Xây dựng mô hình hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa bàn phường Cẩm Đông - Cẩm Pha - QUảng Ninh Luận văn tốt nghiệp Đại học

Xây dựng mô hình hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa bàn phường Cẩm Đông - Cẩm Pha - QUảng Ninh Luận văn tốt nghiệp Đại học

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 400

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên thuvien24 và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết

 

MỤC LỤC

 

Trang

PHẦN MỞ ĐẦU.. 1

1. Tính cấp thiết của đề tài1

2. Đối tượng, khách thể, phạm vi nghiên cứu. 4

3. Mục đích nghiên cứu. 5

4. Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn. 6

5. Phương pháp nghiên cứu. 8

6. Tổng quan đề tài nghiên cứu. 10

7. Bố cục của khoá luận. 11

Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN.. 12

1.1. Tổng quan về phường Cẩm Đông – Cẩm Phả – Quảng Ninh. 12

1.1.1. Về tự nhiên. 12

1.1.2. Về kinh tế. 12

1.1.3. Về văn hóa – xã hội13

1.2. Các lý thuyết làm cơ sở lý luận cho đề tài nghiên cứu. 15

1.2.1. Thuyết hành vi (hành vi lệch chuẩn)16

1.2.2. Thuyết hệ thống. 18

1.2.3. Thuyết vai trò. 20

1.3. Một số khái niệm liên quan. 22

1.3.1. Tệ nạn xã hội22

1.3.2. Ma túy. 22

1.3.3. Nghiện ma túy. 23

1.3.4. Trị liệu. 23

1.3.5. Nhân viên công tác xã hội24

1.3.6. Mô hình can thiệp công tác xã hội24

1.4. Các chính sách và văn bản pháp luật làm cơ sở pháp lý đối với người nghiện ma túy  25

1.4.1. Các điều luật phòng chống ma túy trên Thế giới và Việt Nam.. 25

1.4.2. Các bộ luật quy định xử phạt người nghiện ma túy trên thế giới và Việt Nam   27

1.5. Các chính sách, chế độ hỗ trợ người cai nghiện ma túy. 30

1.6. Các mô hình cai nghiện ma túy. 31

1.6.1. Cai nghiện tại gia đình. 31

1.6.2. Cai nghiện tại cộng đồng. 31

1.6.3. Cai nghiện tại trung tâm.. 32

Chương 2: MÔ HÌNH HỖ TRỢ CAI NGHIỆN CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG CẨM ĐÔNG – CẨM PHẢ – QUẢNG NINH.. 34

2.1. Thực trạng tình hình nghiện ma túy trên địa bàn phường Cẩm Đông. 34

2.1.1. Thực trạng. 34

2.1.2. Nguyên nhân. 35

2.1.3. Hậu quả. 38

2.2. Xây dựng mô hình cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa bàn phường Cẩm Đông – Cẩm Phả – Quảng Ninh. 40

Chương 3: PHÂN TÍCH TRƯỜNG HỢP ĐIỂN CỨU.. 46

3.1. Ca 1: Đối tượng N.T.H.. 46

PHẦN KẾT LUẬN - KHUYẾN NGHỊ55

1. Kết luận. 55

2. Khuyến nghị, đề xuất55

TÀI LIỆU THAM KHẢO.. 60

PHỤ LỤC 1............................................................................................ 61

Ở nước ta trong những năm gần đây cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hoá, xã hội thì tệ nạn xã hội cũng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong đó nổi lên là tệ nạn ma tuý và mại dâm, đặc biệt là tình hình phát triển của tệ nạn nghiện ma tuý. Phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn nghiện ma tuý nói riêng hiện nay đã và đang trở thành các chương trình toàn cầu. Cùng với tội phạm, tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn đang là một trong những tệ nạn đặc biệt nguy hiểm, là vấn đề nhức nhối. Ma tuý là nguồn gốc dẫn đến tội phạm, là nguyên nhân của sự bần cùng hoá gia đình, làm hủy hoại sức khoẻ, đạo đức, nhân cách, là bạn đồng hành của thảm họa HIV/AIDS, đồng thời nó còn tác động xấu đến an ninh trật tự, sự ổn định và sự phát triển của xã hội.

