Tính chất dân tộc của Truyền kì mạn lục (Nguyễn Dữ)

Tính chất dân tộc của Truyền kì mạn lục (Nguyễn Dữ)

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 400

Lượt tải: 6

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

mở đầu
I - Lý do chọn đề tài
1. Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ được đánh giá là một "thiên cổ kỳ bút" (tác phẩm tuyệt bút ngàn năm), là "áng văn hay của một bậc đại gia". Tác phẩm gồm 20 truyện viết theo lối tản văn, thỉnh thoảng có xen những bài thơ ca, từ khúc. Truyền kỳ mạn lục là tác phẩm văn chương chịu ảnh hơưởng của truyện kỳ đời Đường và Tiễn đăng tân thoại của Cù Hựu đời Minh, tuy vậy, tính dân tộc của tác phẩm rất đậm đà, rất đáng được nghiên cứu.
    2. Nguyễn Dữ viết tác phẩm này bằng văn xuôi tự sự, bằng chữ Hán theo thể loại "truyền kỳ" chép về sự lạ của văn học Trung Hoa. Ông đ• thực sự cho ra đời tác phẩm xuất phát từ cái tâm hướng từ cội nguồn dân tộc, từ ước mơ khát vọng và niềm tự hào của nhân dân về lịch sử dân tộc mình. Nhận ra vai trò quan trọng của phạm trù thẩm mĩ này chúng tôi muốn đơược đi sâu tìm hiểu về vấn đề tính dân tộc của tác phẩm để có thêm cơ sở khẳng định giá trị của tác phẩm, thấy được sáng tạo của Nguyễn Dữ khi tiếp thu thể loại văn học Trung Quốc và chất liệu của văn học dân gian Việt Nam.
II. Lịch sử vấn đề
      Giáo trình Lịch sử văn học Việt Nam do Đinh Gia Khánh (chủ biên), Bùi Duy Tân, Mai Cao Chương đ• khẳng định: "Truyền kỳ mạn lục tuy có vẻ là những "truyện kỳ lạ" xảy ra hàng nghìn năm về trước nhưng thực chất lại phản ánh được những phần sâu sắc của hiện thực đương thời"(1). Rõ ràng các tác giả đ• qua tâm đến vấn đề phẩm chất dân tộc qua nội dung hiện thực mà tác phẩm phản ánh. Cũng trong cuốn sách nêu trên các tác giả còn khẳng định: "Đằng sau thái độ có phầm dè dặt khiêm tốn, Nguyễn Dữ rất tự hào về tác phẩm của mình, tác phẩm qua đó ông bộc lộ tâm tư, thể hiện hoài b•o, tác phẩm mà qua đó, ông phát biểu được nhận thức, bày tỏ những quan điểm về những vấn đề lớn của x• hội, của con người trong khi chế độ phong kiến đang suy thoái"(1). Các nhà nghiên cứu cũng đ• rất tinh tường khi đưa ra kết luận: "từ Truyền kỳ mạn lục toát lên tinh thần dân tộc không phải ngẫu nhiên Nguyễn Dữ lại phóng tác cốt truyện gần gũi với đất nước Việt. Trong các truyện của Truyền kỳ mạn lục hầu hết các nhân vật chính đều là người nước ta, hầu hết các sự tích đều diễn ra ở nước ta. Thời gian xảy ra các truyện là đời Lý, đời Trần, đời Hồ, hoặc đời Lê Sơ. Không gian các truyện là từ Nghệ An trở ra. Như vậy, dù viết bằng chữ Hán, Truyền kỳ mạn lục vẫn có tính dân tộc"(2). Đặc biệt qua những trang viết đầy trân trọng đối với Nguyễn Dữ khi viết về tác phẩm này Đinh Gia Khánh cùng các cộng sự của mình đ• nêu lên một điều rất quan trọng rằng tác phẩm Truyền kỳ mạn lục lột tả được cái tự hào về đất nước "địa linh nhân kiệt", đất nước "ngàn năm văn vật". Những đánh giá trên của các tác giả thực sự là gợi ý cần thiết cho luận văn này.
    Cùng quan điểm với tác giả trong giáo trình đ• nêu ở trên, trong công trình Nghiên cứu so sánh tiểu thuyết truyền kỳ Hàn Quốc - Trung Quốc - Việt Nam thông qua Kim ngao tân thoại, Tiễn đăng tân thoại, Truyền kỳ mạn lục tác giả Toàn Huệ Khanh đ• có một số kết luận về vấn đề phẩm chất dân tộc trong Truyền kỳ mạn lục rất bổ ích. Tác giả thông qua sự đối sánh với các truyện của nước Hàn Quốc và Trung Quốc đ• thấy nét riêng của Truyền kỳ mạn lục về mặt văn hoá "đ• phản ánh đựoc cốt truyện cổ dân gian và đặc điểm văn hoá, bối cảnh, lịch sử và địa lý cụ thể hơn với so với Kim ngao tân thoại"(3).
    Mặt khác, tác giả cũng đ• nêu lên điểm khác biệt của Truyền kỳ mạn lục so với hai tác phẩm kia là "tác phẩm Truyền kỳ mạn lục ngoài chủ đề diễm tình kỳ quái, còn thể hiện ý đồ sáng tác của tác giả như nêu cao lòng yêu nước diệt trừ yêu quái, giáo huấn con người, nêu cao trinh tiết của người phụ nữ, phê phán hiện thực". Đồng thời Toàn Huệ Khanh cũng thấy được nét riêng về mặt tác giả Nguyễn Dữ của Truyền kỳ mạn lục so với tác giả Kim Thời Tập, Cù Hựu, rằng ông "đ• trích dẫn được nhiều điển tích điển cố mang tính lịch sử nên đ• tỏ ra là người có tri thức uyên bác về lịch sử Trung Quốc và Việt Nam đồng thời Nguyễn Dữ đ• xây dựng cốt truyện trên cơ sở truyện cổ dân gian Việt Nam nên tính sáng tạo cao". Mặc dù là tác giả nước ngoài nhưng khi nghiên cứu về văn chương Việt Nam nhất là trong sự đối sánh với văn học nước mình và Trung Quốc nhà nghiên cứu đ• rất khách quan và đưa ra được những ý kiến chính xác về nội dung và nghệ thuật tác phẩm, nhất là làm nổi bật nét riêng mang bản sắc Việt Nam so với hai tác phẩm cùng thể loại. Đây thực sự là những gợi ý rất quan trọng cho tác giả luận văn này.
    Ngoài ra còn nhiều chuyên luận chuyên khảo và các bài viết nghiên cứu khác về tác phẩm Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ, xuất hiện từ những năm 60, 70 thế kỷ trước và xuất hiện trong những năm gần đây ở nước ta. Đáng chú ý nhất là bài viết của tác giả Nguyễn Phạm Hùng với tiêu đề Tìm hiểu khuynh hướng sáng tác trong Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ: "xác định phẩm chất dân tộc trong Truyền kỳ mạn lục qua việc tác phẩm đ• phản ánh đối kháng dân tộc hay địa danh quen thuộc đất nước ta là rất cần thiết. Nhưng chưa phải là tất cả"(1). Đó là ý kiến rất đáng chú ý. Theo ông quan trọng của tác giả này khi xem xét vấn đề tính dân tộc là hướng về "những con người bé nhỏ, khổ đau nhưng phẩm chất vô vàn cao quý". Từ đó "chúng ta nhận thức hình ảnh dân tộc những con người đó. Đặc biệt là những người phụ nữ". Tác giả bài viết nhận thức hiện thực trong tác phẩm "là mâu thuẫn gay gắt giữa dân tộc, mà phẩm chất, tinh thần của nó được thể hiện chủ yếu qua số phận những người phụ nữ, và phần nào ở người trí thức tiến bộ, đối với mọi thế lực phản động, tàn bạo của phong kiến trong bước đầu khủng hoảng". Quan điểm của Nguyễn Phạm Hùng có vai trò định hướng cho chúng tôi đi sâu nghiên cứu phẩm chất dân tộc của tác phẩm trên từng vấn đề cụ thể chẳng hạn vấn đề người phụ nữ...
    Trong bài nghiên cứu của Bùi Văn Nguyên - Về yếu tố văn học dân gian trong Truyền kỳ mạn lục(1) tác giả khẳng định sự tiếp thu nền văn học dân gian trong sáng tác Nguyễn Dữ. Ông cho rằng Nguyễn Dữ đ• tiếp thu và sáng tạo có chọn lọc những yếu tố hoang đường thần kỳ trong truyện dân gian vào tác phẩm của mình. Thần, tiên , quỷ, ma quái... Xuất hiện trong tác phẩm của Nguyễn Dữ vừa tỏ ra rất gần gũi với hình ảnh dân gian tưởng tượng, nhưng lại rất khác biệt bởi bàn tay nhào nặn của người nghệ sĩ này. Tuy nhiên sáng tạo của Nguyễn Dữ đ• thực sự vươn tới đỉnh cao về phản ánh hiện thực, phản ánh con người trần thế, với tất cả khổ đau, sung sướng, lo sợ và hy vọng.
    Trong Từ điển văn học Bùi Duy Tân chú ý nhiều về phương diện x• hội học trong Truyền kỳ mạn lục. Bùi Duy Tân cho rằng "Truyện tuy có vẻ là những chuyện cũ nhưng lại phản ánh sâu sắc hiện thực thế kỷ XVI"(2). Bài viết của tác giả nhấn mạnh về con người trong chế độ phong kiến rạn nứt thế kỷ XVI và qua đó giúp chúng tôi hiểu được thời đại và con người Nguyễn Dữ. Đây là gợi ý quý báu để chúng tôi làm đề tài này. Còn Phan Huy Chú khi bàn về Truyền kỳ tân phả (Đoàn Thị Điểm) so sánh: "lời văn hoa lệ nhưng khí cách yếu ớt không bằng văn Nguyễn Dữ". K.I GolyGhinr trong bài Cù Hựu và Truyền kỳ mạn lục nhận xét: "Nguyễn Dữ bao giờ cũng chuyển đổi câu chuyện sang không gian địa lý Việt Nam với tên người Việt Nam". Trong tạp chí Văn học số 3/1987 khi bàn về mối quan hệ giữa Tiễn đăng tân thoại và Truyền kỳ mạn lục Phạm Tú Châu đ• nêu lên bản sắc riêng của Nguyễn Dữ khi chỉ ra Truyền kỳ mạn lục là một áng văn chương được "sự tiếp thu có chọn lọc, có cân nhắc trước Tiễn đăng tân thoại "(1).
    Như vậy, điểm qua một số công trình nghiên cứu về tác phẩm Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ ở nước ta từ trước đến nay, chúng tôi nhận thấy, các tác giả đều cho rằng tác phẩm này tính dân tộc rất sâu sắc và dù ít dù nhiều đ• chỉ ra những biểu hiện của nó. Tuy vậy, vì chưa được tiến hành chu đáo và toàn diện lại mới chỉ đứng nhìn trên một góc độ nhỏ lẻ nên vẫn còn nhiều điều chưa được sáng rõ, có chỗ chưa được nhất quán cần được bàn luận thêm. Dẫu vậy, những đóng góp của các tác giả trong và ngoài nước có ý nghĩa rất to lớn, là tiền đề định hướng để chúng tôi có điều kiện đi sâu tìm hiểu tính dân tộc trong tác phẩm.
III. Mục đích yêu cầu của việc giải quyết đề tài
1. Trên cơ sở tiếp thu các thành tựu đ• có, chúng tôi đi sâu xem xét tính dân tộc thông qua nội dung được phản ánh và hình thức thể hiện tác phẩm. Cụ thể là luận văn chỉ ra tính chất dân tộc qua nội dung hiện thực phản ánh trong tác phẩm và qua hình tượng người phụ nữ, hình tượng người trí thức.
2. Đặt tác phẩm vào trong thời điểm lịch sử của nó để thấy được màu sắc Việt Nam của tác phẩm qua việc sử dụng chất liệu văn học dân gian Việt Nam.
IV. Phương pháp nghiên cứu
    Căn cứ vào mục đích, đối tượng nghiên cứu, chúng tôi vận dung phương pháp thống kê, phân tích, khái quát và đặc biệt là sẽ chú trọng phương pháp so sánh.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
Cám ơn anh, đã tổng hợp và chia sẽ
LeThuyNgaFTU
Bạn ơi làm sao để download được tài liệu vậy?
cuongsaohb
Cám ơn bạn bài viết hay và có chất lượng. Phát huy bạn nhé. Cám ơn
Rất mong được sự hỗ trợ của quý vị trong tương lai
Cám ơn bác đã chia sẻ tài liệu này! Chúc bác luôn vui vẻ và đam mê trong công việc nghiên cứu và có thêm nhiều tài liệu hay nữa để chia sẻ .
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 16

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh