Xu hướng tiểu thuyết hóa trong phóng sự Vũ Trọng Phụng

Xu hướng tiểu thuyết hóa trong phóng sự Vũ Trọng Phụng

Khuyến mại Chính sách bảo hành

Thể loại: Khoa học, xã hội

Cập nhật:

Kiểu file: doc

Người đăng:

Điểm download: 400

Lượt tải: 5

để ủng hộ website nếu bạn thấy tài liệu này có giá trị, xin cám ơn!
Click
Chính sách đảm bảo Tài liệu này của thành viên admin và được Thuvien24.com đảm bảo. Xem chi tiết
MỤC LỤC
Trang
Mở đầu 1
1. Lý do chọn đề tài 1
2. Lịch sử vấn đề 2
3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu 6
4. Nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu 6
5. Cấu trúc luận văn 7
Chương 1. Phóng sự Vũ Trọng Phụng trong bức tranh chung của phóng sự văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 8
1.1. Một số vấn đề lý luận về thể loại 8
1.2. Bức tranh chung của phóng sự trong văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 16
1.3. Nhìn chung về phóng sự Vũ Trọng Phụng 24
Chương 2. Xu hướng tiểu thuyết hóa trong phóng sự Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ nhân vật và tổ chức cốt truyện 27
2.1. Xu hướng tiểu thuyết hóa trong phóng sự Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ nhân vật 27
2.2. Xu hướng tiểu thuyết hóa trong phóng sự Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ tổ chức cốt truyện 48
Chương 3. Xu hướng tiểu thuyết hóa trong phóng sự Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ tổ chức trần thuật 53
3.1. Tổ chức trần thuật trong tiểu thuyết 53
3.2. Tổ chức trần thuật trong phóng sự 55
3.3. Xu hướng tiểu thuyết hóa về tổ chức trần thuật ở phóng sự Vũ Trọng Phụng 55
3.4. Ý nghĩa của xu hướng tiểu thuyết hóa trong phóng sự Vũ Trọng Phụng 68
Kết luận 74
Tài liệu tham khảo 77
MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài
1.1. Vũ Trọng Phụng là một nhà văn có vị trí quan trọng trong văn học Việt Nam nói chung và văn học hiện thực phê phán nói riêng. Chỉ với thời gian chưa đầy mười năm cầm bút làm báo và viết văn, bằng tài năng và sức lao động nghệ thuật phi thường của mình, Vũ Trọng Phụng đã vươn tới những đỉnh cao rực rỡ cả trong sự nghiệp văn chương và báo chí. Tám tiểu thuyết và bảy thiên phóng sự xuất sắc đã đưa ông lên vị trí một “tiểu thuyết gia trác tuyệt” trên địa hạt văn chương và “ông Vua phóng sự đất Bắc” trong làng báo. Điều đáng nói ở đây là phóng sự của ông có xu hướng tiểu thuyết hoá, còn các tiểu thuyết lại luôn có sự đan xen hoà quyện một số đặc điểm của thể loại phóng sự. Vì thế tìm hiểu xu hướng tiểu thuyết hoá trong phóng sự Vũ trọng Phụng là một cách để hiểu rõ hơn cả hai thể loại trong sáng tác của ông. 
1.2. Trong các thể loại báo chí, phóng sự vốn được xem là một thể loại nhạy bén linh hoạt, luôn bám sát dòng chảy hiện thực, luôn nhạy cảm trước những vấn đề thời sự xã hội. Là một nhà báo xuất sắc, Vũ Trọng Phụng đã tìm thấy mảnh đất để phát huy hết tài năng của mình trong nghề báo đó là phóng sự. Các phóng sự của ông chứa đựng một hiện thực phong phú với dung lượng chất sống đầy ắp, sống động, mang sức khái quát cao và có giá trị tố cáo sâu sắc, mạnh mẽ. Chính vì thế so với Tam Lang Vũ Đình Chí, Tiêu Liêu Vũ Bằng, Vũ Trọng Phụng là người đến sau, là đàn em nhưng ông đã bỏ xa Tam Lang, Tiêu Liêu bởi tài năng đặc biệt sắc sảo, bản lĩnh nghệ thuật già dặn trong việc sử dụng ngôn từ hình ảnh, mà qua những ngôn từ ấy, hình ảnh ấy mặt trái của hiện thực xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX đã bị phơi trần với đầy rẫy những tệ nạn xấu xa. Và những thiên phóng sự đó như những chàng lính ngự lâm cừ khôi, bảo vệ vững chắc cho cái ngai vàng của “ông vua phóng sự đất Bắc mà cho đến nay chưa có người nào kế vị” (Nguyễn Hoài Thanh). Tìm hiểu xu hướng tiểu thuyết hoá trong phóng sự Vũ Trọng Phụng là tìm hiểu phong cách nghệ thuật phóng sự của người có công lớn đưa thể loại này phát triển thành thục.
1.3. Hiện đại hoá văn học là một quá trình chuyển hoá nền văn học dân tộc từ phạm trù văn học trung đại sang phạm trù văn học hiện đại. Với tài năng và cá tính sáng tạo riêng, Vũ Trọng Phụng đã tạo nên cái mới, cái hiện đại, góp phần quan trọng vào quá trình hiện đại hoá nền văn học dân tộc những năm 30 của thế kỷ vừa qua. Đó là khả năng vận dụng để tạo nên sự giao thoa các thể loại một cách linh hoạt, uyển chuyển. Bằng chứng cho điều này là sự thể hiện chất phóng sự trong tiểu thuyết và những yếu tố tiểu thuyết trong phóng sự của ông. Việc tìm hiểu xu hướng tiểu thuyết trong các phóng sự của Vũ Trọng Phụng là một cách để khẳng định bản sắc hiện đại trong tác phẩm của một nhà văn có vị trí quan trọng trong nền văn học dân tộc, vị trí mà không phải người cầm bút chuyên nghiệp nào cũng có thể có được. 
1.4. Thêm một lý do nữa là trong nhà trường phổ thông, học sinh chỉ được tiếp nhận Vũ Trọng Phụng qua thể loại tiểu thuyết, còn các tác phẩm phóng sự thì rất ít được tiếp cận. Việc tìm hiểu thêm về phóng sự của ông là một cách để có cái nhìn toàn diện hơn về tài năng văn học lớn của trào lưu hiện thực phê phán nói riêng và văn học Việt Nam nói chung, góp phần vào quá trình dạy và học văn một cách có hiệu quả hơn.
Với những lý do trên, chúng tôi đã chọn đề tài “Xu hướng tiểu thuyết hoá trong phóng sự Vũ Trọng Phụng” để làm luận văn. Với đề tài này, hy vọng sẽ góp thêm một tiếng nói nhằm khẳng định tài năng và vị trí của Vũ Trọng Phụng trong nền văn học dân tộc. 
2. Lịch sử vấn đề
Vũ Trọng Phụng được xem là một hiện tượng văn học độc đáo và phức tạp trong nền văn học Việt Nam. Ngay từ những tác phẩm đầu tiên ông đã được giới nghiên cứu phê bình quan tâm triệt để. Người ta tranh luận về ông ngay khi ông còn sống và người ta càng viết nhiều về ông sau khi ông qua đời. Theo Nguyễn Quang Trung trong sách Tiếng cười Vũ Trọng Phụng xuất bản năm 2002 đã thống kê có hơn 200 bài tiểu luận văn học cùng nhiều cuốn sách, chuyên đề, luận văn, luận án... nhưng chủ yếu tập trung vào tiểu thuyết, còn về phóng sự thì những bài nghiên cứu chưa nhiều. Do phạm vi của luận văn, chúng tôi không có điều kiện trình bày tất cả các công trình mà chỉ cố gắng điểm lại một số những bài viết nổi bật có những đóng góp nhất định trên hành trình tìm hiểu thể loại sở trường của nhà văn này.
Trong Vũ Trọng Phụng - tác giả và tác phẩm, Nguyễn Đăng Mạnh có bài Vũ Trọng Phụng, ông vua phóng sự. Ở bài viết này, ông đã đi vào tìm hiểu thế mạnh chung của phóng sự Vũ Trọng Phụng. Ông viết: “Vũ Trọng Phụng dường như sinh ra để viết phóng sự và viết tiểu thuyết (phóng sự của Vũ Trọng Phụng có yếu tố tiểu thuyết và tiểu thuyết của ông thường có chất phóng sự), một óc ký hoạ tài tình, có thể tóm tắt được rất nhanh những mẫu người khác nhau bằng vài nét phác thảo bạo tay. Nhiều chương viết thật đầy tài năng, như chiếu lên trước mắt người đọc những đoạn phim vừa có giá trị tư liệu, vừa có giá trị nghệ thuật, đặc biệt là những đoạn đối thoại đầy kịch tính bằng ngôn ngữ và giọng điệu “nghề nghiệp” [29,320]. Trong lời giới thiệu Tuyển tập Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Đăng Mạnh cũng đã có những đánh giá chân xác về phong cách, giá trị văn chương và quá trình chuyển biến tư tưởng của tác giả đồng thời đã bày tỏ sự nâng niu với những thiên phóng sự của Thiên Hư bởi chúng “có giá trị phê phán mạnh mẽ”, “góc cạnh, sắc sảo rất Vũ Trọng Phụng” [28,42].
Như vậy, Nguyễn Đăng Mạnh đã khẳng định tài năng viết phóng sự của nhà văn họ Vũ và cho rằng trong phóng sự của Vũ Trọng Phụng có yếu tố tiểu thuyết nhưng ông đã không đi vào phân tích để chỉ ra những biểu hiện của nó.
Cũng trong Vũ Trọng Phụng- tác giả và tác phẩm, Nguyễn Hoài Thanh có bài Nghệ thuật tiếp cận hiện thực trong phóng sự của Vũ Trọng Phụng. Trong bài viết này Hoài Thanh đã phân tích để cho thấy được trong phóng sự của mình, Vũ Trọng Phụng đã tiếp cận hiện thực ở ba góc độ là góc độ cơ cấu tổ chức, góc độ nghề nghiệp, “kỹ nghệ” và ở những điểm nhìn khác nhau. 
Gặp gỡ với ý kiến này, Lê Dục Tú khi khái quát một số nét đặc sắc về nghệ thuật viết phóng sự trong bài viết Ký Việt Nam giai đoạn 1900-1945 đã chỉ ra cách tiếp cận hiện thực đa dạng trong phóng sự Vũ Trọng Phụng: “Lúc nhìn từ phía bên trong (Lục sì, Kỹ nghệ lấy Tây), lúc thì nhìn từ phía sau - từ phía “cổng hậu” (Cơm thầy cơm cô), lúc thì nhìn trên diện rộng (Một huyện ăn tết)... ” [50,391].
Cả Nguyễn Hoài Thanh và Lê Dục Tú đều nhất trí quan điểm là chính sự sáng tạo trong phương thức tiếp cận hiện thực của Vũ Trọng Phụng đã làm cho vấn đề nổi bật và sâu sắc hơn. 
Bên cạnh bài viết này, Hoài Thanh còn có bài Chất khẩu ngữ trong lời văn phóng sự Vũ Trọng Phụng. Ông cho rằng nhà văn họ Vũ viết phóng sự bằng thứ ngôn ngữ của đời sống, trong đó chất khẩu ngữ nổi lên như một yếu tố cơ bản của lời văn nghệ thuật. “Có thể nói khẩu ngữ tự nhiên dày đặc làm cho lời văn của ông vang động những âm thanh như chính cuộc đời và có sức lôi cuốn mạnh mẽ” [50,300].
Cùng nghiên cứu về ngôn ngữ, Nguyễn Văn Phượng qua luận án Ngôn từ nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng trong phóng sự và tiểu thuyết không những đi vào khảo sát nhịp điệu câu văn mà còn chỉ ra và gọi tên được những lớp ngôn từ đặc biệt trong phóng sự của nhà văn này: ngôn từ giễu nhại, phản lãng mạn; ngôn từ dục tính và đặc tả thân xác; ngôn từ cường điệu, phóng đại để huỷ diệt, triệt hạ; ngôn từ đối thoại các thể hoá, độc thoại nội tâm và phức điệu. 
Tôn Thảo Miên trong Vũ Trọng Phụng toàn tập đã đưa ra những ý kiến xác đáng khi nhấn mạnh thành tựu trong tác phẩm của Vũ Trọng Phụng trên bình diện ngôn ngữ: “Ông là một trong những nhà văn góp phần đáng kể vào việc hiện đại hoá văn xuôi quốc ngữ” [35,36]. 
Với sự khéo léo trong phân tích, nhà nghiên cứu Văn Tâm trong bài Ông vua phóng sự đất Bắc với thể ký đã có cái nhìn khái quát về phóng sự Vũ Trọng Phụng trong việc thể hiện rõ ràng và thành công hai đặc trưng cơ bản của ký. Đó là người thật, việc thật và sự xuất hiện của nhân vật trần thuật “tôi” - là chính tác giả. “Vũ Trọng Phụng viết phóng sự (...) thành công xuất sắc khiến được mệnh danh “Ông vua phóng sự đất Bắc”, (...) chính là do thiên tài nghệ thuật nhạy cảm với công năng lợi hại của 2 đặc trưng cơ bản của thể ký, “Vua” họ Vũ không chỉ nghiêm chỉnh tuân thủ, hơn nữa còn ra sức khai thác sức mạnh nghệ thuật của 2 đặc trưng căn bản (đồng thời cũng là 2 công cụ nghệ thuật) ấy trong những phóng sự của mình” [50,24].
Trong Vũ Trọng Phụng bàn về phóng sự và tiểu thuyết tả chân, Nguyễn Ngọc Thiện đã đề cao giá trị hiện thực và sức mạnh tố cáo trong phóng sự và tiểu thuyết tả chân của Vũ: “chỉ tả sự thực toàn một giống thực” (…) “đó là sự thực có ý vị chứ chẳng cốt nêu cái thực hoàn toàn” [50,205], “không thể kết án nhà văn tả chân khi họ miêu tả những thói xấu của xã hội, những cái đê tiện của người đời và gọi chúng bằng cái tên thật của nó” [50,206].
Cùng ý kiến này, Lê Tràng Kiều khẳng định “Vũ Trọng Phụng là một tay thiện nghệ trong văn tả thực” là “nhà văn tả thực mở đầu cho nền phóng sự ở nước ta” [50,317].
Hồ Thế Hà trong bài viết Phóng sự Vũ Trọng Phụng - đặc điểm không gian nghệ thuật lại đi sâu và tìm hiểu những biểu hiện về không gian nghệ thuật trong phóng sự của Thiên Hư. Theo ông có hai loại không gian nổi bật đó là “không gian xã hội hằng ngày” và “không gian hoà quyện với thời gian và tâm lý” [50,251], “nhân vật và môi trường vừa trở nên đồng loã vừa trượt dài xuống hố sâu tội lỗi của một xã hội “ối a bông phèng” (Nguyễn Tuân) của những kẻ vô liêm sỉ, tha hoá trong xã hội Âu hoá buổi đầu”.
Nói tóm lại, những bài viết bàn luận về tác phẩm của Vũ thì nhiều, nhưng chủ yếu là bàn về tiểu thuyết, còn về phóng sự chưa nhiều và chưa có một nhà nghiên cứu nào đi sâu vào khám phá xu hướng “tiểu thuyết hoá” trong phóng sự của ông. Chính vì thế với đề tài này, chúng tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn về phóng sự Vũ Trọng Phụng theo hướng trên, bởi đây là nét độc đáo trong tác phẩm của “ông vua phóng sự đất Bắc”, nó thể hiện sự thâm nhập lẫn nhau giữa các thể loại trong quá trình vận động, sinh thành, phát triển để tạo ra thể loại mới “không chỉ là nó mà còn rộng hơn nó”. 
3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu chính của đề tài là những biểu hiện của xu hướng tiểu thuyết hoá trong phóng sự Vũ Trọng Phụng. 
Phạm vi nghiên cứu của luận văn là những tập phóng sự của Vũ Trọng Phụng từ những năm đầu cho đến những năm cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác của ông. Đó là những tác phẩm: (Cạm bẫy người (1933), Kỹ nghệ lấy Tây (1934), Dân biểu và dân biểu (1935), Cơm thầy cơm cô (1936), Vẽ nhọ bôi hề (1936), Một huyện ăn tết (1936), Lục sì (1937), (trong đó Vẽ nhọ bôi hề và Dân biểu và dân biểu không thực sự tiêu biểu cho đề tài của luận văn này), vì thế chúng tôi tập trung nghiên cứu về xu hướng tiểu thuyết hoá trong năm tác phẩm còn lại.
4. Nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu
Nhiệm vụ nghiên cứu của luận văn là thông qua cái nhìn khái quát, toàn diện về phóng sự vũ Trọng Phụng để làm sáng tỏ những biểu hiện của xu hướng tiểu thuyết hoá trong phóng sự của ông. Trên cơ sở này khẳng định tính hiện đại, tính độc đáo trong phóng sự Vũ Trọng Phụng, đồng thời khẳng định ý nghĩa to lớn mang giá trị đích thực mà “những đứa con tinh thần” của nhà văn họ Vũ thể hiện.
Phương pháp nghiên cứu: phương pháp phân tích - tổng hợp, đối chiếu- so sánh... 
5. Cấu trúc luận văn
Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, luận văn triển khai thành 3 chương:
Chương 1. Phóng sự Vũ Trọng Phụng trong bức tranh chung của phóng sự văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945.
Chương 2. Xu hướng tiểu thuyết hoá trong phóng sự Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ nhân vật và tổ chức cốt truyện.
Chương 3. Xu hướng tiểu thuyết hoá trong phóng sự Vũ Trọng Phụng nhìn từ góc độ tổ chức trần thuật.
 

Ghi chú: Tài liệu này được thành viên admin đăng lên thư viện. Theo quy định điều khoản sử dụng, Thuvien24.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.
Xem bình luận
thanks!!!!!!!!!!! happy lucky day!
trucquynhlevin
tôi đã nhận được, rất cảm ơn Thư viện cộng đồng
hoaithusopha
Xin cám ơn các bạn nhiều mình đang cần lắm ^^
thanhthcstranphu
Cám ơn nhiều nha./.
thuynguyenhlu8118
Oh my god, tìm mãi mới thấy. Thanks
  • Tài liệu mới
  • Tài liệu nổi bật
  • Tài liệu liên quan
  • Tài liệu cùng người đăng
Cấu hình wireless xác thực với radius server

Cấu hình wireless xác thực với radius server

Lượt down: 0

Người đăng: puti1996

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

BẢNG THỐNG KÊ CÁC XÃ Ở VIỆT NAM

Lượt down: 0

Người đăng: bosocthoi2010

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Phương Pháp Marketing 4p Cty HABECO

Lượt down: 0

Người đăng: dungyenpro

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Giáo trình cây cà phê và hồ tiêu

Lượt down: 1

Người đăng: hvvang

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản

Lượt down: 0

Người đăng: ngoclan_vp

Các khuyết tật thị trường

Các khuyết tật thị trường

Lượt down: 0

Người đăng: hocvienbho

20 Điều giáo viên nên biết

20 Điều giáo viên nên biết

Lượt down: 17

Người đăng: nndu79

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

GIÁO TRÌNH TRIẾT HỌC CHO HỌC VIÊN CAO HỌC

Lượt down: 0

Người đăng: kakabinhminh