Từ nhiều thập kỷ qua ma túy là nỗi ám ảnh, mối hiểm họa của toàn cầu và cho tới nay hầu hết các dân tộc trên thế giới đều chịu hiểm họa ma túy. Hiện nay số người nghiện ma túy trên thế giới là hơn 200 triệu người, hậu quả của việc nghiện ma túy gây ra rất cao đặc biệt là tiêm chích ma túy, một trong những con đường dẫn tới đại dịch HIV. (Nguồn: Kiến thức cần cho thanh niên phòng chống ma tuý, NXB Thanh niên).

Theo chương trình kiểm soát ma túy của Liên Hợp Quốc (UNDCP) thì tình trạng sử dụng bất hợp pháp ma túy sẽ dẫn tới sự hủy hoại và tiêu vong của cả dân tộc. Tại diễn đàn LHQ, nguyên tổng thư kí LHQ B.Ghali đã đánh giá: “Tình trạng nghiện hút đã trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại. Không một quốc gia nào, dân tộc nào có thể thoát khỏi vòng xoáy khủng khiếp của nó, ma túy làm gia tăng bạo lực, tham nhũng làm cạn kiệt nguồn nhân lực, tài lực, hủy diệt những nguồn tiềm năng quý báu khác mà lẽ ra phải được huy động để phát triển kinh tế xã hội, mang lại ấm no hạnh phúc cho toàn dân”.

Ma túy hiện nay đã và đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. Ma túy không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hòa trong gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma túy” và “giảm thiểu tác hại” của ma túy không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma túy mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân.

Từ những khó khăn như vậy, một mặt Nhà nước Việt Nam đã và đang thực hiện một cuộc Cách mạng về phòng – chống ma túy, tiếp tục sửa đổi và bổ sung các bộ luật về phòng chống ma túy, tiến hành tuyên truyền phổ biến rộng rãi cho người dân về hậu quả quả ma túy mang lại. Mặt khác, Nhà nước cũng tiếp tục mở rộng đào tạo sâu rộng trong các trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành Công tác xã hội như là một giải pháp hữu hiệu để góp phần tạo ra một lực lượng không nhỏ những cán bộ nhân viên xã hội cùng với tất cả mọi người cùng nhau chung tay đẩy lùi những tệ nạn xã hội mang lại mối nguy hiểm cho đất nước.

Tuy nhiên Công tác xã hội hiện còn là một ngành mới ở Việt Nam. Chính vì đây là một ngành nghề mới nên còn nhiều người chưa biết công tác xã hội là gì? và để giúp cho mọi người biết và hiểu thế nào là công tác xã hội chuyên nghiệp thì không đơn giản chút nào. Hiện là một sinh viên năm thứ 4 ngành công tác xã hội tôi xin trích dẫn định nghĩa về công tác xã hội để quý vị, anh chị và các bạn hiểu thêm về công tác xã hội.

Theo Bà Nguyễn Thị Oanh (người đã có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm về công tác xã hội tại trường ĐH Mở bán công TP Hồ Chí Minh): “Công tác xã hội là vận dụng các lý thuyết khoa học về hành vi con người và hệ thống xã hội nhằm khôi phục lại các chức năng xã hội và thúc đẩy sự thay đổi liên quan đến vị trí, địa vị, vai trò của cá nhân, nhóm, cộng đồng người yếu thế nhằm tới sự bình đẳng và tiến bộ xã hội. Công tác xã hội còn là một dịch vụ đã chuyên môn hóa, góp phần giải quyết những vấn đề xã hội liên quan đến con người nhằm thỏa mãn các nhu cầu căn bản của những cá nhân, nhóm, cộng đồng xã hội; mặt khác, góp phần giúp cá nhân tự nhận thức về vị trí, vai trò xã hội của chính mình”.

Từ định nghĩa trên ta có thể hiểu rằng công tác xã hội như một khoa học, một nghề nghiệp phi lợi nhuận. Sự giúp đỡ không mang ý nghĩa ban ơn, trả ơn hoặc bất kỳ một sự báo đáp nào. Đối tượng phục vụ của ngành nghề này chủ yếu nhằm vào những cá nhân, nhóm hay cộng đồng yếu thế để duy trì và ổn định cuộc sống của họ. Đối tượng cụ thể của công tác xã hội là những cá nhân, nhóm, cộng đồng yếu thế cần đến sự giúp đỡ, chăm sóc, hỗ trợ như: người già cô đơn, người nghèo khổ không nơi nương tựa, những thanh thiếu niên, những kẻ lầm lỗi, sa chân lỡ bước vào các tệ nạn xã hội, những người khuyết tật, tàn tật, những trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ, những người bị bạo lực gia đình, những người có HIV…

Hiện nay, ma túy đang là một vấn đề cấp bách không chỉ ở trên thế giới nói chung mà còn ở Việt Nam nói riêng. Đây là vấn đề không thể giải quyết một sớm một chiều, trong một năm hay hai năm mà cần phải có thời gian lâu dài cũng như sự quan tâm, theo dõi, nhận thức của tất cả mọi người và các cơ quan chức năng có liên quan như: chính quyền địa phương, quân đội, cơ quan công an…

Nước ta nằm trong khu vực Đông Nam Á – một khu vực có hệ thống an ninh khá phức tạp. Tệ nạn ma túy ở Việt Nam đặc biệt là các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia được tổ chức rất chặt chẽ và tinh xảo. Tỉnh Quảng Ninh là điểm nóng trong cả nước về người nghiện ma túy và nhiễm HIV do tiêm chích ma túy. Thị xã Cẩm Phả là địa bàn trực thuộc Thành Phố Hạ Long, nằm giữa trung tâm tỉnh Quảng Ninh, có một vị trí địa lý và kinh tế xã hội đặc biệt quan trọng. Trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự – tệ nạn xã hội và đặc biệt là ma túy trên địa bàn phường diễn ra hết sức phức tạp. Số vụ án liên quan đến vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ ma túy đang tăng lên bất chấp công tác phòng chống của các lực lượng an ninh, vũ trang. Mặt khác, do trên địa bàn có ngành khai thác mỏ, có nhiều người lao động từ khắp thập phương kéo đến. Cuộc sống xa gia đình tạm bợ, cộng với lối sống buông thả ăn chơi xa đọa của những người lao động địa phương đã sa vào con đường nghiện hút, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý.

Chính vì tính cấp thiết của tệ nạn xã hội mà đặc biệt là ma túy nên tôi đã lựa chọn đề tài “Xây dựng mô hình hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa phường Cẩm Đông – Cẩm Phả – Quảng Ninh” làm khóa luận tốt nghiệp. Tôi hy vọng đề tài này sẽ đóng vai trò như là một giải pháp hữu hiệu trong công cuộc phòng chống ma túy trên cả nước nói chung và phường Cẩm Đông nói riêng. Đề tài còn góp phần thay đổi nhận thức của tất cả các tầng lớp người dân trong xã hội về hậu quả mà ma túy mang lại, cũng như việc tham gia tích cực vào công cuộc phòng chống ma túy nói chung. Hơn nữa, để cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy, giúp các đối tượng nghiện ma túy cai nghiện thành công thì cần phải có một mô hình hỗ trợ cai nghiện hiệu quả nhất.

* Đối tượng nghiên cứu:

Tiến trình cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa bàn phường Cẩm Đông – Cẩm Phả – Quảng Ninh.

* Khách thể nghiên cứu:

- Những người nghiện, buôn bán, tàng trữ ma túy trên địa bàn phường.

- Các chính sách pháp luật làm cơ sở pháp lý đối với người nghiện ma túy cũng như các chính sách của Đảng và Nhà nước với người nghiện ma túy.

- Các mô hình cai nghiện ma túy.

* Phạm vi nghiên cứu:

- Không gian: Phường Cẩm Đông – Thị xã Cẩm Phả – Tỉnh Quảng Ninh.

- Thời gian: từ ngày 21/2 đến ngày 25/4/2011

- Phạm vi nội dung nghiên cứu: đề tài hướng đến nghiên cứu mô hình hỗ trợ cai nghiện cho các đối tượng nghiện ma tuý trên địa bàn Phường Cẩm Đông – Thị xã Cẩm Phả – Tỉnh Quảng Ninh. Trong khóa luận, tôi đã tiến hành điển cứu 1 trường hợp hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma tuý tại trung tâm phường.

Trên cơ sở khảo sát, thực tập tại địa phương, thông qua các số liệu, tài liệu và kết quả nghiên cứu để làm rõ các mục đích sau:

- Thông qua các hoạt động giúp bản thân người nghiện giải quyết được các vấn đề của mình, thỏa mãn nhu cầu an toàn, chia sẻ, cảm thông, được có cơ hội khẳng định mình và phát triển.

* Giúp phòng ngừa: dự đoán những khó khăn trước khi xảy ra và cung cấp những biện pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu con người (ví dụ như trang bị kiến thức, kỹ năng cho người nghiện để có thể cai nghiện hiệu quả).

* Giúp phục hồi: khôi phục cho thân chủ những năng lực trước đây của họ, hỗ trợ cho họ có đủ sức mạnh trở lại giải quyết những khó khăn, vấn đề về tình cảm, tâm lý của họ (ví dụ, với những người nghiện cần khôi phục lại cho họ khả năng giao tiếp, hòa nhập, sự tự tin khi hòa nhập trở lại cộng đồng).

* Giúp chỉnh sửa: giúp họ chỉnh sửa lại các hành vi lệch chuẩn của mình như vi phạm pháp luật, quy luật, giá trị của cuộc sống.

- Đưa ra những dự báo và khuyến nghị cụ thể phần nào giúp cho các nhà quản lý, lãnh đạo tại địa phương có những giải pháp khả thi nhằm khắc phục tệ nạn xã hội này.

Với đề tài nghiên cứu “Xây dựng mô hình hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa phường Cẩm Đông – Cẩm Phả – Quảng Ninh”  của mình. Tôi hy vọng rằng đề tài này sẽ góp phần quan trọng vào ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn, cụ thể đó là:

* Về ý nghĩa khoa học: Đề tài góp phần

+ Làm phong phú, đa dạng thêm về các phương pháp luận trong công tác xã hội.

+ Bổ sung thêm lý luận cho các lý thuyết nghiên cứu, gắn lý thuyết với thực tiễn cuộc sống.

+ Kết quả nghiên cứu có thể làm tư liệu tham khảo, thông tin cho các nghiên cứu về vấn đề ma túy sau này.

+ Đóng góp thêm thông tin tổng thể về vấn đề.

+ Góp phần khẳng định vai trò của nhân viên ngành CTXH là thật sự cần thiết trong việc phòng – chống cũng như cai nghiện cho các đối tượng sử dụng ma túy.

+ Ngoài ra, công tác xã hội được biết đến là ngành khoa học đồng thời cũng là một nghề chuyên nghiệp trên Thế giới. Ở Việt Nam, CTXH là một ngành – nghề khá mới mẻ, đã và đang trong quá trình phát triển. Vì vậy, đề tài giúp hình thành nên các mô hình, các tiến trình, kỹ năng chuyên nghiệp, công cụ tác nghiệp mới trong lĩnh vực này.

* Về ý nghĩa thực tiễn:

Đề tài góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho tất cả mọi người trong xã hội về thực trạng, nguyên nhân, tác hại của ma túy, giúp họ thấy được sự nguy hiểm, bất an của ma túy với xã hội. Hơn nữa với các tổ chức, cơ quan công an và chính quyền địa phương sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, có hình thức thưởng với những người có công trong công tác phòng chống ma túy, phạt với những người vi phạm pháp luật, và giảm nhẹ thi hành án với những người biết ăn năn, cải tạo tốt và hợp tác trong công cuộc phòng chống ma túy.

+ Với các đối tượng, nhóm người nghiện ma túy:

Giúp các đối tượng nghiện ma túy có cảm giác được thuộc về nhóm, được tham gia vào sinh hoạt nhóm. Quan trọng hơn, quá trình trải nghiệm nhóm thông qua các tương tác giúp họ thấy mình quan trọng và có giá trị.

Giúp tạo ra cơ hội để các cá nhân được thử nghiệm thực tế để từ đó thấy được ý niệm những hành vi mới thay đổi của bản thân sẽ được chấp nhận ở ngoài nhóm như thế nào.

Giúp tạo ra sự hỗ trợ qua lại lẫn nhau thông qua quá trình sinh hoạt nhóm để cho mỗi thành viên có cơ hội được giúp và giúp đỡ người khác. Từ đó cho họ cảm nhận về trách nhiệm với người khác và với chính mình.

Giúp tạo ra sức mạnh và nghị lực cho thân chủ. Thông qua sự điều phối của nhân viên xã hội sẽ giúp các thành viên thấy được điểm mạnh, lấy lại sức mạnh vốn có của mình, có nghị lực vươn lên trước số phận.

+ Với tầng lớp thanh niên và thế hệ trẻ nói riêng:

Giúp họ nâng cao nhận thức, thức tỉnh rằng mình đang làm gì và nó để lại hậu quả như thế nào với xã hội, đặc biệt là những người có lối sống buông thả, lún sâu vào các tệ nạn xã hội mà không biết được tác hại của nó. Mặt khác thông qua các hoạt động tuyên truyền, thúc đẩy họ tham gia vào các hoạt động của địa phương, tham gia hiểu biết về vai trò và trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng xã hội.

+ Với phường Cẩm Đông: công tác phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của phường. Các tổ chức, cơ quan chức năng có liên quan trong những năm qua đã có những biện pháp, giải pháp nhằm ngăn chặn kịp thời sự gia tăng của các tệ nạn. Do là phường trung tâm trong việc phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố nên việc xảy ra các tệ nạn xã hội nói chung và ma túy nói riêng là điều không thể tránh khỏi.

Đề tài nghiên cứu của tôi sử dụng các phương pháp nghiên cứu khác nhau trong đó chủ yếu là:

+ Phương pháp liên ngành: Phương pháp lịch sử, phương pháp nghiên cứu định tính,….

+ Phương pháp chuyên ngành: vì đề tài là nhằm hướng đến những đối tượng nghiện ma túy nên tôi đã sử dụng phương pháp chuyên ngành công tác xã hội với nhóm người nghiện ma túy. Thông qua phương pháp này tôi đã tìm hiểu được rõ hơn về tệ nạn ma túy tại địa bàn và tiếp xúc trực tiếp với một số đối tượng trong quá trình phỏng vấn, thu thập được những thông tin chính xác về thực trạng của người nghiện cũng như quá trình cai nghiện của họ tại trung tâm giáo dục.

5.1. Phương pháp Công tác xã hội cá nhân

- CTXHCN là một phương pháp của CTXH nhằm giúp đỡ từng cá nhân, con người thông qua mối quan hệ 1 – 1. Là cách thức, quá trình nghiệp vụ mà NVXH sử dụng các kỹ năng, kiến thức chuyên môn để giúp phát huy tiềm năng, năng lực và cùng tham gia tích cực vào quá trình giải quyết vấn đề, cải thiện điều kiện sống của mình.

- Theo Fraley O Wetal, CTXHCN là hệ thống giá trị, phương pháp của các NVXH chuyên nghiệp sử dụng, ở đó các khái niệm về tâm lý xã hội, hành vi, hệ thống được chuyển thành các kỹ năng giúp đỡ cá nhân, gia đình giải quyết vấn đề về nội tâm, tâm lý, quan hệ giữa các cá nhân, kinh tế xã hội và môi trường thông qua các mối quan hệ “mặt đối mặt”.

Trong quá trình thực hiện khóa luận, tôi đã tìm hiểu vấn đề của thân chủ thông qua phương pháp này. Trước tiên là nghiên cứu tiểu sử, hoàn cảnh xuất thân để biết nguyên nhân chính dẫn đến nghiện ma túy của họ là gì, tiếp đến là quá trình điều trị, cai nghiện của họ ở Trung tâm giáo dục lao động xã hội của Tỉnh.

5.2. Phương pháp phỏng vấn sâu

Là phương pháp thu thập thông tin qua quá trình trao đổi giữa đối tượng và nhân viên xã hội. Người điều tra sẽ đặt câu hỏi hoặc ghi vào phiếu, ghi âm dưới sự cho phép của người được hỏi.

Đây còn là phương pháp kỹ thuật chuyên sâu để tìm hiểu về phản ứng, suy nghĩ, thái độ tình cảm, quan điểm của đối tượng được phỏng vấn.

Qua đó, tôi đã tiến hành phỏng vấn sâu với 3 đối tượng trong Trung tâm để phục vụ cho đề tài nghiên cứu.

5.3. Phương pháp Tham vấn

Tham vấn:Là một quá trình trong đó diễn ra hoạt động giao tiếp giữa nhà tham vấn và thân chủ, giúp cho thân chủ hiểu được cảm xúc, hành vi của chính bản thân họ, thông qua việc sử dụng kỹ năng, kinh nghiệm, tri thức của nhà tham vấn. Nhằm giúp thân chủ tự giải quyết vấn đề của chính mình, tự tìm ra giải pháp để đối phó với vấn đề của bản thân.

Để hoàn thành việc nghiên cứu, tìm hiểu về đối tượng tôi đã sử dụng phương pháp chuyên ngành Tham vấn, qua đó giúp TC hiểu được cảm xúc, suy nghĩ, hành vi của chính họ, giúp họ tự giải quyết vấn đề của chính mình, tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề thông qua việc sử dụng các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân mình.

Ma tuý là một mảng đề tài lớn, là một vấn đề xã hội nổi cộm thu hút nhiều sự quan tâm chú ý, nhiều nghiên cứu của các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước.Cai nghiện ma tuý cho những đối tượng nghiện ma tuý là mối quan tâm lớn của của Đảng và Nhà nước ta. Có rất nhiều những chính sách ưu đãi đối với người thực hiện công tác cai nghiện và người nghiện trong giai đoạn hiện nay.

Trong quá trình viết khóa luận, tôi đã tiến hành tìm hiểu và biết được một số đề tài nghiên cứu về tệ nạn ma túy nói chung. Hai đề tài “Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái phòng tránh tệ nạn ma túy tại xã Chiềng Sơn – Mộc Châu – Sơn La” và đề tài “Bước đầu đánh giá dịch vụ hỗ trợ cai nghiện và phục hồi cho người nghiện ma túy tại trung tâm giáo dục lao động xã hội số 02 – Tiên Lãng – Hải Phòng”. Đó đều là những nghiên cứu về các vấn đề chính hiện nay trong việc phòng – chống tệ nạn ma túy hiện nay. Đây là những đề tài mang tính cấp thiết, rất có ý nghĩa trong việc chung tay đầy lùi tệ nạn ma túy ra ngoài xã hội. Tác giả của 2 đề tài này rất thành công trong việc đưa ra những vai trò cụ thể, xác đáng của cha mẹ trong việc giáo dục, dạy dỗ con cái phòng chống tệ nạn ma túy. Đánh giá một cách chân thực về những dịch vụ hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma túy nói chung. Còn về phía mình, tôi đã tiếp cận, nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về những phương thức, cách thức, mô hình cai nghiện cho người nghiện ma túy để qua đó góp phần vào việc đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đất nước nói chung và địa bàn tình Quảng Ninh nói riêng.

Trên địa bàn Thị xã Cẩm Phả – tỉnh Quảng Ninh hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào về vấn đề ma túy mà chỉ có một số báo cáo về tình tình tội phạm ma túy cùng với một số giải pháp đề xuất của chính quyền địa phương. Các báo cáo này hầu hết là các số liệu thống kê về tình hình tội phạm, các điểm nóng về tình hình ma túy, các dạng thức của tệ nạn ma túy… chứ các báo cáo chưa có ý nghĩa là các nghiên cứu khoa học. Vì vậy tôi chọn đề tài “Xây dựng mô hình hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa phường Cẩm Đông – Cẩm Phả – Quảng Ninh” làm khóa luận tốt nghiệp.

Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo, nội dung của luận văn gồm có 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận

Chương 2: Mô hình hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện ma túy trên địa bàn phường Cẩm Đông – Thị xã Cẩm Phả – Tỉnh Quảng Ninh.

Chương 3: Phân tích trường hợp điển cứu.

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên thuvien24 đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
vipcuchuoi02
được rùi. em cảm ơn nhé. Tại lần đầu tải tài liệu ở trang này.
hathanhhoa
CẢM ƠN ANH/CHỊ, MÌNH ĐÃ NHẬN ĐƯỢC TÀI LIỆU THEO YÊU CẦU.
thanhdiem1307
Thanks
Cảm ơn website đã chia sẻ rất nhiều tài liệu đến mọi người
tranhuynhduy1992
Cám ơn đã giúp tôi Hoàn thành báo cáo khóa luận tốt nghiệp với nội dung đầy đủ và chính xác.
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 16

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh