Ứng dụng một số bài tập bổ trợ nhằm nâng cao kỹ thuật giai đoạn giữa quãng của môn chạy 100m cho nam học sinh khối 11 trường PTTH Triệu Sơn IV - tỉnh Thanh Hoá

Ứng dụng một số bài tập bổ trợ nhằm nâng cao kỹ thuật giai đoạn giữa quãng của môn chạy 100m cho nam học sinh khối 11 trường PTTH Triệu Sơn IV - tỉnh Thanh Hoá

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Thể thao

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 200

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

 

 

Những vấn đề chung
 
I. đặt vấn đề.
1. Lý do chọn đề tài:
Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc x• hội chủ nghĩa với mục đích dân giàu nước mạnh, x• hội công bằng và văn minh. Thì nhân tố nhân lực đóng một vai trò hết sức quan trọng, mà thể dục thể thao là một phương tiện cơ bản nhất để đào tạo và bồi dưỡng nên nguồn nhân lực đó. Nó có liên quan đến sự nghiệp đào tạo cho đất nước những con người có đầy đủ những phẩm chất về đức, trí, thể, mĩ… Mác và Ăng-ghen từng nói: “Sự kết hợp giữa trí dục và thể dục với lao động sản xuất không chỉ là phương tiện để nâng cao năng suất mà còn là phương thức cơ bản nhất để đào tạo ra những con người phát triển toàn diện”.
Thế hệ trẻ là mầm xanh của đất nước, là lực lượng sẽ gánh vác sứ mệnh cách mạng của đất nước. Vì vậy, bồi dưỡng và đào tạo các em thành những con người phát triển toàn diện là vấn đề mà Đảng và Nhà nước luôn quan tâm. Cho nên giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ là một bộ phận không thể thiếu trong nền giáo dục quốc dân. Chính vì vậy mà Bác Hồ luôn quan tâm và chăm sóc đến các mặt nói chung và thể chất nói chung của thế hệ trẻ. Bác Hồ nói “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công”. Mục tiêu của giáo dục thể chất ở nước ta là bồi dưỡng nên những con người phát triển toàn diện, có sức khoẻ cường tráng, dũng khí kiên cường sẵn sàng phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Như chúng ta đ• biết, trí tuệ là tài sản quý giá nhất trong mọi tài sản. Nhưng sức khoẻ chính là tiền đề, là nền móng để xây dựng nên thứ tài sản quý giá đó. Cho nên thế hệ trẻ được đào tạo phải có sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Có khả năng lao động trí óc lẫn chân tay, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu để bảo vệ sự nghiệp cách mạng mà đảng và Bác Hồ đ• lựa chọn.
Bởi vậy, giáo dục thể chất cho học sinh ở tất cả các cấp học đặc biệt là học sinh phổ thông là một nhiệm vụ cần thiết không thể thiếu trong chương trình giáo dục quốc gia. Chương trình giáo dục thể chất trong các trường phổ thông là một hệ thống các bộ môn thể dục thể thao rất đa dạng và phong phú. Nhưng trong đó điền kinh được xem là một bộ môn cơ bản nhất, dễ học, dễ phổ biến ở tất cả các đối tượng học sinh, sinh viên tham gia luyện tập. Tập luyện điền kinh không chỉ có tác dụng nâng cao sức khoẻ mà nó còn là phương tiện để phát triển tất cả các tố chất thể lực giúp con người phát triển toàn diện. Chính vì vậy, mà điền kinh được xem là môn học chính trong chương trình giáo dục thể chất ở trường phổ thông.
Điền kinh bao gồm nhiều môn thi đấu. Trong đó, chạy nói chung và chạy cự li 100m nói riêng, là một môn được tập luyện và thi đấu khá phổ biến và rộng r•i ở các trường phổ thông, các Hội khoẻ Phù Đổng từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên thành tích chạy 100m của học sinh  Việt Nam so với khu vực và thế giới còn khá khiêm tốn. Bởi vậy mà việc giảng dạy môn chạy cự li ngắn cho học sinh trong nhiều năm qua đ• được chú trọng song vẫn còn phải khắc phục khá nhiều khó khăn.
Như chúng ta đ• biết, trong học tập và thi đấu điền kinh nói chung và chạy cự li ngắn nói riêng đòi hỏi sự căng thẳng thần kinh và nỗ lực cơ bắp lớn. Thông qua đó mà tập luyện làm cho con người phát triển toàn diện hơn. Tập luyện chạy cự li ngắn (100m) có tác dụng rất lớn đến việc phát triển các tố chất thể lực, đặc biệt là sức mạnh, sức nhanh. Mà chạy 100m là một môn thi đấu, có đặc điểm kỹ thuật trên từng cự li được chia thành 4 giai đoạn. Đó là: giai đoạn xuất phát, chạy lao sau xuất phát, chạy giữa qu•ng và chạy về đích. Trong đó giai đoạn chạy giữa qu•ng là giai đoạn có kỹ thuật hoàn chỉnh nhất, chiếm qu•ng đường và thời gian dài nhất. Cho nên nó là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến thành tích. Do đó mà trong giảng dạy áp dụng những bài tập bổ trợ nhằm nâng cao kỹ thuật chạy giữa qu•ng vào cho học sinh tập luyện là cần thiết để nâng cao thành tích và làm phong phú thêm phương tiện giáo dục thể chất trong trường phổ thông.
Tuy nhiên ở nước ta, việc áp dụng các phương tiện, phương pháp tập luyện tiên tiến trong giảng dạy và huấn luyện còn hạn chế. Bởi nhiều nguyên nhân: cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn và khả năng sáng tạo của giáo viên…Cho nên hình thức, phương pháp giảng dạy của giáo viên cũng như cách lĩnh hội của học sinh chưa đa dạng và phong phú, dẫn đến tinh thần học tập của học sinh chưa tự giác tích cực làm chất lượng giáo dục thể chất ở trường phổ thông kém.
Để góp phần vào việc giải quyết các tồn tại trên vấn đề đặt ra là phải nghiên cứu đưa ra một số bài tập bổ trợ sao cho phù hợp với điều kiện thực tế nhằm nâng cao thành tích môn chạy 100m trong chương trình giảng dạy ở các trường phổ thông.
Xuất phát từ mục đích trên, chúng tôi mạnh dạn nghiên cứu đề tài “ứng dụng một số bài tập bổ trợ nhằm nâng cao kỹ thuật giai đoạn giữa qu•ng của môn chạy 100m cho nam học sinh khối 11 trường trung học phổ thông Triệu Sơn IV- Thanh Hoá”. 
 

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
cảm ơn ban, tôi cung đang tim kiếm các tài liệu liên quan.
phuc122133
Rất rất cám ơn
cuongsaohb
Cám ơn bạn bài viết hay và có chất lượng. Phát huy bạn nhé. Cám ơn
Cám ơn bác đã chia sẻ tài liệu này! Chúc bác luôn vui vẻ và đam mê trong công việc nghiên cứu và có thêm nhiều tài liệu hay nữa để chia sẻ .
anhdainhan
thank you very much. rat huu ich
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 16

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh