vì vậy để tiếp tục nghiên cứu những vấn đề trên, chúng tôi đã tiến hành đề tài: "Tìm hiểu chất lượng nước và sự phân bố thành phần loài của ngành vi khuẩn lam (Cyanobacteria) và tảo lục (Chlorophyta) ở các đầm nuôi tôm Nghi Xuân - Hà Tĩnh".
Đề tài nhằm mục tiêu: Đánh giá chất lượng nước, thành phần loài và số lượng cá thể cũng như mối liên quan giữa chất lượng nước với sự phân bố của tảo ở các đầm nuôi tôm Nghi Xuân - Hà Tĩnh. 
Nội dung nghiên cứu đề tài là: 
1. Đánh giá một số chỉ tiêu về chất lượng nước.
2. Điều tra thành phần loài vi tảo thuộc 2 ngành: Cyanobacteria và Chlorophyta. 
3. Tìm mối liên hệ giữa chất lượng nước và thành phần 2 ngành tảo đó.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên nguyenthuat85 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
kiyomizu
​B​ài của mình mà điểm cao sẽ hậu tạ cho bạn thật lớn
Hy vọng các bạn sẽ đóng góp thêm để website của chúng ta ngày càng phong phú đầy đủ
thomlun753453
xin đa tạ bạn một lần nữa
thuynguyenhlu8118
Oh my god, tìm mãi mới thấy. Thanks
Cảm ơn bạn đã chia sẻ tài liệu hữu ích này
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh